Tỷ phú Elon Musk khuyên tích trữ loại tài sản gì để không lo lạm phát?

05/04/2022 16:05:00 toquoc.vn
Trong quý 1/2022, Mỹ đối mặt với áp lực lạm phát tăng cao nhất trong vòng 40 năm, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Vị tỷ phú Mỹ khuyên nên tích trữ loại tài sản gì để ứng phó với lạm phát tăng cao?

"Sở hữu tài sản hiện vật thay vì tích trữ tiền mặt" là lời khuyên từ ông Elon Musk dành cho những người đang băn khoăn tích trữ loại tài sản nào trước sự gia tăng của lạm phát.

Giám đốc của Tesla đã đăng bài tweet trả lời dự đoán của Giám đốc điều hành Micro Strategy, ông Micheal Saylor khi ông này cho rằng, lạm phát tại Mỹ sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong 40 năm; đồng thời, việc các nhà đầu tư chuyển từ các loại tài sản như "tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu giá trị sang các tài sản khan hiếm như Bitcoin sẽ ngày một gia tăng".

Tỷ phú Musk đồng ý khi nói rằng, đối với những người đang tìm kiếm lời khuyên cho mối lo lắng này, việc sở hữu những tài sản hiện vật như một ngôi nhà hay cổ phiếu của một công ty tốt thì luôn tốt hơn việc giữ tiền Đô khi lạm phát tăng cao.

Ông còn không quên khẳng định thêm: " Tôi sẽ vẫn sở hữu và không bán Bitcoin, Ethereum hay Doge của mình".

Theo Forbes, đây là một lời khuyên thú vị khi gần đây, vị Chủ tịch Tesla đã bán đi 7 căn nhà ở bang California với giá 128 triệu USD sau khi chào đón đứa con thứ 2 và thuê nơi ở tại Texas.

Thêm nữa, Bitcoin, Ethereum, Dogercoin hay các tài sản kỹ thuật số khác không phải "tài sản hiện vật".

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Michael Saylor, chúng có đặc điểm của tiền tư nhân (không phải loại tiền được quản lý bởi luật pháp), cũng như có tính rất khan hiếm (tương tự vàng). Biểu hiện bằng việc nguồn cung đồng Bitcoin có giới hạn ở mức 21 triệu, còn mã Ether mới thì không được sản xuất thêm.

Một thông tin thú vị khác về lượng tiền giao dịch đồng Ethereum đến từ ông Josh Stark, thành viên tổ chức sáng lập Ethereum.

Cụ thể, năm vừa qua lượng tiền giao dịch của đồng tiền này đã vượt mặt giá trị giao dịch của Visa hay Bitcoin. Thanh khoản lên đến 11,6 nghìn tỷ USD cho Ether, trong khi giao dịch Visa chỉ vào 10,4 nghìn tỷ USD và giao dịch Bitcoin đạt 4,6 nghìn tỷ USD.

Thanh khoản Ethereum vượt mặt Bitcoin và Visa 2021

Tiền mặt mất giá trị

Forbes cho biết, lời khuyên của vị tỷ phú này là đúng đắn. Giá trị tiền mặt đang biến mất khi tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đang là 7,9% và được cho là sẽ còn cao hơn nhiều. Trong khi đó, tài khoản tiết kiệm tại đất nước này chỉ kiếm được lợi tức trung bình 0,06%/năm.

Trên thực tế, nhiều quốc gia đang bán phá giá đồng USD từ nguồn dự trữ ngoại hối. Mặc dù tình trạng phi Đô la hóa đã diễn ra được vài năm từ các nước như Nga và Trung Quốc, nhưng nó sẽ còn tăng tốc nhanh hơn khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt sau cuộc chiến tại Ukraina. 

Điều này sẽ khiến cho sức mạnh đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hưởng lợi và gia tăng. Bằng chứng là vừa qua, đã có báo cáo rằng Ả Rập Xê Út đang xem xét bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ.

Giá nhà và xe tăng vọt

Giá nhà tại Mỹ tăng 20% so với năm trước, tiền thuê nhà cũng tăng 17,5% sau 12 tháng. Tình trạng thiếu chip bán dẫn để sản xuất xe mới làm lượng cung xe ô tô khan hiếm. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, trong tháng 2/2022, giá xe tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư có thể tự hỏi việc tăng lãi suất trong năm nay ảnh hưởng gì đến việc nắm giữ các loại tài sản?

Đối với vàng, giá vàng đã có biểu hiện tăng trưởng đáng kể khi có ảnh hưởng từ các lệnh thắt chặt. Đối với cổ phiếu, chỉ số S&P500 tăng trung bình 0,7% kỳ hạn 3 tháng, 6,1% kỳ hạn 6 tháng, 9,2% kỳ hạn 12 tháng.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn