VDSC: Hợp tác với Masan, Techcombank thuận lợi thâm nhập thị trường, mở rộng hệ sinh thái

11/04/2021 14:11:00 toquoc.vn
Với việc Tập đoàn Masan đã và đang xây dựng một đế chế bán lẻ dựa trên Vincommerce với Techcombank là nhà cung cấp dịch vụ tài chính, VDSC cho rằng rằng điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm nhập thị trường của Techcombank và bổ sung hệ sinh thái hiện tại.

Theo báo cáo phân tích mới đây, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, Techcombank sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cho vay trung bình là 19% trong giai đoạn 2021-2025, trong khi trái phiếu doanh nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng kép là 30%.

Điều này dẫn đến tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp đạt 19-20% trong tổng dư nợ tín dụng trong giai đoạn 2023-2025, tương đương với mức điều chỉnh giảm so với dự phóng trước đây của VDSC (25-30%). 

Nhóm phân tích cũng duy trì quan điểm tích cực về thị trường trái phiếu đang phát triển mạnh, vốn sẽ là sự bổ sung cho thị trường vốn bên cạnh một thị trường cổ phiếu năng động hơn, nhưng tăng dự phóng tăng trưởng cho vay nhờ động lực mới.

Điều này là nhờ kế hoạch mở rộng mạnh mẽ phân khúc khách hàng theo hướng khách hàng thu nhập trung bình và khá, vốn chiếm 41% dư nợ cho vay bán lẻ và 15% tổng dư nợ cho vay vào năm 2020. Theo đó, kỳ vọng rằng sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng ở những phân khúc này.

Tầng lớp trung lưu được cho là động lực chính trong thị trường thanh toán còn non trẻ và cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong dân số. Với việc Tập đoàn Masan đã và đang xây dựng một đế chế bán lẻ dựa trên Vincommerce với Techcombank là nhà cung cấp dịch vụ tài chính, VDSC cho rằng rằng điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm nhập thị trường của Techcombank và bổ sung hệ sinh thái hiện tại. 

Theo chuyên gia của VDSC, các ngân hàng đang đi theo xu hướng xây dựng hệ sinh thái khép kín để cung cấp các giải pháp dịch vụ toàn phần. Đối với Techcombank, kỳ vọng mảng bán lẻ và bất động sản sẽ là trụ cột chính, do ngân hàng hướng tới việc áp dụng phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị để phục vụ cho toàn bộ nền kinh tế, từ các nhà cung cấp lớn đến người dùng cuối cùng. Điều này cũng phù hợp với chiến lược rủi ro thấp lợi nhuận cao của ngân hàng. 

Ngoài ra, VDSC cũng dự báo thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn, tập trung vào phân khúc bình dân. Kết hợp với việc các gói đầu tư cơ sở hạ tầng được tài trợ bởi chính sách kích thích tài khóa của chính phủ, Techcombank sẽ được hưởng lợi mạnh mẽ với sự thay đổi chiến lược này. Hợp tác chặt chẽ với các chủ đầu tư bất động sản lớn và lãi suất cho vay ưu đãi có thể bền vững sẽ giúp mở rộng cơ sở khách hàng và tạo dư địa cho tăng trưởng cho vay. 

Liên quan đến ngân hàng bán buôn và doanh nghiệp, kỳ vọng danh mục đầu tư đa dạng hóa hơn, chuyển hướng sang các lĩnh vực đang phát triển có trọng số rủi ro thấp hơn như hàng tiêu dùng nhanh và tiện ích.

Lãi suất cho vay cho các lĩnh vực này được ước tính không chênh lệch nhiều so với bất động sản, dựa trên lợi suất của các trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các động lực mới và lãi suất cho vay bình quân cao hơn là hợp lý, vì VDSC cho rằng sẽ không có gói lãi suất ưu đãi đối với các lĩnh vực này. 

Do kết quả của năm 2020 tốt hơn kỳ vọng, VDSC điều chỉnh tăng dự báo cho năm 2021. Thu nhập lãi dự kiến sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hai chữ số tăng, khoảng 25% do tín dụng mở rộng mạnh mẽ (22%) và NIM cao hơn. Dựa trên chiến lược mở rộng phân khúc khách hàng và một hệ sinh thái rộng lớn bao gồm bất động sản và bán lẻ, số dư CASA được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn tiền gửi có kỳ hạn, khiến tỷ lệ này tăng nhẹ. 

Ước tính lãi suất tiền gửi có kỳ hạn trung bình có thể tăng trở lại (tăng 40 điểm cơ bản) do nhu cầu thanh khoản nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, chi phí huy động vốn dự kiến giảm, và được kỳ vọng sẽ ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi lãi suất do tỷ lệ CASA cao hơn kéo theo kỳ hạn bình quân có thể giảm xuống. Thị trường bất động sản sôi động hơn, cùng với sự phục hồi của nhu cầu vốn vay sẽ hỗ trợ lãi suất cho vay. Diễn biến trái chiều giữa lãi suất cho vay và tiền gửi bình quân sẽ góp phần làm tăng NIM (tăng khoảng 12 điểm cơ bản).

Nhìn chung, VDSC đánh giá Techcombank đủ năng lực để mở rộng quy mô mạnh mẽ trong 5 năm tới. Ngân hàng có nền tảng vững chắc để duy trì tốc độ tăng trưởng cao với nền tảng vốn dày (CAR cao nhất trong ngành) và hiệu quả hoạt động tốt. Cụ thể hơn, NIM dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ việc tăng CASA và lãi suất cho vay bền vững cao hơn do hết lãi suất ưu đãi, trong khi chi phí tín dụng dự kiến ​​sẽ duy trì sau đại dịch khi ngân hàng duy trì mở rộng sang các phân khúc khách hàng thấp hơn.

toquoc.vn