Những kế hoạch ấn tượng của doanh nghiệp bất động sản năm 2021

09/12/2020 14:41:00 cafef.vn
Năm 2020 là một năm khó khăn chung trên thị trường sắp kết thúc. Năm 2021 mở ra nhiều triển vọng, các doanh nghiệp bất động sản cũng đã bắt đầu lên những kế hoạch tăng trưởng ấn tượng để chuẩn bị bùng nổ trong năm sau.

Ở khu vực phía Nam, sự kiện NLG Day (ngày 5/11) ông Phạm Đình Huy, Giám đốc khối Đầu tư Nam Long (NLG) từng cho biết năm 2021 sẽ là năm lớn mạnh hơn nữa của Nam Long. Cùng với việc đẩy mạnh hoàn thành các dự án hiện hữu tại các dự án ở Bình Tân, Bình Chánh, Long An...Nam Long đang tiếp tục tích lũy quỹ đất để phát triển mạnh tại khu Đông Sài Gòn trong năm 2021.

Ông Huy cũng tiết lộ, hiện Nam Long đã thương lượng xong các điều khoản thương mại để mua 2 khu đất thuộc khu Đông thành phố Hồ Chí Minh (quận 9, Thủ Đức). Trong giai đoạn thị trường thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm quỹ đất, việc M&A trở nên khó khăn thì Nam Long lại thực hiện được 2 giao dịch với tổng diện tích hơn 100 ha, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2021. Giá trị mỗi dự án đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Cũng đẩy mạnh việc tích luy quỹ đất như Nam Long, tuy nhiên Novland lại "đánh bắt xa bờ" khi triển khai mạnh loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đồng bằng sông Cửu Long, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...trong năm 2021. Doanh nghiệp này cũng dự kiến sẽ đưa dự án NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mui Ne, NovaWorld Ho Tram bàn giao dần các hạng mục vào năm 2021.

Là một tển tuổi ngoài ngành mới tham gia thị trường bất động sản, Tập đoàn Sunwah cho biết năm 2021 sẽ đẩy mạnh nguồn lực đầu tư cho bất động sản. Tại sự kiện kỷ niệm 50 năm hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp này cũng đã chính thức ra mắt trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số những trung tâm đầu tiên được Sunwah xây dựng trong mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo Sunwah trên khắp thế giới. Cùng với việc đưa vào hoàn thiện toà nhà Văn phòng Sunwah tại Quận 1 và dự án căn hộ Sunwah Pearl tại Bình Thạnh, năm 2021 Sunwah sẽ đầu tư dự án khu đô thị rộng hàng chục hecta tại huyện Hóc Môn.

Những kế hoạch ấn tượng của doanh nghiệp bất động sản năm 2021 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bất động sản đang tăng tốc phát triển quỹ đất cho năm 2021.

Ở khu vực phía Bắc, cuối tháng 11 vừa qua, Tổng công ty Vinaconex đã khởi động dự án Cát Bà - Amatina trở lại sau hơn 1 thập kỷ dự án này "án binh bất động". Tại lễ khởi động, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết cùng với Cát Bà - Amatina, năm 2020 VCG cũng đang tăng tốc đưa hàng loạt dự án chung cư cao cấp 93 Láng Hạ, Khu đô thị Thiên Ân – Đà Nẵng và hoàn thiện và phát triển thêm các dự án bất động sản khu công nghiệp, công nghệ cao như Khu công nghiệp – công nghệ cao 2 Hòa Lạc; Khu công nghiệp Sơn Đông; Khu công nghiệp Đông Anh….trong năm 2021.

Cũng có xu hướng đẩy mạnh vào bất động sản công nghiệp, cầu cảng mới đây đại diện Sunshine Group cho biết năm 2021 được xác định là năm bùng nổ của Sunshine Group. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai loạt dự án nhà ở, nghỉ dưỡng, secondhomes với tổng quy mô lên đến cả nghìn ha trong năm 2021 Tập đoàn Sunshine Group sẽ lấn sân sang mảng bất động sản khu công nghiệp, cầu cảng và đặc biệt là xây dựng dân dụng với Công ty cổ phần Xây dựng Smart Construction Group (SCG).

Cùng với những doanh nghiệp này, hiện nay nhiều tên tuổi lớn khác trong ngành bất động sản khác cũng đang âm thầm lên kế hoạch bật dậy sau năm 2020. Có thể kể đến như FLC đang tấn công mạnh mẽ vào thị trường bất động sản Tây Nguyên, Sungroup quay lại phát triển một dự án lớn tại Sapa sau một thời gian dồn lực vào Phú Quốc và Quảng Ninh, Tập đoàn Vingroup dự kiến bung hàng loạt khu đô thị lớn vùng ven Hà Nội, Tập đoàn Apec Group tiếp tục chiến lược "đi xa" khai thác các thị trường tiềm năng như Thanh Hóa, Yên Bái....

Đánh giá về sự chuẩn bị tốt của các doanh nghiệp bất động sản cho năm 2021, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết: "Nhìn chung, dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, chúng tôi cho rằng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động và linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản", ông Doanh nói.

"Bản thân doanh nghiệp có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc bất động sản có tiềm năng lớn như bất động sản công nghiệp hay nhà ở giá bình dân. Đồng thời, hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 - 2 năm tới", ông Doanh nhấn mạnh.

cafef.vn