Powell đã điều trần tại Thượng viện, nhiều lần bị chất vấn về lạm phát và quy định của ngân hàng Mỹ

16/07/2021 15:11:00 Linh Nguyễn/ CN Reuters
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Powell đã điều trần tại Thượng viện, nhiều lần bị chất vấn về lạm phát và quy định của ngân hàng Mỹ

Ảnh: Wahington 15/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Powell phát biểu tại một phiên điều trần của quốc hội. REUTERS / Kevin Lamarque

Powell cũng hứa trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào hôm thứ 4 rằng ông sẽ cung cấp "hỗ trợ mạnh mẽ" cho việc hoàn thành phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Điều này cho thấy ông tin rằng không cần phải vội vàng rút hỗ trợ cho nền kinh tế do lạm phát tăng mạnh gần đây.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tài chính Thượng viện đã mở rộng quan điểm của các đồng nghiệp tại Hạ viện và thách thức Powell về việc liệu sự gia tăng mạnh của lạm phát có phải là tạm thời như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​hay không.

“Mô hình hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần như đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tụt lại phía sau trong việc duy trì lạm phát ở mức mục tiêu trung bình là 2%,” Pat Toomey, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, người cũng nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mua 120 tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng, đặc biệt chứng khoán thế chấp (MBS) đang gây “khó hiểu”, và giá nhà hiện đang tăng vọt.

Bình luận của Toomey và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác nhấn mạnh những thách thức chính trị đặt ra bởi khuôn khổ mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhằm mục đích cho phép lạm phát tăng trên mục tiêu 2% trong “một khoảng thời gian” để bù đắp lạm phát thấp trong vài năm qua và góp phần gia tăng việc làm.

Rủi ro là nếu lạm phát ăn sâu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể cần phải có những hành động tích cực hơn dưới hình thức tăng lãi suất, điều này sẽ làm suy yếu sự phục hồi kinh tế Mỹ, và khuyến khích phục hồi kinh tế là mục tiêu trong khuôn khổ mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Powell cho biết ông vẫn tin rằng những đợt tăng giá gần đây sẽ tự giảm bớt. Việc này không chỉ quan trọng đối với tương lai của Powell, mà còn đối với tương lai của chính quyền Biden và thậm chí là sự phục hồi kinh tế nói chung.

"Chúng ta đang trải qua một đợt lạm phát cao ... Chúng ta suy nghĩ về nó cả ngày lẫn đêm, và tự hỏi liệu hệ quy chiếu của chúng ta có đúng không", Powell thừa nhận.

Tuy nhiên, ông cho rằng nhìn chung, sự tăng giá của các mặt hàng như ô tô cũ "liên quan" đến sự khởi động lại nền kinh tế sau đại dịch, và hơn nữa nó "mang tính đặc thù hơn là phổ biến."

Trong bối cảnh hiện nay, đây là một tình huống phức tạp, khó phán đoán. Hiện tại, báo cáo lạm phát hàng tháng cao hơn dự kiến, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm và chính quyền Biden đang nỗ lực thực hiện kế hoạch chi tiêu bổ sung hàng nghìn tỷ USD.

Trong những năm 1970, "giá cả tăng vọt và lạm phát cao khiến người tiêu dùng không đủ khả năng chi trả ... Nếu chúng ta không coi trọng lạm phát, tôi lo rằng đất nước của chúng ta có thể phải đối mặt với những thách thức tương tự", Richard Shelby, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Alabama cho biết năng lực duy trì bình ổn giá của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang bị đe dọa. "

Ngược lại, Đảng Dân chủ đã nhắm vào quyền quản lý giám sát ngân hàng của Powell và những gì họ tin là đã nới lỏng quy định của các tổ chức tài chính lớn.

Chủ tịch ủy ban, Sherrod Brown, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Ohio, đã chỉ ra trong phát biểu khai mạc của mình và chất vấn Powell rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dưới sự lãnh đạo của Powell, với chi phí đầu tư vào nền kinh tế thực, đã khuyến khích mua lại cổ tức ngân hàng và cổ phiếu.

Brown nói: “Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã loại bỏ các biện pháp bảo hộ quan trọng để giúp các ngân hàng đẩy giá cổ phiếu lên dễ dàng hơn”.

Elizabeth Warren, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, cho biết, “Trong bốn năm qua, tôi đã chứng kiến ​​việc nới lỏng giám sát ngân hàng hết lần này tới lần khác ở Phố Wall. Điều này khiến tôi lo lắng.”

Warren là một trong 13 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối nhiệm kỳ đầu tiên của Powell vào năm 2018.

Powell phản pháo lại rằng ông tin rằng mức vốn dự trữ hiện tại của các ngân hàng là "phù hợp" và vốn dự trữ không thể được sử dụng cho cổ tức hoặc các khoản thanh toán khác.

Hai vấn đề gồm sự giám sát của Powell đối với nền kinh tế có khả năng phát triển quá nóng và sự giám sát của ông đối với Phố Wall, sẽ là cốt lõi để của chính quyền Biden quyết định trong việc đề cử Powell tái tranh cử. Nhiệm kỳ hiện tại của Powell sẽ kết thúc vào đầu năm sau.

Ủy ban Tài chính Thượng viện sẽ là điểm dừng đầu tiên của ông được đề cử.

 

Linh Nguyễn/ CN Reuters