Thị trường chứng khoán tuần cuối năm 2021: Đà giảm có chững lại?

28/12/2021 07:05 daidoanket.vn

Trong khi SHS dự báo trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng thì BSC lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang,nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán BIDV - BSC: Tiếp tục đi ngang

Đồ thị ngày: Diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp tái lập trong những phiên đầu tuần này. Biến động rung lắc mạnh diễn ra trong phiên 23/12 khi áp lực bán gia tăng đột ngột, chỉ số giảm về dưới SMA50, trước khi bật tăng và quay lại vùng điểm trước khi giảm trong phiên 24/12. Áp lực chốt lãi xuất hiện do tâm lý NĐT đóng 1 phần vị thế cuối năm do VN-Index nhiều phiên không thể vượt 1,480 điểm cùng với lực bán ròng từ khối ngoại và hoạt động giảm quy mô margin từ các CTCK. Dù vậy lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp vẫn rất mạnh giúp cho thị trường hồi phục nhanh chóng. Các chỉ báo kỹ thuật về mức trung bình, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tích lũy đi ngang trong tuần cuối cùng của năm.

Nhận định: Nhịp rung lắc trong tuần qua khá mạnh từ nhiều toan tính khác nhau của các lớp NĐT vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên hoạt động mua bán vẫn đang diễn ra cân bằng, chưa bên nào có lợi thế rõ ràng để phá vỡ xu thế đi ngang hiện tại. VN-Index dự báo sẽ còn tiếp tục đi ngang trong tuần cuối năm trong khoảng từ 1.460 – 1.480 điểm.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS: Khả năng chinh phục mốc 1500 điểm

Theo lý thuyết sóng elliot áp dụng trên biểu đồ tuần thì có thể thấy là VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Chỉ khi giảm mạnh và đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm (fibonacci retracement 100% sóng điều chỉnh 4) thì mới xác nhận là kết thúc sóng này.

Với tuần giảm rất nhẹ vừa qua thì VN-Index tiếp tục kết tuần trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng lần lượt hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) và hỗ trợ trung hạn quanh 1.450 điểm (MA50). Điều này khiến cho xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để VN-Index tiếp tục đi lên trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021 là có thể diễn ra.

Dự báo, trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index vẫn còn khả năng chinh phục lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng mạnh thì VN-Index có thể sẽ cần lùi xuống test các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn lần lượt quanh 1.470 điểm (MA20) và 1.450 điểm (MA50) như diễn biến đã xảy ra trong tuần quan.

Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC: Đà giảm điểm sẽ chững lại

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Inside bar’ tại vùng hỗ trợ 1.450 – 1.455 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của mô hình nến này chưa cao. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480 – 1.485 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.490 – 1.495 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.470 – 1.475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Chứng khoán MB (MBS): Thị trường duy trì đà tăng

Thị trường chốt tuần bằng phiên tăng tích cực dù thanh khoản xuống mức thấp nhất trong tuần. Tuy vậy, tín hiệu đáng chú ý không phải là mức giảm thanh khoản vốn được nhà đầu tư chú ý trong các phiên phục hồi mà là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên tăng này đã xác nhận, VN-Index retest đường xu hướng tăng kể từ đầu năm thành công. Bên cạnh đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ cứng như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép… Do vậy, thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần sau, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép,…

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): Cân bằng lại tỷ trọng cổ phiếu

Sau nhịp hồi phục vào đầu phiên, VN-Index có phần suy yếu trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu và mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Với việc cho phản ứng hồi phục sớm và vẫn giữ được các điểm đỡ then chốt, chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 1.49x.

Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số mới chỉ phần nhiều dựa vào một vài nhóm ngành vốn hóa lớn và sau nhịp biến động mạnh, chỉ số sẽ cần thêm thời gian để thiết lập mặt bằng giá ổn định hơn, nên khả năng chinh phục thành công vùng cản này chưa được đánh giá cao trong những phiên đầu tuần tới

Sau khi gia tăng một phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán một phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần.

Công ty Chứng khoán Bản Việt: Tiếp tục quán tính tăng điểm

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức tích cực. Ngược lại, VN-Index tạm thời cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNMidcap và VNSmallcap.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó chỉ số dẫn dắt VN30 có thể sẽ kiểm định kháng cự MA10, MA20 thậm chí là MA50 tại khu vực 1.510-1.520 điểm. VN-Index theo đó cũng có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 1.485 điểm và tạo hiệu ứng tăng giá cho nhóm midcap và smallcap.

Tuy vậy, nếu VN30 và VN-Index không đủ lực để vượt qua các ngưỡng cản này vào cuối ngày, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm trở lại sau đó. Ở kịch bản này, VCSC cho rằng phân khúc đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn do các hoạt động chốt lãi được tăng cường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.