Startup thách thức ngành lưu trữ dữ liệu phi tập trung công nghệ Blockchain

19/08/2021 08:57:00 Minh Tú (Theo Entrepreneur)
Trong việc lưu trữ tiền số, vấn đề cần thiết phải xử lý là giao dịch và đo lường dịch vụ lưu trữ đám mây với phương tiện công nghệ blockchain trong đó tiền số làm phương tiện trao đổi. StorX là một trong những cái tên mới tham gia thị trường lưu trữ dữ liệu đám mây phi tập trung này, nhưng chỉ trong vài tuần, dịch vụ này đã có hơn 100 nghìn người dùng và gần 3.000 nút hoạt động trong hệ sinh thái của nó trong vòng hai tháng kể từ khi ra mắt.

Các sản phẩm về cơ bản đáp ứng điều kiện trước mắt trên thị trường lưu trữ đám mây, nơi phần lớn dung lượng đã bão hòa với một số ít các nhà cung cấp dịch vụ lớn.

Tình hình thị trường hiện tại khiến người dùng gặp rất nhiều rủi ro, từ kiểm duyệt cho đến các nguy cơ sự cố dừng hoạt động. Phi tập trung là điều tối quan trọng và đây là nơi các đồng tiền số lưu trữ và công nghệ blockchain có thể tạo ra sự khác biệt đối với lợi ích của người dùng.

Thị trường cho đồng tiền số lưu trữ ngày nay đã phát triển nhảy vọt kể từ lần đầu ra mắt vào kỳ tăng giá 2017. Khái niệm đằng sau  đồng tiền số lưu trữ như một sản phẩm bắt đầu trở lại vào đầu những năm 2010 khi nghiên cứu học thuật xung quanh việc đồng bộ hóa lưu trữ phi tập trung bằng công nghệ blockchain.

 đồng tiền số lưu trữ đầu tiên được giới thiệu trên thị trường là Siacoin, kết quả của cuộc thi hackathon MIT HackMIT vào năm 2013 và ra mắt vào năm 2015.

Các loại tiền lưu trữ khác nhau đã tham gia vào thị trường kể từ đợt tăng giá 2015 đến 2017. Một số dịch vụ hiện tại chủ yếu giải quyết vấn đề lưu trữ đám mây phi tập trung, trong khi một số dịch vụ khác tập trung vào các ứng dụng ngách chuyên dụng của họ.

Trong khi mỗi ngách có lợi thế của nó, các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực mã tiền lưu trữ tập trung vào việc cung cấp lưu trữ tập tin trung lập. Dẫn đầu thị trường trong quý 3 năm 2021 là Filecoin.

Filecoin được xây dựng dựa trên IPFS, InterPlanetary FileSystem, một mạng lưu trữ và một blockchain gốc. Giao thức hoạt động như một lớp trung lập giữa người dùng, những người cung cấp dịch vụ lưu trữ trên thị trường lưu trữ với mức giá thả nổi.

Các dịch vụ này có thể bao gồm việc cung cấp không gian lưu trữ, chạy một nút hoặc xử lý dữ liệu.

StorX so với đối thủ khác

StorX là một trong những cái tên mới tham gia thị trường lưu trữ dữ liệu đám mây phi tập trung, nhưng chỉ trong vài tuần, dịch vụ này đã có hơn 100 nghìn người dùng và gần 3.000 nút hoạt động trong hệ sinh thái của nó trong vòng hai tháng kể từ khi ra mắt. Ngoài ra, giá mã thông báo $ SRX tăng đột biến trong vài phút sau khi niêm yết với giá khởi điểm là 0,1 USD và duy trì ATH tiếp tục với 2,1 USD trong khi viết bài này.

StorX nổi bật so với tên tuổi trong ngành qua việc cung cấp một ứng dụng máy tính để bàn mạnh mẽ và một blockchain gốc có thông lượng nhanh.

Đặc biệt là so với mạng Filecoin, Storx cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản. Mạng được xây dựng dựa trên công nghệ bằng chứng cổ phần proof of stake, máy chủ lưu trữ chuyên dụng và mã hóa mạnh mẽ. Trong khi ở Filecoin, người dùng chịu trách nhiệm chạy một nút, trong StorX, các tệp của người dùng được phân phối trên các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ở định dạng được mã hóa.

Đây là sự khác biệt cơ bản giữa StorX và Filecoin - Người dùng StorX có thể hoạt động như máy chủ và máy khách, trong khi người dùng Filecoin tương tác với giao thức IPFS.

Lưu trữ đám mây phi tập trung trong mạng Storx được cung cấp thông qua các gói được tiêu chuẩn hóa. Điều này làm cho trải nghiệm người dùng có thể đoán được phần nào, so với Filecoin hoặc đối thủ cạnh tranh nói chung.

Trên hầu hết các nền tảng cạnh tranh, giá cả khá khó đoán đối với người dùng cuối.

Phải nói rằng triển vọng công nghệ liên quan đến xu hướng lưu trữ các mã tiền là đầy hứa hẹn, ít nhất là như vậy. Các điều kiện thị trường rộng lớn hơn hiện tại buộc những người dùng tiên tiến nhất và những người chấp nhận sớm phải chuyển sang các dịch vụ phi tập trung từ các nhà cung cấp tập trung, chẳng hạn như Google và Amazon.

Xu hướng dường như được thúc đẩy chủ yếu bởi sự chấp nhận của người dùng dựa trên sự chấp nhận của cộng đồng xung quanh tiền số, cũng như bởi các ứng dụng cụ thể nơi ưu tiên lưu trữ phi tập trung.

Nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật số dường như là những lĩnh vực hàng đầu.

Triển vọng thị trường dường như đang hướng tới một xu hướng tăng trưởng bùng nổ vốn đang nổi lên xung quanh các  đồng tiền số lưu trữ, xoay quanh các nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số và nền kinh tế sáng tạo.

Khi xu hướng xung quanh nội dung kỹ thuật số tăng tốc, ngày càng nhiều người dùng có xu hướng chuyển sang lưu trữ phi tập trung. Hiệu ứng quả cầu tuyết cuối cùng sẽ đến với người dùng phổ thông, vì nội dung thúc đẩy các công cụ trở nên phù hợp hơn qua các đường cong áp dụng tiến bộ của chúng.

Kết luận

Các  đồng tiền số lưu trữ là để lưu trữ đám mây tựa như những thư viện có từ thời Phục hưng. Khi tài sản kỹ thuật số được ngày càng nhiều người dùng chấp nhận, các công cụ được cung cấp bởi  đồng tiền số lưu trữ trở nên phù hợp hơn.

Điều này tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết đưa mã tiền lưu trữ trở thành xu hướng chủ đạo. Trong xu hướng văn hóa sắp tới xung quanh nội dung kỹ thuật số và lưu trữ đám mây phi tập trung, StorX đang ở một vị trí tốt để khai thác xu hướng mới nổi này.
Minh Tú (Theo Entrepreneur)
Link gốc