Tái khởi động phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ

08/05/2022 19:30 Thùy Dương

Các đại biểu nhấn nút kích hoạt sự hoạt động trở lại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết việc chính thức khởi động Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ là dấu ấn, tiền đề bứt phá, khơi dậy tiềm lực to lớn cho sự phát triển của Quận Tây Hồ, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá tiêu biểu của hệ thống di tích xung quanh Hồ Tây và vùng phụ cận, kết nối với các điểm du lịch của Thành phố.

Đêm nghệ thuật “Có những con đường” gồm những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Để phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của quận Tây Hồ, đưa phố đi bộ Trịnh Công Sơn và Không gian biểu diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ trở thành một sản phẩm văn hóa, nghệ thuật và du lịch độc đáo của Thủ đô, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố đề nghị quận Tây Hồ tiếp tục nhất quán chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận, đưa các sản phẩm làng nghề và sản phẩm quà tặng du lịch mang đậm màu sắc dân gian để giới thiệu cho bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Nghệ nhân biểu diễn nghệ thuật ca trù tại sự kiện

Đồng thời, chủ động phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, thường xuyên khảo sát, lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách để tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác công tư; đầu tư phát triển, làm mới các sản phẩm du lịch, khai thác có hiệu quả lợi thế sẵn có của Tây Hồ.

Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng, chống cháy nổ, duy trì an ninh, trật tự tạo cho người dân và du khách cảm giác yên tâm khi đến tham quan, vui chơi.

Chủ động tổ chức nghiên cứu tổng thể và đề xuất phương án khai thác phố đi bộ Trịnh Công Sơn và các khu vực lân cận nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giá trị quần thể Hồ Tây.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quận xây dựng, triển khai các sản phẩm du lịch độc đáo, có tính chất đặc thù, hấp dẫn; Tăng cường truyền thông, mở rộng phạm vi xúc tiến, quảng bá để giới thiệu về du lịch Tây Hồ.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và tổ chức hợp lý không gian du lịch trên địa bàn quận, đảm bảo sự liên kết giữa các điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Tây Hồ nói riêng và Thủ đô nói chung.

Tại lễ khai mạc, người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Có những con đường…”.

Đây là tên một nhạc phẩm ý nghĩa của Trịnh Công Sơn được Ban tổ chức lựa chọn là chủ đề của sự kiện với mong muốn lan tỏa một tinh thần mới, một sức sống mới, tươi trẻ, đầy màu sắc của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn.

Các tiết mục được dàn dựng kết hợp với nghệ thuật thị giác và các chương trình quảng bá du lịch quận Tây Hồ.

Đêm nhạc có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng và đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

Bên cạnh các phần biểu diễn, đêm nhạc sẽ có phần giao lưu với gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhằm giúp khán giả hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của người nhạc sĩ tài hoa.

Tại sự kiện, du khách còn được chụp ảnh với khu trưng bày mang dấu ấn của nghệ sĩ Trịnh Công Sơn, trải nghiệm Con đường nghệ thuật nằm giữa hai hồ nước trên phố Trịnh Công Sơn.

Con đường này là bức tranh 3D những đường sóng uốn mềm mại được thể hiện bằng 4 màu chủ đạo của mùa thu: Vàng, cam, trắng và nâu tím lấy cảm hứng từ ca khúc “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn...

Khu vực cổng chào trái tim và các bức tường được gắn hoa tươi, Con đường nghệ thuật với ô và lụa sắc màu, con đường tình yêu lung linh ánh đèn và tranh ảnh quảng bá cho các điểm đến của quận Tây Hồ....

Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn còn diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu chính vào tối thứ Bảy, hoạt động nghệ thuật đường phố và các gian hàng sẽ được duy trì tổ chức vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố: Sân khấu ca trù, nhạc trẻ, hoà tấu nhạc nhẹ, hoà tấu nhạc dân tộc, nhạc Trịnh; các nhóm nhảy hiện đại, sân chơi thanh niên...

Khu vực không gian ẩm thực thu hút các du khách

Quận Tây Hồ cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao của các hội đoàn thể,các phường trên địa bàn quận. Tại không gian đi bộ còn bố trí hơn 20 gian hàng văn hóa - ẩm thực quảng bá du lịch quận Tây Hồ gồm đồ lưu niệm văn hoá, hoa quả tươi, ẩm thực truyền thống...

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Việc tái khởi động lại không gian đi bộ Trịnh Công Sơn nhằm tạo điểm du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, thưởng thức ẩm thực của nhân dân và du khách khi đến Tây Hồ.

Để duy trì và phát huy tốt không gian đi bộ, quận Tây Hồ tập trung xây dựng nét riêng có, trong đó đưa âm nhạc Trịnh Công Sơn vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Bên cạnh đó, quận tập trung khai thác cảnh quan tự nhiên, trong đó có hồ sen, hồ nước; trang trí tiểu cảnh hoa; hình thành Con đường âm nhạc; Con đường tình yêu... để thu hút du khách.

Dự kiến đến tháng 9/2022, quận Tây Hồ sẽ đánh giá lại hoạt động của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn, xem xét, bổ sung một cách toàn diện cho điểm đến này, nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút khách.

Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn hoạt động từ 17h - 23h thứ Bảy và 8h - 23h Chủ nhật hàng tuần

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục - thể thao của quận Tây Hồ xung quanh chuỗi sự kiện ‘Có những con đường...’ được diễn ra liên tục trong tháng 5/2022, gồm: Khai mạc và thi đấu bộ môn Teakwondo của SEA Games 31 tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục thể thao quận Tây Hồ (từ 16-19/5), chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng SEA Games 31 (ngày 12, 19, 21/5), chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Thời gian hoạt động của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn từ 17 giờ đến 23 giờ thứ Bảy; 8 giờ đến 23 giờ Chủ nhật hàng tuần.