Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu lọt nhóm được các nhà đầu tư ưu thích nhất tại châu Á - Thái Bình Dương

21/01/2021 17:44:00 cafef.vn
Theo The Business Times (Singapore), mới đây Công ty dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE đã công bố kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021. Trong đó, lần đầu tiên thành phố Hồ Chí Minh lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Đặc biệt, thành phố Tokyo (Nhật Bản) tiếp tục đứng đầu danh sách, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nằm trong top 3 thành phố được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Tiếp đến là Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc) và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong báo cáo khảo sát, CBRE nhấn mạnh việc thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 5 trong danh sách là một trong những kết quả đáng chú ý nhất của năm nay. Đáng chú ý, việc thành phố đa dạng hóa các chuỗi cung ứng đã giúp thu hút đầu tư vào khu vực sản xuất, làm tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư đến các tài sản công nghiệp và logistics.

Bên cạnh đó, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với Singapore cũng gia tăng đáng kể. Ông Desmond Sim, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về Đông Nam Á của CBRE nhận định Singapore là một trung tâm quan trọng cho các tập đoàn nước ngoài muốn tiếp cận khu vực Đông Nam Á.

Kết quả khảo sát chỉ ra Singapore đang nổi lên như một lựa chọn thay thế khả thi cho Hong Kong (Trung Quốc) đối với các công ty đang thành lập trụ sở tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore báo cáo, năm 2020, bất chấp bối cảnh dịch bệnh Covid-19, quốc gia này đã thu hút khoảng 17,2 tỷ SGD đầu tư vào tài sản cố định.

Đối với tình hình chung của khu vực, khảo sát cho hay, tâm lý thị trường đã được cải thiện trên diện rộng. Cụ thể, 60% nhà đầu tư có ý định mua thêm bất động sản, mức cao nhất kể từ năm 2016. Ngoài ra, việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới đã giúp củng cố lòng tin của thị trường.

Song, các nhà đầu tư đã giảm quan tâm đến lĩnh vực văn phòng - vốn từng là lĩnh vực phổ biến nhất thu hút đầu tư đáng kể, phần lớn do phương thức làm việc từ xa ngày càng được áp dụng nhiều. Thêm vào đó, nhu cầu về bán lẻ và khách sạn cũng không cao.

Đáng chú ý, logistics đã trở thành lĩnh vực phổ biến nhất để đầu tư, vì đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh thương mại điện tử, thúc đẩy nhu cầu đối với loại tài sản này. Nhu cầu tăng cao đối với hội nghị trực tuyến và các nền tảng khác để hỗ trợ làm việc từ xa cũng khiến các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn đến các trung tâm dữ liệu. Từ đó, nhu cầu về lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 9/11-14/12/2020, thăm dò ý kiến của 492 nhà đầu tư, phần lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, về nhu cầu mua sắm cũng như các chiến lược, lĩnh vực và thị trường ưa thích trong năm 2021.

cafef.vn