Trở thành tỷ phú với số vốn 50.000 đồng: Bất ngờ với bí mật quản lý tài chính của người đàn ông từng thất nghiệp gây dựng lên khối tài sản 1 triệu USD

01/04/2022 17:10:00 toquoc.vn
Từng thất nghiệp và chỉ có vỏn vẹn hơn 2 USD, sau 5 năm, người đàn ông này đã trở thành tỷ phú tự thân nhờ 5 bí quyết quản lý tài chính, trong đó có phương pháp của Warren Buffett.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chicago, Grant Sabatier thất nghiệp và sống cùng cha mẹ khi số dư tài khoản ngân hoàng chỉ vỏn vẹn 2,26 USD (hơn 50.000 đồng). 

'Đây là lời cảnh tỉnh rất lớn đối với tôi. Thời điểm đó tôi đã chụp lại màn hình điện thoại số dư tài khoản ngân hàng của mình để làm động lực và đặt mục tiêu cá nhân là có tài sản 1 triệu USD trong vòng 5 năm', người đàn ông 31 tuổi nói với CNBC. 

Được nhận làm chuyên viên marketing kỹ thuật số với lương 50.000 USD/năm song anh 'nhanh chóng nhận rằng mức thu nhập này là không đủ. Tôi không thể nhanh chóng đạt được giấc mơ của mình nếu cứ chỉ tiết kiệm được 5-10% với mức thu nhập này'. 

Giải pháp của Grant là làm thêm nghề tay trái: Thiết kế website. 'Trang website đầu tiên tôi xây dựng có giá trị 300 USD cho một công ty luật. Sau đó tôi được chính họ giới thiệu cho các công ty khác. Trong 6 tháng, tôi đã kiếm được 5.000 USD/giao dịch. 

Trong vòng một năm, anh đã khẳng định khả năng của bản thân và bán được sản phẩm đầu tiên có giá 100.000 USD. Từ đây, Grant quyết định bỏ công việc toàn thời gian của mình để tập trung làm nghề tư vấn. Sau 5 năm, tài khoản của anh đã thành 7 con số. 

Trong bài đăng trên blog của mình, Grant đã chia sẻ 5 bước để anh biến 2,26 USD thành 1 triệu USD. 'Tôi không thể đảm bảo rằng với phương pháp này bạn cũng sẽ có kết quả tương tự. Song nếu áp dụng một vài bước trong số chúng, bạn có khả năng sẽ khá giả hơn nhiều so với hiện tại', anh viết. 

1. Hãy nhận một mức lương xứng đáng

Grant viết: "Điều quan trọng nhất sẽ quyết định khả năng kiếm tiền của bạn trong tương lai và giúp bạn đạt được 1 triệu USD nhanh nhất là số tiền bạn đang được trả ngày hôm na".

Nếu không được trả những gì xứng đáng, cách đơn giản nhất để tăng khả năng kiếm tiền của bạn là yêu cầu tăng lương. Grant khuyên nên xem xét mức lương với kinh nghiệm nghề nghiệp đang có để hiểu được giá trị của bản thân. 

Sau đó bạn cần chứng minh cho người quản lý và nhấn mạnh những gì bạn đang đóng góp cho công ty. Hãy nhớ rằng "không cần lo sợ khi hỏi điều này'. Bởi nhiều người lo sợ sẽ nhận lại sự từ chối vì thế chính bản thân họ đang đánh giá thấp bản thân mình và đánh giá thấp những lợi ích mình mang lại. 

2. Hãy tập thói quen tiết kiệm và dùng để đầu tư 

Grant viết: "Để có được sự giàu có, bạn cần phải kiếm nhiều tiền nhất có thể ở bất kỳ ngành nghề nào, đầu tư là chìa khoá'. 

Trong cuộc hành trình kéo dài 5 năm để đạt được 7 con số trong tài khoản, Grant đã tiết kiệm 50% thu nhập của mình. Ngày nay, mặc dù đã dư dả song anh vẫn duy trì lối sống giản dị và tiết kiệm 40-50% thu nhập của mình. 

Theo Grant bí quyết nằm ở chỗ bạn nên biến điều này thành một một thói quen hàng tháng: 'Hãy nói chuyện với bộ phận nhân sự của công ty và nhờ họ gửi ít nhất 20% thu nhập vào tài khoản đầu tư ngay khi bạn chưa nhìn thấy số lương. Nhớ rằng, đây là 20% thu nhập sau bạn đã đóng quỹ hưu trí. Tôi đã sắp xếp để tiền tự động chuyển về tài khoản đầu tư của mình, sau đó được đầu tư vào các quỹ chỉ số khác nhau'. 

3. Phát triển các nguồn thu nhập khác nhau 

Sau khi đã tối đa hoá tiềm năng kiếm tiền và tiết kiệm được một phần lương đáng kể, hãy tập trung vào việc nâng cao nguồn thu nhập bằng cách tìm thêm các công việc bán thời gian hoặc thiết lập kênh thu nhập thụ động

Grant viết: "Nếu muốn có được cuộc sống giàu có, bạn cần phải làm chủ cuộc sống hối hả và kiếm tiền bằng nhiều nghề khác nhau chứ không chỉ dựa vào công việc toàn thời gian của mình, bao gồm cả lái xe Uber, trở thành một tư vấn viên hoặc thiết kế trang web'. 

Một khi bạn đã kiếm được tiền từ nghề tay trái, hãy dùng 100% số tiền đó để đầu tư. Grant khuyên: "Khi bạn có một nghề tay trái hay ho, bạn sẽ muốn dùng tiền đó để chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên coi nghề tay trái là một công cụ làm giàu lâu dài".

4. Đầu tư vào những gì bạn hiểu 

 

Grant thường phân bổ 20% thu nhập của mình để đầu tư vào các công ty khác nhau như Apple, Amazon và Google. Ông đưa ra lời khuyên nếu định đầu tư vào các công ty riêng lẻ hãy chọn những gì bạn hiểu và nắm rõ; sau đó nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của công ty để bạn có thể tìm hiểu về tiềm năng đầu tư của họ'. 

Grant cho biết ông học điều này từ chính huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Nói một cách đơn giản là hãy đi theo những gì bạn đã biết. 

5. Luôn giám sát tài sản của mình

Grant viết: "Tôi nhìn vào số tiền của mình có được mỗi ngày khi thức dậy và sau khi uống cà phê buổi sáng. Đây chính là động lực giúp tôi làm việc để gia tăng con số đang có. Tôi đã theo dõi số tiền mình có được trong 5 năm qua từ khi số dư chỉ có 2,26 USD. 

Ông giám sát tài sản của mình bằng cách sử dụng ứng dụng thông minh cho phép người dùng liên kết tất cả các tài khoản tài chính hiển thị tài sản và số nợ phải trả. 

Thêm vào đó ứng dụng này cũng theo dõi mức chi tiêu của bạn. 'Cuối năm, tôi thường nghiên cứu về dữ liệu này và theo dõi những gì mình đã chi tiêu cho năm qua để có động lực và cải thiện mức chi này trong năm tới', ông viết. 

Nếu những thói quen xấu có thể kìm hãm bạn, đừng lo ngay cả khi Grant cũng đã rơi vào tình cảnh này. 'Năm 2012, tôi nhận ra mình đã tiêu 3.000 USD/năm để gọi đồ ăn về nhà. Con số điên rỗ này đã dạy tôi một bài học', Grant cho biết. 

 

 
 
toquoc.vn