Tránh đầu cơ “thổi” giá mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch

09/05/2021 08:55:00 congluan.vn
(CLO) Ban Chỉ đạo 389/Thành phố thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý thị trường, tránh đầu cơ “thổi” giá...trong đó lưu ý các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn, vận chuyển buôn bán động vật hoang dã.

 

Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội mới đây đã có công văn yêu cầu các đơn vị  thực hiện nghiêm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý thị trường, tránh đầu cơ “thổi” giá, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Trong đó lưu ý các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch; ngăn chặn, vận chuyển buôn bán động vật hoang dã.

Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng, dịch vụ không chấp hành yêu cầu của Uỷ ban Nhân dân thành phố trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc để xảy ra các tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi vi phạm khác liên quan đến các mặt hàng phòng dịch Covid-19 trên địa bàn được phân công quản lý; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân thực hiện không đúng các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện cam kết không tăng giá, bán hàng hóa đúng giá niêm yết, đảm bảo ổn định thị trường; thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các lực lượng chức năng vận động người dân thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu và chấp hành quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, góp phần ổn định thị trường; kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo đế tăng giá bất hợp lý.

Lưu ý đối với các khu vực nằm trên địa bàn có thực hiện biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân hiểu, không hoang mang, hạn chế tiếp xúc đi lại, tập trung đông người để mua sắm, tích trữ hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, hội chợ xuân làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, tâm lý tiêu dùng và trật tự an toàn xã hội.

Minh Chí

congluan.vn