VN-Index thủng mốc 1.200 điểm, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì trong tuần sau?

15/05/2022 00:00 toquoc.vn

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 13/5, tâm lý bi quan tiếp tục bao trùm lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc cho diễn biến có phần tươi sáng hơn ở thị trường chứng khoán thế giới, mức giảm liên tục được nới rộng ở cả chiều sâu (mức độ giảm giá của chỉ số) và chiều rộng (số lượng cổ phiếu đang giảm giá). Kết phiên, VN-Index giảm -56,07 điểm (-4,53%) và đóng cửa tại 1.182,77 điểm, đánh dấu mức thấp nhất 14 tháng và để mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.200 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước với 736,1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Tương tự, nhóm VN30 cũng giảm sâu với mức giảm trên 4% và đóng cửa tại 1.223,76 điểm. Đa phần cổ phiếu thuộc nhóm này đều chìm sâu trong sắc đỏ, riêng chỉ có VJC ( 0,9%) vẫn giữ được giá trên mốc tham chiếu..

Với phiên giảm điểm trên 4% thứ 2 liên tiếp, tất cả các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ với mức giảm trên 2%. Duy nhất chỉ có nhóm Sản xuất thiết bị, máy móc đóng cửa giảm -0,69%.

Theo nhận định chung của các công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên đầu tuần tới để kiểm định lại mốc 1.200 điểm. Ở chiều ngược lại, thị trường có thể giảm tiếp về 1.150 điểm nếu diễn biến không thuận lợi.

SSI Research

Theo SSI Research, việc khối lượng bật tăng mạnh phiên cuối tuần trước phần nào thể hiện lực cầu bắt đáy gia tăng sau chuỗi phiên điều chỉnh. VNIndex khả năng sẽ diễn biến theo 2 kịch bản trong phiên tới. Kịch bản thứ nhất, chỉ số sẽ hồi phục và kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Kịch bản thứ hai, chỉ số có thể tiếp đà điều chỉnh và kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm.

Chứng khoán Rồng Việt

Tại tuần giảm điểm thứ 6 liên tiếp, quán tính giảm điểm tiếp tục đưa thị trường xuyên thủng lần lượt các mốc hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, điểm nổi bật trong phiên hôm nay là dòng tiền bắt giá thấp bắt đầu có hoạt động sôi động hơn dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

VDSC cho rằng, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Chứng khoán BSC

BSC nhận định, ngưỡng 1.200 là vùng hỗ trợ cứng của thị trường, vì vậy có thể trong phiên thứ hai tuần sau VN-Index sẽ có sự hồi nhẹ về xung quanh mốc này; hoặc nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1.150.

VN-Index hiện đã xuống thấp nhất hơn 1 năm qua (kể từ tháng 3/2021). Trong khi đó, HNX-Index xuống thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Chứng khoán Bản Việt

Theo VCSC, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Ngưỡng hỗ trợ (yếu) tiếp theo của chỉ số VN-Index nằm tại vùng 1130-1150 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1.130-1.150 điểm. Tại vùng giá thấp với mức định giá hấp dẫn hơn, chúng tôi hi vọng lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo.

Nếu thanh khoản của sàn HOSE duy trì hoặc cao hơn so với mức 817 triệu của phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1.240 điểm. Tuy nhiên kể cả trong kịch bản này, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

AseanSC

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn khi ghi nhận phiên giảm mạnh thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản tăng mạnh và cao hơn trung bình 20 phiên. AseanSC duy trì quan điểm rằng thị trường đang bị bán tháo quá đà, và kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại, nhất là khi dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc tích cực hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, thứ Năm (19/05) tuần tới là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 5, và có thể xảy ra biến động mạnh vào ngày đáo hạn và gần đáo hạn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.180 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.120 – 1.140 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chứng khoán Tân Việt

Chứng khoán Tân Việt đánh giá: Khi tâm lý thị trường quá tiêu cực và hoảng loạn các mốc hỗ trợ thường tỏ ra kém hiệu quả. Đà bán tháo hiện vẫn chưa dừng lại với cách bán bất chấp cơ bản muốn thoát ra bằng mọi giá khiến các hỗ trợ dễ dàng bị xuyên phá. Theo Tân Việt, chỉ có một số điểm tích cực ở một vài cổ phiếu lớn trụ được giá trong phiên 13/5 như VJC; SSI; VHM; VIC; SAB…cùng với thanh khoản tăng cho thấy dòng tiền bắt đáy nhen nhóm trở lại. Ngoài ra, khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng tích cực và tới khi nào số lượng các cổ phiếu đủ bản lĩnh trụ được giá tăng thêm nữa trong điều kiện thị trường hiện tại sẽ tạo ra các cú ngược dòng hồi phục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã quá tiêu cực và sau phiên 13/5 xu hướng trung hạn cũng bắt đầu tiêu cực. Theo kinh nghiệm của Tân Việt, khi có một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn trụ được giá và ngược dòng cơ hội hồi phục của thị trường sẽ xuất hiện và nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái cân bằng để chờ đợi tín hiệu.