Nhu cầu chậm lại, giá thép lập tức hạ nhiệt

21/07/2021 10:00:00 toquoc.vn
Giá thép Trung Quốc tăng chậm lại trong bối cảnh lo ngại nguồn cung thép suy giảm khi nước sản xuất thép hàng đầu thế giới này tăng cường hạn chế sản xuất song nhu cầu tiêu thụ cũng chậm lại.

Kết thúc phiên 19/7, giá thép thanh vằn kỳ hạn tháng 10 trên sàn Thượng Hải tăng 0,8% lên 5.568 nhân dân tệ (859,42 USD)/tấn; thép cuộn cán nóng giảm 0,1% xuống 5.926 nhân dân tệ/tấn, trong khi thép không gỉ kỳ hạn tháng 8 giảm 0,1% xuống 18.705 nhân dân tệ/tấn – lần giảm đầu tiên sau 3 phiên liên tiếp lập mức cao kỷ lục lịch sử.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên phiên này cũng giảm 1,5% xuống 1.225 nhân dân tệ/tấn.

Ngày 16/7, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thông báo các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm khắc hành vi đầu cơ tích trữ hàng hóa, nhằm đảm bảo nguồn cung với giá cả ổn định – một phần trong nỗ lực kiềm chế giá biến động trong những tháng gần đây.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để đảm bảo sự ổn định nguồn cung cấp hàng hóa với số lượng lớn và bình ổn giá cả ... định hướng các nhà đầu tư thượng nguồn và hạ nguồn trong chuỗi công nghiệp ổn định sản xuất, cung cấp và tiếp thị nguyên liệu", người phát ngôn của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, Huang Libin, nói trong một cuộc họp báo.

"Trước nguy cơ giá cả của thị trường biến động, chúng ta phải kiên quyết dẹp bỏ nạn găm hàng, đầu cơ ác ý, ép giá…", Huang Libin nói.

Mặc dù giá hàng hóa nguyên liệu gần đây đã hạ nhiệt, song vẫn chưa đạt mức mà Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng, và vẫn có nhiều rủi ro giá tăng trở lại.

Do đó, không chỉ cảnh báo các nhà đầu cơ, Trung Quốc còn thông báo sẽ tiếp tục xuất kho dự trữ kim loại thành từng đợt.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất của các lò cao tại 163 nhà máy thép trên khắp Trung Quốc đến ngày 16/7 đã giảm xuống 76,81%, từ mức 77,61% trước đó một tuần, cũng thấp hơn mức 85,6% cùng kỳ năm trước.

"Hiện tại, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá thép là chính sách kiểm soát sản lượng thép thô ... đang dần được thực hiện và mở rộng", các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết.

Việc tiêu thụ điện ở Hà Nam bị giới hạn do thời tiết nóng cũng là một trong những yếu tố khiến sản lượng thép giảm.

Ngoài ra, nhu cầu yếu đi theo mùa vụ cũng tác động tới thị trường thép theo một hướng khác. Đó là ngăn giá thép tăng, mặc dù sản lượng giảm.

Các đơn đặt hàng thép ở Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Tháng 7 thường là một trong những tháng thấp điểm nhất về nhu cầu thép ở Trung Quốc do thời tiết mưa và nóng theo mùa hạn chế các hoạt động ở hạ nguồn, chẳng hạn như xây dựng.

Kết hợp với việc các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn trước, tâm lý nhà đầu tư kém đi và virus biến thể Delta càng ảnh hưởng tới nhu cầu thép.

Biên lợi nhuận sản xuất thép thanh vằn ở Trung Quốc tháng 6/2021 ở mức 30 USD/tấn, giảm mạnh so với 149 USD/tấn của tháng 5, thông tin từ Platts Analytics cho biết.

Trong khi đó, biên lợi nhuận sản xuất thép cuộn cán nóng trong tháng 6 trung bình là 62 USD/tấn, cũng giảm mạnh so với 155 USD/tấn của tháng 5.

Nguyên nhân giảm chủ yếu do giá thép thành phẩm giảm trong khi giá quặng sắt và than đá ở mức cao.

Nhu cầu chậm lại, giá thép lập tức hạ nhiệt - Ảnh 1.

Lợi nhuận ngành thép đang giảm mạnh

Mặc dù sản lượng giảm nhưng hiện vẫn ở mức cao, trong khi nhu cầu ở hạ nguồn giảm, dẫn đến tồn kho thép gia tăng.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, tồn kho thép cán nóng của nước này tính đến 24/6 đã tăng lên 3,78 triệu tấn, so với 3,5 triệu tấn trước đó một tháng, trong khi tồn kho thép cây cũng tăng lên 7,63 triệu tấn, so với 7,47 triệu tấn một tháng trước đó.

Về phía người tiêu dùng, hoạt động sản xuất trong tháng 6 suy yếu do những chính sách chống đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc và các nước khác khiến nhu cầu thép giảm.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý II/2021 đã chậm lại đáng kể, chỉ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 18,3% của quý I và cũng thấp hơn đáng kể so với dự đoán của các nhà phân tích.

Sự sụt giảm của các lĩnh vực kinh tế bắt đầu từ tháng 6. Trong đó, chỉ số sản xuất PMI chính thức trong tháng 6 do Cục Thống kê Quốc gia công bố đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, là 50,9 điểm, với mức 51 điểm của tháng 5 (chỉ số PMI do công ty truyền thông Trung Quốc Caixin tổng hợp cũng giảm xuống 51,3 trong tháng 6 từ mức 52 của tháng 5); sản lượng sản xuất cũng giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng, trong khi đơn đặt hàng xuất khẩu giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Bất kỳ sự suy thoái nào trong lĩnh vực sản xuất đều là mối lo ngại đối với ngành thép, nhất là khi nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm nay.

Dữ liệu từ Hội đồng Điện lực Trung Quốc cho thấy tháng tiêu thụ điện của ngành sắt thép đạt đỉnh trong năm nay là tháng 5, với 56,9 tỷ kWh.

Đến tháng 6 và 7, tiêu thụ bắt đầu giảm, cho thấy sản lượng thép Trung Quốc cuối cùng cũng đến lúc thoái trào.

Tham khảo: Reuters, Spglobal

toquoc.vn