Tổng thống Argentina mở cửa cho Bitcoin nhưng ngân hàng trung ương nói không

19/08/2021 08:56:00 Trà My/ Coin Telegraph
Tổng thống Argentina cởi mở với ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nhưng người đứng đầu ngân hàng trung ương của đất nước đã bác bỏ ý tưởng này.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã chỉ ra sự ủng hộ đối với tài sản kỹ thuật số, khẳng định rằng không có lý do gì để chống lại loại tài sản mới nổi này.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông địa phương vào ngày 12 tháng 8, Fernandez đã trả lời câu hỏi về việc liệu anh ta sẽ cân nhắc khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), hay thậm chí công nhận bitcoin là đấu thầu hợp pháp như El Salvador đã làm vào đầu năm nay.

“Tôi không muốn đặt mình vào tình thế khó xử[...] nhưng không có lý do gì để nói “không”,” Fernando cũng cho biết thêm: “Họ nói rằng lợi thế chính là hiệu ứng lạm phát phần lớn đã bị vô hiệu hóa.”

Lạm phát là một vấn đề nổi cộm đối với chính quyền của tổng thống tiền nhiệm của Argentina - doanh nhân Mauricio Macri. Dữ liệu của chính phủ chỉ ra rằng với 100 peso Argentina từ khi Macri rời nhiệm sở vào năm 2019 sẽ có giá trị tương đương 661 peso hiện nay.

Bất chấp các biện pháp kiểm soát tiền tệ chặt chẽ của Argentina, Tổng thống đương nhiệm lưu ý rằng ngày càng có nhiều nhận thức cho rằng Bitcoin như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, Fernandez cũng thận trọng lưu ý rằng vẫn còn rất sớm đối với lĩnh vực tiền điện tử:

“Cần phải thận trọng vì tiền số vốn không quen thuộc và ta cũng khó có thể hiểu được cách mà vận may này thành hiện thực. Nhiều người trên thế giới cũng có những mối bận tâm này và đó là lý do tại sao những dự án hoặc hệ thống vẫn chưa mở rộng nhiều hơn những gì nó có thể. Nhưng việc mở cửa cho tiền điện tử vẫn là một điều đáng để cân nhắc."

Bất chấp sự cởi mở của tổng thống trong việc khám phá tài sản kỹ thuật số, người đứng đầu ngân hàng trung ương Argentina - Miguel Pesce dường như đang cảnh báo về sự đàn áp đối với ngành này.

Phát biểu trong Diễn đàn tài chính kỹ thuật số của Viện điều hành tài chính Argentina vào ngày 10 tháng 8, Pesce đã nhắm vào tiền điện tử kho mô tả tài sản kỹ thuật số này là mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế và báo trước các quy định chặt chẽ hơn cho lĩnh vực này.

Trong sự kiện này, Pesce khẳng định rằng BTC không tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư ngoại trừ các chu kỳ cường điệu ngắn hạn.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương cũng ví Bitcoin như một loại hàng hóa, kết luận rằng BTC “không phải là tài sản tài chính” theo định nghĩa của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia của đất nước.

Pesce bày tỏ ý định “điều chỉnh sự giao thoa của Bitcoin với hệ thống thanh toán và thị trường trao đổi”, cảnh báo tiền điện tử “có thể rất bất lợi” cho sự ổn định tài chính trong nước.

Trong việc điều tiết lĩnh vực này, ngân hàng trung ương mong muốn ưu tiên "ngăn chặn các nhà đầu tư có độ tinh vi thấp" tham gia vào các tài sản tiền điện tử. Ngài Pesce cũng nêu rõ:

“Chúng tôi lo ngại rằng tiền điện tử được sử dụng để tạo ra lợi nhuận quá mức cho những người cả tin.”

Pesce cũng bác bỏ đề xuất rằng Argentina sẽ khám phá một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Vào tháng 5, các báo cáo chỉ ra rằng hoạt động khai thác bán lẻ tiền điện tử đang nở rộ ở Argentina khi người dân tìm cách tận dụng lợi thế của điện giá rẻ và giá tiền điện tử tăng cao. Cùng tháng đó, ngân hàng trung ương đã lặp lại cảnh cáo người dân Argentina về những rủi ro liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Trà My/ Coin Telegraph
Link gốc