Sau Ethereum 2.0, sáng lập của mã tiền HEX cho rằng qui định sắp tới có thể đẩy đồng Ether xuống 1.700 USD

10/08/2021 07:34:00 Đức Đặng (Theo Business Insider)
Richard Heart, nhà sáng lập của mã tiền số HEX, đưa ra một số đánh giá cá nhân về bản cập nhật Ethereum 2.0 và dự đoán giá đồng Ether sẽ giảm xuống dưới 1.700 USD. Ngoài ra, ông sẽ nhận định một số khác biệt trong các thuật toán đồng thuận proof of work, proof of stake và proof of wait vốn gắn liền với các giao dịch tiền số.

"Tôi nghĩ rằng giao thức cải tiến EIP 1559 sẽ tốt cho giá của ether", người sáng lập của đồng tiền số hex nói với Insider. "Ethereum 2.0 thật kinh khủng ... Tôi không biết tại sao họ lại thiết kế hệ thống của mình kém như vậy." Richard Heart đưa ra nhận định trong một cảm xúc lẫn lộn về đợt nâng cấp năm nay đối với hệ thống mạng.

Heart đã đề cập đến Giao thức cải tiến Ethereum 1559, một 'hardfork' sẽ phá hủy một số mã tiền ether để giảm nguồn cung tổng thể được triển khai vào thứ Năm và ethereum 2.0, sẽ tái cấu trúc thuật toán của mạng.

Cả hai đều được thiết kế để giảm sự biến động của ether, đồng tiền số gốc của mạng. Ether đã dao động nhiều trong năm 2021, tăng từ 730 USD vào đầu năm lên gần 4.000 USD vào tháng 5 và sau đó giảm xuống còn 2.000 USD.

Heart nói rằng, bằng cách đốt các mã tiền, EIP 1559 sẽ không khuyến khích các thợ đào "bán phá giá" ether rẻ hơn, giúp giảm tác động đến môi trường.

Heart cho biết: “Nó sẽ làm giảm tác động tiêu cực từ việc các thợ đào bán giảm giá vì họ sẽ nhận được ít phần thưởng hơn cho hành động này”.

Tuy nhiên, ông dự đoán rằng sẽ mất khoảng nửa năm trước khi EIP 1559 bắt đầu tác động tích cực đến giá của ether. Ether đã tăng khoảng 4,7% trong 24 giờ sau khi ra mắt giao thức mới lên khoảng 2,727 USD trên sàn giao dịch Kraken.

Ông nói: “Thị trường có thể đã làm giá cho nó rồi - những thứ này thường là“ mua tin đồn, bán tin tức ”.

Heart cho biết các bản nâng cấp ethereum 2.0, vốn nhằm mục đích tăng hiệu quả mạng, thực ra sẽ chỉ thêm một lớp quan liêu vào thế giới tiền số mà thôi.

"Bạn phải trả 32 ethereum để trở thành trình xác thực - đó là khoảng 80.000 USD cho đặc quyền mua cho mình một công việc quản trị mạng máy chủ", ông nói. "Không ai thích điều đó - vì vậy họ đưa tiền của mình cho người khác, một người trung gian."

Heart đã công khai nói rằng ông ấy nghĩ thị trường tiền số đang trong chu kỳ giảm - ông ấy dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD và Dogecoin sẽ giảm xuống còn 2 xu. Ông ấy nói rằng ông ấy có thể thấy giá của ether giảm xuống dưới 1.700 USD vào một thời điểm nào đó trong "8 hoặc 9 tháng" tiếp theo của chu kỳ giảm hiện tại.

Ông nói: “Elon Musk và Michael Saylor mua lúc giá đạt đỉnh và sau đó tự hỏi tại sao giá lại giảm". Giá ether sẽ đạt 3.500 USD – rất có thể. Nhưng giá chúng có thể bắt đầu đi ngay xuống bây giờ. Một khi xuất hiện những gã mua nhiều nhất, thì chả còn con đường nào khác ngoài việc giảm giá."

Cuối cùng, Heart đã thảo luận về sự khác biệt giữa ba thuật toán đồng thuận xung quanh các giao dịch tiền số - proof of work, proof of stake, và proof of wait, tạm gọi là bằng chứng công việc, bằng chứng cổ phần và bằng chứng chờ đợi.

Proof of work, bằng chứng công việc, được sử dụng để xác nhận việc khai thác bitcoin. Mặc dù nó được coi là cuộc cách mạng khi tiền số được thành lập vào năm 2009, nhưng bằng chứng công việc là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng gây ra thiệt hại cho môi trường.

"Bằng chứng về công việc trong bitcoin được sử dụng để đảm bảo rằng những gì mọi người đang nói về trạng thái của mạng là chính xác", Heart nói với Insider. "Đó là một bước đột phá tuyệt vời, nhưng nó chỉ hoạt động khi mọi người bỏ nhiều tiền vào theo cách có nhiều tác động tiêu cực bên ngoài - ví dụ như nó tiêu hao điện."

Heart cho biết bằng proof of stake, chứng cổ phần, là nền tảng cho đồng tiền số mới pulse của ông ấy, là một cải tiến rõ ràng về bằng chứng công việc. Bằng chứng về cổ phần dựa vào những người xác nhận được chỉ định tìm thấy sự đồng thuận để phê duyệt các giao dịch. Ethereum 2.0 sẽ thực hiện bằng chứng cổ phần cho các giao dịch ether.

Heart cho biết: “Bạn có thể thay thế bằng chứng công việc bằng bằng chứng cổ phần - bạn vẫn phải đầu tư rất nhiều tiền, và bạn vẫn gặp rủi ro về vốn, giống như có một bảo lãnh thực hiện hợp đồng”. "Chúng tôi biết bằng chứng về cổ phần là tuyệt vời và nó hiệu quả - nó đã hoạt động tốt trong nhiều năm, cho nhiều dự án có giá trị tăng thêm hàng tỷ USD."

Mã tiền hex của Heart xác định người chiến thắng khối và quyền khai thác bằng cách sử dụng bằng chứng chờ đợi, proof of wait, còn được gọi là bằng chứng về thời gian đã trôi qua, proof of elapsed time. Nhiều người coi thuật toán này là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn và ít tốn năng lượng hơn cho bằng chứng công việc, proof of work.

Heart cho biết: “Hex đã thay thế bằng chứng công việc của Bitcoin bằng bằng chứng chờ đợi và bổ sung khóa thời gian để kiếm tiền từ thời gian”. "Bitcoin sẽ phá hủy toàn bộ hành tinh nếu nó trở nên đủ giá trị, bởi vì lượng năng lượng tiêu hao cần thiết để bảo vệ mạng tỷ lệ thuận với giá trị của mạng."

Ông nói thêm: “Đó là lý do tại sao proof of wait và proof of stake là những tiến triển vượt trội hơn proof of work”.

Đức Đặng (Theo Business Insider)
Link gốc