USD mạnh lên do nỗi bất an toàn cầu, không phải từ những kỳ vọng vào kinh tế Hoa Kỳ

24/07/2021 08:54:00 Đặng Hồng Đức/ Paul J. Davies (The Wall Street Jou
Bỏ qua các đặt cược đối với đồng bạc xanh vốn cũng đã củng cố thêm giá trị so với các đối tác thương mại lớn của nó

Đồng USD đang đóng cửa ở mức cao nhất trong năm so với các đồng tiền chính khác, được thúc đẩy bởi sự lo lắng của các nhà đầu tư về tăng trưởng toàn cầu hơn là cổ vũ cho triển vọng của Hoa Kỳ.

Chỉ số USD Index công bố bởi ICE, đo lường đồng bạc xanh so với tiền tệ của các đối tác thương mại lớn, đã tăng trên 93 vào sáng thứ Tư, theo FactSet.

Nó chỉ đóng cửa cao hơn trong năm nay vào hai ngày cuối cùng của tháng 3, khi đạt đỉnh 93,3.

Nền kinh tế toàn cầu đang tăng tốc thoát khỏi các hạn chế của Covid-19, dẫn đầu là nền kinh tế Hoa Kỳ được thúc đẩy bởi những chi tiêu cao của chính phủ. Xét trong ba tháng đầu năm nay, một đợt phục hồi mạnh mẽ của đồng USD từ mức thấp 89,4 vào đầu tháng Giêng lên mức cao nhất trong tháng Ba.

Các nhà đầu tư hiện đang ngày càng lo ngại rằng sự phục hồi của Hoa Kỳ đang đạt đến đỉnh. Dự luật cơ sở hạ tầng hứa hẹn tạo nên làn sóng kích thích lớn tiếp theo của chính phủ cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để được ký thành luật và có thể nhỏ hơn dự kiến.

Đồng thời, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và biến thể Delta có khả năng lây truyền cao của virus corona có vẻ sẽ buộc một số quốc gia phải đảo ngược hoặc ít nhất là làm chậm kế hoạch mở cửa trở lại của họ.

Điều đó đang khiến các nhà đầu tư phải thận trọng. Steve Englander, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô Bắc Hoa Kỳ tại Standard Chartered, cho biết động thái của đồng bạc xanh so với đồng đô la Canada biểu hiện cho tất cả những nỗi sợ hãi của thị trường và là dấu hiệu rõ ràng nhất mà ông gọi là “Mức e ngại rủi ro”.

Ông nói: “Đồng đô la Canada là một minh chứng về mức độ e ngại rủi ro đang tăng lên trên các thị trường tài sản toàn cầu”.

Gần đầu tháng 6, một đồng USD mua được 1,20 đồng CAD. Bây giờ nó mua 1,27 đồng CAD, tăng khoảng 5,5%. Đó là mức tăng mạnh hơn mức tăng gần 3,5% trong Chỉ số rộng hơn của đô la.

Đồng USD có xu hướng mạnh lên khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới hoặc khi thế giới đang gặp khó khăn và các tài sản của Hoa Kỳ như Trái phiếu Kho bạc trở thành nơi nương náu.

 

Đồng USD có xu hướng suy yếu khi nhiều quốc gia đang cùng tăng trưởng tốt.

Hiện tại, sức mạnh của đồng USD dường như liên quan đến lo ngại rằng tốc độ phục hồi toàn cầu có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Nói cách khác, đồng USD đã trở thành nơi trú ẩn an toàn trước những bất an và thất vọng.

Quan điểm này cũng đúng với các đồng tiền trú ẩn điển hình khác như đồng yên Nhật Bản và đồng franc Thụy Sĩ, đang mạnh hơn lên với đồng đô la Canada và đồng Euro.

Nhưng có những yếu tố khác cũng có tác động. Paul Meggyesi, chiến lược gia tại JPMorgan Chase & Co., đang khuyến nghị tăng đặt cược đối với đồng bạc xanh mạnh lên trước đồng USD Canada và New Zealand, trước những phát hiện nhiều nhà đầu tư với những khoản đặt cược lớn theo hướng ngược lại.

Nhiều nhà đầu tư trước đây đã đặt cược rằng các đồng tiền chính sẽ mạnh lên so với đồng USD vì kỳ vọng về sự phục hồi ngày càng đáng tin cậy trên toàn cầu từ Covid-19. Nhóm của ông Meggyesi trước cũng đã từng đề xuất các giao dịch như vậy cho đến gần đây.

Một số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng đồng USD tiếp tục mạnh lên vì họ dự báo nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đánh bại phần còn lại của thế giới, bất chấp những lo lắng trong tuần này về Covid-19, kích thích của chính phủ và tăng trưởng.

 “Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác sẽ vẫn là một đặc điểm chính của sự phục hồi hậu Covid: triển vọng tăng trưởng và đặc biệt là áp lực lạm phát xuất hiện mạnh hơn ở Hoa Kỳ”, Jonas Goltermann, nhà kinh tế thị trưởng cao cấp tại Capital Economics ở London, cho biết.

Nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kết thúc năm cao hơn mức hiện tại và thậm chí có thể trên mức đỉnh của tháng 3 là 1,75%, bất chấp mức giảm gần đây xuống khoảng 1,2%.

Đồng thời, lợi suất tại các thị trường đặc biệt như là châu Âu, dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp hoặc âm do các yếu tố thường xuyên gây nên lạm phát.

Điều đó sẽ làm cho tài sản của Hoa Kỳ trở nên hấp dẫn hơn và củng cố giá trị đồng USD.

 

Đặng Hồng Đức/ Paul J. Davies (The Wall Street Jou