Ông trùm đột tử, loạt cổ phiếu của hàng chục công ty Trung Quốc bị bán phá giá

23/12/2021 07:33:00 congluan.vn
Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc do người sáng lập Zhongzhi Enterprise Group, ông Xie Zhikun kiểm soát đã lao dốc ngay lập tức sau cái chết bất ngờ của ông làm dấy lên lo ngại về sự rối loạn của một đế chế kinh doanh bao gồm cả khai thác đến quản lý tài sản.

Tất cả 9 công ty niêm yết do Xie, 61 tuổi kiểm soát, bao gồm công ty giáo dục Dalian My Gym Education Technology Co. Ltd. và Xinjiang Zhundong Petroleum Technology Co., đều giảm trong phiên giao dịch buổi sáng hôm 20/12, ngay cả khi họ nói rằng các hoạt động kinh doanh vẫn bình thường .

Yang Hongxun, nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư Shandong Shenguang, cho biết: “Các nhà đầu tư lo ngại cái chết của ông Xie có thể dẫn đến tranh giành quyền lực nội bộ và hỗn loạn quản lý, vì vậy họ đang bán phá giá cổ phiếu”.

Cụ thể, cổ phiếu công ty cổ phần đầu tư Zhongjin Technology Services Group niêm yết tại Hong Kong giảm hơn 60%, trong khi công ty Success Electronics Co. niêm yết tại Thâm Quyến , nhà sản xuất mô-đun màn hình tinh thể lỏng, giảm 10%.

Ông Xie qua đời sau một cơn đau tim ở thủ đô Bắc Kinh hôm 18/12, công ty Zhongzhi cho biết trong một tuyên bố cuối tuần.

Còn có biệt danh là Forest, ông Xie bắt đầu là một doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh gỗ và bất động sản trước khi mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn Zhongzhi có danh mục đầu tư bao gồm nhiều loại hình kinh doanh bao gồm xe năng lượng mới, khai thác mỏ, chất bán dẫn và tài sản, tập đoàn này cho biết trên trang web của mình.

Nó cũng kiểm soát hoặc sở hữu cổ phần trong 6 tổ chức tài chính, 4 công ty đầu tư tài sản và 4 công ty quản lý tài sản.

Liu Yang, Chủ tịch Zhongrong International Trust, mà Zhongzhi kiểm soát, sẽ lãnh đạo một "ủy ban tang lễ" cho ông Xie, công ty cho biết.

Các thành viên của uỷ ban này sẽ bao gồm vợ của Xie và ca sĩ nổi tiếng Mao Amin, anh trai của ông Xie Zhichun, cựu giám đốc điều hành của Central Huijin, và Chủ tịch Tập đoàn Shimao Xu Rongmao.

Kể từ năm 2016, Bắc Kinh đã kiềm chế sự bành trướng liều lĩnh của các tập đoàn tư nhân như NHA và Anbang.

Công việc kinh doanh của Zhongzhi cũng đang bị thu hẹp. Theo tạp chí kinh doanh Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Xie đã giảm xuống còn 1,5 tỷ USD vào năm 2019 từ 2,1 tỷ USD vào năm 2017.

"Zhongzhi đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Cái chết của ông có thể làm suy yếu thêm đế chế kinh doanh này", ông Yang nói thêm.

congluan.vn