Ukraine đề nghị G7 cung cấp 50 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách

18/04/2022 16:45:00 congluan.vn
Ukraine vừa đưa ra lời đề nghị với nhóm các nước G7 cung cấp cho nước này 50 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Oleh Ustenko cho biết các lựa chọn này đang được "thảo luận tích cực.

Tổng thống đã đề nghị các nước G7 viện trợ 50 tỉ USD cho Ukraine. Đồng thời, chúng tôi đang kêu gọi hỗ trợ thông qua nhiều kênh”.

Theo ông Ustenko, Ukraine đang mất khoảng 7 tỉ USD mỗi tháng, nâng tổng thiệt hại trong giai đoạn 6 tháng lên mức xấp xỉ 50 tỉ USD.

Hồi tháng 3 vừa qua, IMF đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỉ USD cho Ukraine để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Tổng thống Zelenskyy cho hay ông đã trao đổi với Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva về chủ đề ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau xung đột.

Ông Zelenskyy cho rằng, đối với Ukraine, cuộc giao tranh tại Donbass, miền Đông Ukraine rất quan trọng vì nhiều lý do và nó có thể ảnh hưởng tới toàn bộ chiến sự tại Ukraine.

Trong một diễn biến khác, khi phỏng vấn với hãng tin CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố, Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ và sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm nữa, nếu cần thiết.

congluan.vn