Trung Quốc lần đầu báo cáo dữ liệu xuất khẩu nhiên liệu sang Triều Tiên sau 5 tháng

16/05/2021 08:32:00 congluan.vn
(CLO) Chuyên gia cho biết qua động thái này, Bắc Kinh có thể muốn phát tín hiệu sẵn sàng tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), Trung Quốc đã báo cáo số liệu xuất khẩu nhiên liệu của nước này sang Triều Tiên lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Dữ liệu gần đây nhất cho thấy, Trung Quốc đã gửi khoảng 587 tấn (4.893 thùng) sản phẩm dầu mỏ tinh chế tới Triều Tiên vào tháng 3 năm nay.

Các sản phẩm dầu mỏ tinh chế bao gồm các loại nhiên liệu như xăng và dầu diesel.

Tất cả các quốc gia phải báo cáo việc “cung cấp, bán hoặc chuyển giao tất cả các sản phẩm dầu mỏ tinh chế đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên” cho Liên Hợp Quốc theo ủy quyền của Ủy ban trừng phạt năm 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Lượng xuất khẩu này không được vượt quá mức giới hạn 500.000 thùng/năm được áp đặt sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2017.

Trung Quốc là một trong hai quốc gia thường xuyên báo cáo dữ liệu này, nhưng họ đã không làm như vậy trong 5 tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021.

Nga, quốc gia còn lại, cho biết họ không gửi các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên hồi tháng 3.

Trong khi không rõ lý do tại sao Trung Quốc không báo cáo dữ liệu xuất khẩu nhiên liệu của Triều Tiên trong khoảng thời gian 5 tháng trước đó, một chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể đã nối lại báo cáo của mình để chứng minh rằng họ đang tuân thủ chế độ trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bất chấp những hạn chế được áp đặt đối với thương mại Triều Tiên, các nhà chức trách quốc tế như Hội đồng chuyên gia của Liên hợp quốc đã đánh giá rằng Triều Tiên điều hành các mạng lưới buôn lậu mà qua đó nước này có thể tìm ra nguồn cung cấp gấp 3 đến 8 lần giới hạn trừng phạt.

Ông David von Hippel, một cộng sự cấp cao tại Viện Nautilus có trụ sở tại California cho biết rằng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ được báo cáo sang Triều Tiên thấp hơn nhiều so với nhu cầu của đất nước này.

“Nếu bạn nhìn lại thời gian của số liệu thống kê tùy chỉnh, đặc biệt là trước đó, giữa năm 2015 hoặc tương tự như vậy, bạn sẽ thấy những con số lớn hơn nhiều với hàng chục nghìn, đôi khi hàng trăm nghìn tấn nhập khẩu tùy thuộc vào sản phẩm”, ông Hippel chỉ rõ.

Chuyên gia này cũng giải thích rằng Triều Tiên đã ứng biến về các sản phẩm dầu bằng cách lọc dầu thô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc giới hạn xuất khẩu dầu thô hàng năm sang Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng (tương đương 525.000 tấn).

Không giống như các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, dữ liệu xuất khẩu dầu thô sang nước này không được Liên Hợp Quốc công bố thường xuyên.

Sơn Tùng

congluan.vn