Tasco (HUT) kinh doanh có lãi, lãnh đạo tranh thủ cổ phiếu tăng mạnh để thoái vốn

17/01/2022 12:57 congluan.vn

Dứt chuỗi 6 quý thua lỗ

Công Ty Cổ Phần Tasco (mã HUT) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 với doanh thu thuần đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động thu phí vẫn là chủ lực mang lại nguồn thu lớn nhất với hơn 172 tỷ đồng. Doanh thu mảng bất động sản đạt 15 tỷ đồng, cung cấp dịch vụ đạt 49 tỷ đồng và hợp đồng xây dựng đạt 10 tỷ đồng.

tasco hut kinh doanh co lai lanh dao tranh thu co phieu tang manh de thoai von hinh 1

Giá vốn ngược lại giảm 33% giúp lợi nhuận gộp tăng mạnh lên mức 78 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ gộp 36 tỷ đồng. Doanh thu tài chính trong kỳ cũng tăng đột biến lên 218 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt vỏn vẹn hơn 500 triệu đồng. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng không đáng kể trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm một nửa.

Kết quả, Tasco lãi ròng 177 tỷ đồng quý 4/2021 qua đó chấm dứt chuỗi 6 quý thua lỗ liên tiếp. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong một quý Tasco ghi nhận được kể từ năm 2015.

tasco hut kinh doanh co lai lanh dao tranh thu co phieu tang manh de thoai von hinh 2
Tái cơ cấu các khoản đầu tư

Theo giải trình, lợi nhuận tăng mạnh do hầu hết các mảng kinh doanh như thu phí đường bộ, y tế, VECT đều hồi phục trở lại bên cạnh chính sách tiết giảm chi phí. Bên cạnh đó, Tasco cho rằng việc thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm cũng là nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng trưởng trở lại.

Mới đây, Tasco đã thông báo thoái vốn khỏi Tổng công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại, hướng tới việc tập trung vào các lĩnh vực hoạt động có ưu thế.

Theo kế hoạch tái cấu trúc, Tasco dự kiến sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC, các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng y tế. Trong đó, Tasco vẫn đặt đầu tư hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 15/12/2021, Hội Đồng Quản Trị Tasco đã thông qua chủ trương thành lập công ty để thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ tại tỉnh Thanh Hóa. Vốn điều lệ dự kiến của công ty chuẩn bị được thành lập này là 468 tỷ đồng, trong đó Tasco sẽ góp hơn 138 tỷ đồng, tương ứng 29,49% tổng vốn.

Cổ phiếu tăng mạnh, lãnh đạo chốt lời

Kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh dường như đã được phản ánh lên diễn biến giá cổ phiếu thời gian qua. HUT liên tục tăng mạnh và đạt đỉnh 21.700 đồng/cổ phiếu vào ngày 7/1 trước khi quay đầu giảm mạnh. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 19.400 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 10,5% so với đỉnh nhưng vẫn gấp gần 3 lần thời điểm 6 tháng trước.

Tranh thủ giai đoạn cổ phiếu tăng nóng và lập đỉnh, lãnh đạo Tasco đã có động thái chốt lời mạnh tay. Mới nhất, ông Nguyễn Viết Tân, thành viên Hội Đồng Quản Trị đã hoàn tất thoái vốn sau khi bán thành công toàn bộ hơn 1 triệu cổ phiếu HUT. Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2021 - 6/1/2022. Ước tính theo giá đóng cửa bình quân thời gian giao dịch, ước tính ông Tân đã thu về hơn 21 tỷ đồng từ thương vụ.