Philippines mua hai tàu chiến của Hàn Quốc với giá 556 triệu USD

30/12/2021 06:18:00 congluan.vn
Philippines đã đặt hàng hai tàu chiến mới từ Hyundai Heavy Industries của Hàn Quốc, nhằm hiện đại hóa hải quân do nước này đang tranh chấp với Trung Quốc ở các vùng biển.

Hải quân Philippines từng rất suy yếu trong những thập kỷ trước đây - thậm chí còn sử dụng cả tàu chiến của Mỹ từ Thế chiến thứ hai - cho đến khi người tiền nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte, Benigno Aquino, bắt đầu một chương trình hiện đại hóa vào năm 2010.

Thỏa thuận trị giá 28 tỷ peso (556 triệu USD) hôm thứ Ba vừa qua với gã khổng lồ đóng tàu Hàn Quốc diễn ra sau 5 năm sau kể từ khi công ty này cũng giành được hợp đồng đóng 2 tàu khu trục nhỏ mới cho hải quân Philippines.

Tàu hộ tống và tàu khu trục nhỏ là những tàu chiến nhanh, nhỏ, chủ yếu được sử dụng để bảo vệ các tàu khác khỏi bị tấn công.

"Dự án này sẽ cung cấp cho hải quân Philippines 2 tàu hộ tống hiện đại có khả năng chống hạm, chống tàu ngầm và tác chiến phòng không", Lorenzana cho biết trong bài phát biểu tại lễ ký kết ở Manila.

Ông nói thêm, thỏa thuận "sẽ đảm bảo tính tương đồng và khả năng tương tác với các khí tài hiện có của chúng tôi", cũng như "dễ bảo trì và sửa chữa".

Philippines cũng từng đã mua 2 tàu tuần duyên của Mỹ và 3 tàu đổ bộ từ Úc, cũng như tàu tuần tra bảo vệ bờ biển từ Nhật Bản, trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông, nơi họ đang tranh chấp với Trung Quốc.

congluan.vn