Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ nhì Đông Nam Á về giá thuê văn phòng: 1.000 USD chỉ thuê được 20,9 m2/tháng, mắc gần gấp đôi Hà Nội

16/05/2022 06:15 toquoc.vn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam ngày càng sôi động, Knight Frank Việt Nam vừa công bố một chỉ số bao gồm 20 đô thị lớn trên thế giới, căn cứ trên giá thuê trung bình ở mỗi thành phố nhằm giải đáp câu hỏi: "Tôi có thể thuê gì với 1.000 USD mỗi tháng?"

Chỉ số KFVN1000 được tham chiếu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu của công ty, bao gồm các yếu tố đồng nội tệ, điều khoản và điều kiện cho thuê tại địa phương, hệ thống đo lường không gian của mỗi thị trường.

Sau đó, Knight Frank chắt lọc tất cả các dữ liệu, quy đổi về một đơn vị tiền tệ chung (USD) và hệ thống đo lường thống nhất (hệ mét) để cung cấp một tập dữ liệu có ý nghĩa, bao quát tất cả các thành phố được đề cập.

Theo Knight Frank, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong số những thành phố có giá cả phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh. Với 1.000 USD mỗi tháng, khách có thể thuê được 36,2m2 diện tích văn phòng hạng A tại Hà Nội và 20,9m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản thương mại Thành phố Hồ Chí Minh được phản ánh rõ nét trong nghiên cứu KFVN1000 của chúng tôi.

Cụ thể là với cùng số tiền 1.000 USD, tại Thành phố Hồ Chí Minhchỉ có thể thuê được diện tích văn phòng hạng A bé hơn một nửa do với diện tích thuê được ở Hà Nội, khiến chi phí tiền thuê của thành phố này ngang ngửa chi phí tại Berlin hay Đài Bắc," ông Leo Nguyễn, Giám Đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho khách Thuê của Knight Frank, cho biết.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Hong Kong, đô thị đất chật người đông đắt đỏ nhất thế giới - nơi chúng ta chỉ thuê được vỏn vẹn 6,4m2 văn phòng tại khu trung tâm với 1.000 USD một tháng. Đứng thứ nhì là khu West End sôi động của London với 7m2 và New York với 8,6 m2.

Không ngoài dự đoán, Singapore là thành phố có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất khu vực Đông Nam Á. Đứng thứ bảy trong danh sách toàn cầu, khách thuê ở quốc đảo này chỉ có thể sử dụng trên dưới 12m2 văn phòng với chi phí 1.000 USD mỗi tháng.

TP.HCM (20,9m2) đứng thứ nhì về giá thuê trong danh sách tám đô thị được khảo sát trong khu vực, kế đến là Bangkok (30,5m2), Manila (34,4m2), Hà Nội (36,2m2) và Jakarta (40,4 m2).

Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể, có thể nói Đông Nam Á là một trong những khu vực có chi phí văn phòng phải chăng nhất thế giới. Năm thành phố có giá thuê rẻ nhất bảng tổng sắp đều nằm trong khu vực này.

Với diện tích 70,2m2 cho 1.000 USD mỗi tháng, Kuala Lumpur là thành phố có giá thuê ưu đãi nhất, trên cả Phnom Penh, Jakarta và Hà Nội.