Trung Quốc bị hạ triển vọng GDP xuống mức thấp 3-4%

01/06/2022 11:00 congluan.vn

Vừa qua, một loạt các nhà phân tích kinh tế đã hạ cấp dự báo của họ về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay xuống mức thấp hơn dự kiến sau khi các lệnh kiểm soát Covid-19 chặt chẽ được áp đặt đối với Thượng Hải và các thành phố khác theo chính sách “không Covid” của chính phủ.

Ngân hàng Phố Wall cho rằng sự phục hồi kinh tế chính thức sẽ đòi hỏi các nhà chức trách Bắc Kinh phải dừng chính sách Zero-Covid sau đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu năm nay. Ảnh: Getty Images.

Các dự báo mới thấp hơn nhiều so với ước tính chính thức về mức tăng 5,5% tổng sản phẩm quốc nội. Vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã giảm 0,4 điểm phần trăm so với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trước đó xuống chỉ còn 4,4%.

Thêm 9 dự báo khác của các nhà phân tích thuộc khu vực tư nhân đã vẽ nên một bức tranh còn khắc nghiệt hơn về nền kinh tế Trung Quốc. Tất cả những phân tích này đều dựa trên dữ liệu kinh tế của tháng 4. Các triển vọng lạc quan nhất do Citigroup và S&P Global đưa ra riêng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng 4,2%. Hai công ty trước đó dự đoán mức tăng trưởng lần lượt là 5,1% và 4,9%.

Về cuối xu hướng giảm, Bloomberg Economics dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 2% theo kịch bản trung bình. Đợt bùng phát Covid-19 của Trung Quốc dự kiến sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm nay, nhưng sự sụt giảm kinh tế mạnh trong quý II được coi là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trong kịch bản tiêu cực của Bloomberg Economics, tăng trưởng hàng năm sẽ chỉ dừng ở mức 0,5% khi các nhà chức trách mở rộng các đợt đóng cửa trên toàn thành phố. Ngay cả với một kịch bản lạc quan hơn, khi Trung Quốc nới lỏng chính sách không Covid trong nửa cuối năm, Bloomberg dự báo nền kinh tế của nước này vẫn chỉ tăng 3,6%.

Goldman Sachs đã hạ dự báo từ 4,5% xuống 4%, giảm thêm so với mức 4,8% GDP mà ngân hàng đã đưa ra hồi tháng 11.

Goldman Sachs cho rằng sóng biến thể Omicron tại Trung Quốc đã khiến tăng trưởng kinh tế nước này giảm 1,6 điểm so với tốc độ tăng trưởng 4,8%. Sự suy thoái của thị trường bất động sản Trung Quốc kết hợp với sự gia tăng giá hàng hóa sẽ làm mất thêm 1 điểm. Ngân hàng đã đưa ra mức triển vọng 4% khi giả định rằng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc tạo ra thêm cho đất nước mức tăng 1,8 điểm.

Trung Quốc vẫn hoàn toàn giữ nguyên lập trường thực thi chính sách Zero-Covid nghiêm ngặt của mình. Như vậy, Morgan Stanley cho rằng GDP của Trung Quốc chỉ tăng 0,5% trong quý thứ hai so với một năm trước đó. Ngân hàng Phố Wall cho rằng sự phục hồi kinh tế chính thức sẽ đòi hỏi các nhà chức trách Bắc Kinh phải dừng chính sách Zero-Covid sau đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu năm nay.

Tập đoàn ngân hàng Anh Standard Chartered dự đoán rằng việc khóa cửa kéo dài một tháng vừa qua sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của quốc gia này từ 0,5 đến 0,6 điểm. S&P Global cho rằng tăng trưởng GDP sẽ chậm lại còn 3,5% nếu Trung Quốc đóng cửa một trung tâm kinh tế khác ngoài Thượng Hải.

Theo truyền thông địa phương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã triệu tập khoảng 100.000 quan chức khu vực tới một hội nghị truyền hình hôm thứ 4 để gấp rút đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đất nước, trong đó ông bày tỏ sự nghi ngờ mạnh mẽ về sự suy thoái kinh tế có thể sẽ diễn ra.