Nuôi dạy con khắt khe như tỷ phú giàu nhất châu Á: Chỉ cho 0,07 USD tiêu vặt/ngày, các con phải bắt xe bus đi học như người thường

02/12/2020 14:52:00 toquoc.vn
Bà Nita cho biết ngày trước, ông Ambani thường lái chiếc xe Mercedes khi hai người hẹn hò nhưng đối với các con, họ rất nghiêm khắc và không để chúng lái hay sở hữu siêu xe quá sớm.

Mukesh và Nita Ambani, cặp vợ chồng đứng đầu gia tộc giàu nhất châu Á, là những bậc phụ huynh khắt khe. Tuy sở hữu khối tài sản hơn 70 tỷ USD nhưng họ không vì thế mà nuông chiều các con của mình là cặp song sinh Isha – Akash và Anant Ambani.

Ông Mukesh thậm chí không tham dự một số cuộc họp hội đồng quản trị của tập đoàn Reliance để giúp các con làm bài tập về nhà vào cuối tuần. Thay vì di chuyển bằng siêu xe đắt tiền, những người con của ông thường bắt xe bus như bao người khác.

Bất chấp việc sở hữu máy bay phản lực cá nhân, du thuyền sang trọng và trang phục đắt tiền, vợ chồng tỷ phú giàu nhất châu Á vẫn là tấm gương sáng trong việc dạy dỗ con cái về sự khiêm tốn.

Nuôi dạy con khắt khe như tỷ phú giàu nhất châu Á: Chỉ cho 0,07 USD tiêu vặt/ngày, các con phải bắt xe bus đi học như người thường - Ảnh 1.

Gia đình tỷ phú giàu nhất châu Á.

Dưới đây là những cách Mukesh và Nita sử dụng để các con của họ có một tuổi thơ bình thường:

Tiền tiêu vặt

Khi cha của bạn là người giàu nhất châu Á với hàng chục tỷ USD trong tài khoản ngân hàng, người ta sẽ nghĩ rằng bạn có một cuộc sống vô cùng xa xỉ. Nhưng đó không phải là trường hợp của Isha – Akash và Anant Ambani.

Mẹ của họ, bà Nita nói rằng điều quan trọng là phải biết quý trọng giá trị của đồng tiền. Vì vậy, hàng ngày, bà cho mỗi người chỉ 5 rupee (khoảng 0,07 USD) để tiêu vặt ở căng tin của trường trong khi nhiều đứa trẻ khác (không quá giàu có) nhận được số tiền nhiều gấp đôi.

Sử dụng phương tiện công cộng

Tuy gia đình sở hữu nhiều chiếc xe đắt tiền nhưng Isha – Akash và Anant lại thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi học đại học. Họ coi điều này rất bình thường và không cảm thấy khó chịu khi không được lái những chiếc xe hào nhoáng đi học.

Bà Nita cho biết ngày trước, ông Ambani thường lái chiếc xe Mercedes khi hai người hẹn hò nhưng đối với các con, họ rất nghiêm khắc và không để chúng lái hay sở hữu siêu xe quá sớm.

Bài tập về nhà

Ông Mukesh thường không tham gia các cuộc họp vào Chủ Nhật để giúp các con làm bài tập về nhà. Bà Nita muốn đảm bảo rằng ông có thời gian gần gũi cũng như ảnh hưởng tích cực đến tương lai của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà chia sẻ: "Tôi nói với ông ấy rằng ông ấy có thể bận giải quyết việc kinh doanh của tập đoàn nhưng cũng nên dành thời gian cho các con. Tôi tin đó là một yếu tố quan trọng giúp bọn trẻ cảm nhận rõ hơn tình yêu thương của người cha bận rộn".

Không thể lười biếng mà tận hưởng tài sản gia đình

Tờ Tribune India dẫn lời kể lại của Isha rằng ba anh chị em cô từng muốn nghỉ học để tận hưởng sự giàu có của gia đình nhưng bà Nita đã phản đối và đảm bảo rằng họ học hành chăm chỉ, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý.

Quản lý chặt chẽ

Trong một cuộc phỏng vấn với Entertainment Times, Nita cho biết bà luôn nắm được các con mình đang ở đâu, ngay cả khi họ đã lớn. Đối với bà, việc đó rất quan trọng. Isha – Akash và Anant luôn cập nhật nơi mình đang ở cho mẹ, thậm chí đến mức bà Nita biết cả chỗ họ đang ăn uống hay gặp gỡ bạn bè.

Là người hỗ trợ tốt nhất

Khi Anant thực hiện kế hoạch giảm cân lớn, bà Nita là người hỗ trợ số 1 của anh. Bà giúp Anant tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện để có cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn.

Giờ giới nghiêm

Khi 3 người còn ở lứa tuổi teen và muốn đi chơi, họ phải về nhà vào một thời điểm định sẵn, tất nhiên là không quá muộn. Vợ chồng vị tỷ phú luôn đặt ra giờ giới nghiêm để các con tuân theo.

 

Mộc Tiên

toquoc.vn