Sốt bất động sản kiểu mới ở Trung Quốc: Người già sẵn sàng chi hơn 200.000 USD để thuê căn hộ trong khu dưỡng lão

20/07/2021 12:49:00 toquoc.vn
Đối với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế, các dự án chăm sóc người cao tuổi như Ardor Gardens là khoản đặt cược cực kỳ hấp dẫn. Họ đang đổ khoản tiền lớn vào lĩnh vực này, trong bối cảnh dân số Trung Quốc già hóa với tốc độ nhanh chóng.

William Tang – một người đã về hưu, gần đây quyết định rời khỏi Thượng Hải đến sinh sống tại khu dưỡng lão hạng sang ở phía Tây thành phố.

Ông trả 220.000 USD để thuê 1 căn hộ 2 phòng phủ trong 15 năm.

Tang chia sẻ: "Nơi này giống như một khu nghỉ dưỡng hơn là trung tâm dưỡng lão". Ông cảm thấy rất hài lòng sau khi đến showroom của Ardor Garden, nơi có những dịch vụ tiện ích cao cấp như bể bơi trong nhà, phòng tập yoga, thử rượu vang và dịch vụ chăm sóc 24/7.

Đối với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế, các dự án chăm sóc người cao tuổi như Ardor Gardens là khoản đặt cược cực kỳ hấp dẫn.

Họ đang đổ khoản tiền lớn vào lĩnh vực này, trong bối cảnh dân số Trung Quốc già hóa với tốc độ nhanh chóng.

Công ty bất động sản và cơ sở hạ tầng có trụ sở tại Sydney - Lendlease Corp Ltd., đã đầu tư 280 triệu USD vào Ardor Gardens. Họ là một trong số các nhà đầu tư nhận thấy môi trường chính sách tại quốc gia này trở nên thuận lợi hơn, khi chính phủ Trung Quốc đang giải quyết những thách thức về nhân khẩu học.

Chủ tịch Trung Quốc của Lenlease – Ding Hui, cho hay: "Thị trường này sẽ hoàn toàn khác biệt trong 10 năm tới.

Nếu bạn chờ đợi 10 năm trước khi bắt đầu nghĩ đến việc mua đất, học hỏi, đào tạo đội ngũ và phát triển mô hình kinh doanh, thì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội."

Sốt bất động sản kiểu mới ở Trung Quốc: Người già sẵn sàng chi hơn 200.000 USD để thuê căn hộ trong khu dưỡng lão - Ảnh 1.

Nguồn cung giường dưỡng lão tại Trung Quốc dự kiến không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Theo dữ liệu mới nhất về dân số, số lượng cư dân từ 60 tuổi trở lên tại đại lục đã tăng 47% trong thập kỷ qua, lên 260 triệu người.

Con số này tương đương 18% tổng dân số. Đến năm 2050, số lượng người lớn tuổi được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi lên gần 500 triệu người.

Ngoài Lendlease, các công ty có tên tuổi trong nước và nước ngoài như Temasek hay Columbia Pacific Management cũng đang tham gia vào lĩnh vực này.

Chủ tịch công ty bất động sản Trung Quốc Citic Capital đang nhắm tới một số dự án xây dựng trong vài năm tới.

Ngoài ra, New China Life Insurance Co. mới mở bán khu phức hợp chăm sóc người cao tuổi 280.000 m2 ở Bắc Kinh.

Nhiều trong số các công ty này chưa có lợi nhuận từ mảng chăm sóc người cao tuổi, nhưng họ kỳ vọng lớn về nhu cầu đối với những cơ sở này ngày càng tăng sẽ mang lại triển vọng khả quan trong dài hạn.

Về chính sách, chính phủ Trung Quốc đang soạn thảo các kế hoạch chi tiết về thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, tập trung vào việc mở rộng dịch vụ cơ bản với mức giá vừa phải.

Sốt bất động sản kiểu mới ở Trung Quốc: Người già sẵn sàng chi hơn 200.000 USD để thuê căn hộ trong khu dưỡng lão - Ảnh 2.

Căng-tin của Ardor Gardens.

Tại Trung Quốc, xu hướng nhân khẩu học hiện tại đang thay đổi tư duy truyền thống về việc con cái phải là người chăm sóc cha mẹ khi về già.

Tuy nhiên, theo ước tính, chỉ khoảng 3% người lớn tuổi nước này sẵn sàng chi trả cho các loại dịch vụ mà Lendlease cung cấp.

Phần lớn, họ muốn ở nhà hoặc đến khu dưỡng lão được chính phủ trợ cấp.

Tính đến tháng 6, chỉ có ¼ trong số 100 căn hộ đầu tiên của Ardor Gardens có người sử dụng, khi đã được ra mắt khoảng 10 tháng trước đó.

Trong khi đó, báo cáo của công ty tư vấn Qianzhan Industry Research Institute cho thấy rằng tỷ lệ người già sử dụng các dịch vụ như vậy chủ yếu nằm ở các khu vực giàu có như đồng bằng sông Dương Tử, dao động ở mức 37-48%. Trong khi đó, mức hòa vốn là 85%.

Nguyên nhân là do chi phí, giá đất cao và không có thị trường ủy thác đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, Lendlease tin rằng tâm lý người già chi tiền để sở hữu bất động sản cho thế hệ sau thừa kế có thể sẽ dần thay đổi.

Quay trở lại với ông Tang, ông dự kiến sẽ chuyển đến Ardor Gardens vào tháng 9.

Tang chính là kiểu người về hưu mà các nhà đầu tư như Lendlease đang muốn hướng tới: giàu có, cởi mở và tìm kiếm niềm vui trong những năm tuổi xế chiều.

Ông chia sẻ: "Mục đích của tôi không chỉ là mua bất động sản, mà đó là một cuộc sống khác thú vị hơn."

Tham khảo Bloomberg

toquoc.vn