Tận dụng thời điểm thị trường năng lượng thăng hoa, Warren Buffett không tiếc tay gom thêm cổ phiếu dầu khí

15/07/2022 12:00:00 toquoc.vn
Berkshire Hathaway hiện là cổ đông lớn nhất của Occidental với 18,7% cổ phần.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang tăng khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ. Công ty này đã tăng vị thế trong tập đoàn dầu khí Occidental Petroleum kể từ hồi tháng 2 và mua thêm 12 triệu cổ phiếu trong 2 ngày của tháng này.

Theo đó, tổng số cổ phần của Berkshire trong Occidental hiện là 18,7%. Cho đến nay, Berkshire là cổ đông lớn nhất của Occidental và đang tiến gần thêm 1 bước để đạt mục tiêu đưa tập đoàn dầu khí vào báo cáo tài chính của mình. Điều này có thể giúp thúc đẩy lợi nhuận của Berkshire.

Theo các nguyên tắc kế toán, nhà đầu tư nên đưa lợi nhuận của một doanh nghiệp mà họ sở hữu ít nhất 20% cổ phần phổ thông vào báo cáo tài chính của mình.

Theo David Kass – giáo sư tài chính tại Trường kinh doanh Robert H. Smith School thuộc Đại học Maryland, giới phân tích đang dự báo lợi nhuận của Occidental sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, lợi nhuận của Berkshire tăng thêm khoảng 2 tỷ USD nếu tập đoàn nắm giữ 20% cổ phần của Occidental.

Khoản đầu tư này sẽ tạo động lực đáng kể cho Berkshire. Hiện tại, báo cáo tài chính của Berkshire hiện chỉ có các khoản thanh toán cổ thức chưa đến 100 triệu USD/năm của Occidental, Kass cho biết. Năm ngoái, Berkshire ghi nhận lợi nhuận kỷ lục khoảng 90 tỷ USD.

Một số nhà phân tích cho biết họ không ngạc nhiên khi thấy Berkshire tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Occidental. Đó là bởi, họ có đủ khả năng tài chính để làm như vậy. Khoản tiền mặt của Berkshire hiện là khoảng 106 tỷ USD vào cuối quý I.

Ngoài ra, tỷ phú Buffett cũng dành lời khen ngợi cho CEO của Occidental là ông Vicki Hollub – người có công lớn trong việc giúp tập đoàn dầu khí giảm áp lực nợ cũng như hoàn trả vốn cho cổ đông thông qua các đợt mua cổ phiếu quỹ và chia cổ tức.

Cho đến nay, thương vụ đầu tư của Berkshire đã có "trái ngọt". Occidental là nhân tố "tỏa sáng" trên thị trường chứng khoán trong năm nay, phần lớn là nhờ giá dầu tăng vọt do ảnh hưởng của mâu thuẫn Nga – Ukraine.

Cổ phiếu của Occidental tăng 100% trong năm 2022 và hiện đang là doanh nghiệp có thành tích tốt nhất trong S&P 500 vào năm nay. Trong khi đó, doanh nghiệp đứng thứ 2 là Coterra Energy tăng 43%, còn S&P 500 giảm 20%.

Tỷ lệ cổ phần được nắm giữ bởi những cổ đông lớn nhất của Occidental.

Ngoài khả năng nỗ lực "gom" thêm cổ phiếu Occidental để đủ điều kiện đưa vào báo cáo tài chính, Berkshire đang là "điều mà hầu hết nhà đầu tư lỗi lạc sẽ làm trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao", đó là tăng quy mô đầu tư với lĩnh vực năng lượng, theo một nhà phân tích về Berkhsire tại CFRA Research.

Ngoài Occidental, Berkshire đã mua thêm cổ phần vào Chevron – công ty đang có tỷ trọng lớn thứ 4 trong danh mục của Berkshire tính đến cuối tháng 4. Trong khi đó, một số nhà phân tích còn dự đoán Berkshire sẽ tiến xa hơn trong thương vụ này.

Ngoài tăng cổ phần, Berkshire còn có một cách khác để nhanh chóng tăng cổ phần là thực hiện chứng quyền. Berkshire mua chứng quyền để mua thêm 83,9 triệu cổ phiếu Occidental với giá 59,62 USD khi công ty này đầu tư 10 tỷ USD vào năm 2019 nhằm hỗ trợ thương vụ thâu tóm Anadarko Petroleum.

Dù cổ phiếu Occidental đang giao dịch dưới 59,62 USD nhưng cuối tuần trước đã đóng cửa vượt mức này.

Neal Dingmann – nhà phân tích Truist Securities, viết trong một lưu ý vào tháng trước, có thể Berkshire sẽ mua thêm cổ phần của Occidental và ở thời điểm công ty này đã được nâng hạng tín dụng.

Ông cho biết thêm, Berkshire thường chỉ sở hữu các doanh nghiệp được xếp hạng điểm đầu tư và Occidental vẫn ở dưới mức này.

Tuy nhiên, xếp hạng tín dụng của Occidental có thể sẽ cải thiện trong năm nay khi tập đoàn tập trung vào việc thanh toán nợ và giải phóng dòng tiền.

Dingmann nhận định, Occidental sẽ là yếu tố bổ sung cho hoạt động kinh doanh năng lượng hiện có của Berkshire.

Berkshire Hathaway Energy đang sở hữu các doanh nghiệp tiện ích, khí đốt tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nhưng chưa có công ty nào tập trung vào dầu mỏ.

toquoc.vn