Tận dụng đà tăng kéo dài của thị trường chứng khoán, các tỷ phú công nghệ đã bán ra số cổ phần trị giá 24,4 tỷ USD trong chưa đầy nửa năm

15/05/2021 11:06:00 toquoc.vn
Trong năm nay, việc bán cổ phần đang mang lại những khoản tiền không hề nhỏ đối với các cổ đông giàu có nhất thế giới.

Các tỷ phú bao gồm Jeff Bezos của Amazon và nhà đồng sáng lập Google - Sergey Brin, đã đẩy mạnh việc bán cổ phần trong thời gian gần đây, khi đợt tăng giá kéo dài 14 tháng của thị trường chứng khoán Mỹ giúp khối tài sản của họ tăng thêm hàng nghìn tỷ USD.

Theo số liệu do Bloomberg tổng hợp, cổ đông tỷ phú của các tập đoàn công nghệ lớn này đã bán số cổ phiếu trị giá 24,4 tỷ USD trong năm nay, tính đến tuần đầu tiên của tháng 5.

Trong đó, khoảng 1 nửa được bán thông qua các kế hoạch giao dịch.

Con số đó gần bằng tổng số 30 tỷ USD mà họ đã bán ra trong nửa cuối năm 2020.

Các cổ đông lớn thường bán cổ phiếu trong các khoản thời gian đã được lên kế hoạch, thường là thông qua các chương trình giao dịch được sắp xếp trước.

Tuy nhiên, đà tăng kéo dài trên thị trường chứng khoán khiến giá trị của những đợt bán ra này - dù là theo kế hoạch hay để nắm bắt cơ hội, đều cao một cách đáng kinh ngạc.

Ở thời điểm hiện tại, động lực để nhà đầu tư ở mọi quy mô bán ra đến từ nhiều yếu tố.

Sau đà tăng bất chấp diễn biến của đại dịch, định giá thị trường ngày càng chịu áp lực từ lạm phát gia tăng.

Nhà đầu tư đang cảnh giác về sự hồi phục của nền kinh tế hậu Covid-19 có thể khiến Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ.

Hơn nữa, đề xuất tăng thuế của Tổng thống Joe Biden đã khiến nhà đầu tư căng thẳng hơn. 

Bloomberg cho biết, Bezos đã bán số cổ phiếu trị giá 6,7 tỷ USD trong năm nay, tương đương 2/3 số cổ phiếu ông đã bán ra vào năm 2020.

Trong khi đó, Larry Ellison đã bán 7 triệu cổ phiếu Oracle chỉ trong tuần vừa qua, với tổng giá trị là 552,3 triệu USD.

Tận dụng đà tăng kéo dài của TTCK, các tỷ phú công nghệ đã bán ra số cổ phần trị giá 24,4 tỷ USD trong chưa đầy nửa năm  - Ảnh 1.
 

Từng báo hiệu rằng có ý định bán tới 250.000 cổ phiếu Alphabet, Brin cũng bán số cổ phiếu trị giá 163 triệu USD trong những ngày gần đây.

Đây cũng là lần đầu tiên ông bán cổ phần của Alphabet trong 4 năm qua.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg và quỹ từ thiện của ông - Chan Zuckerberg Initiative, cũng đẩy mạnh việc bán cổ phiếu Facebook vào mùa thu năm ngoái.

Gần đây nhất, Zuckerberg đã bán cổ phiếu là vào tháng 11, với tổng số tiền thu về là hơn 1,87 tỷ USD.

Theo Thorne Perkin - chủ tịch Papamarkou Wellner Asset Management, thị trường chứng khoán tăng mạnh đã tăng mức độ rủ ro đối với những khối tài sản chủ yếu đến từ việc nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng, điển hình là các tỷ phú công nghệ.

Ông nói: "Từ góc độ của một nhà quản lý danh mục đầu tư, việc chốt lời là rất hợp lý."

Ngoài các tỷ phú đến từ những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, một số nhà sáng lập của các công ty được hưởng lợi từ đại dịch cũng có động thái tương tự.

Nhà sáng lập của Zoom Video Communications - Eric Yuan, và Ernest Garcia II của nhà bán lẻ xe cũ Carvana mang về tổng cộng hơn 1,75 tỷ USD sau khi bán cổ phần công ty kể từ tháng 3/2020, theo Bloomberg Billionaires Index.

George Kurtz - CEO công ty an ninh mạng CrowdStrike, đã bán số cổ phiếu trị giá ít nhất 250 triệu USD trong cùng thời gian.

Trong năm nay, Eric Yuan tiếp tục bán cổ phiếu Zoom.

Kể từ tháng 3, trung bình mỗi tháng ông bán gần 200.000 cổ phiếu và thu về 185 triệu USD.

Ngoài ra, ông cũng quyên góp hơn 1/3 cổ phần công ty theo một phần của "kế hoạch lập di sản".

Một khoản tiền từ đó cũng được quyên góp cho các "mục đích nhân văn", theo người phát ngôn của Zoom.

Tham khảo Bloomberg

toquoc.vn