Nhiều quốc gia tuyên bố mở kho dầu dự trữ

25/11/2021 07:45:00 congluan.vn
(CLO) Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn đã có động thái mở kho dầu dự trữ nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Biden.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ nước này sẽ mở một phần kho dự trữ dầu, theo đề xuất của Mỹ, mà không vi phạm các điều luật.

“Chúng tôi sẽ bán một phần kho dự trữ của mình và thực hiện các biện pháp khác để ổn định giá dầu”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên ngày 24/11. 

Ông Fumio Kishida cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục vận động các nước sản xuất dầu đối phó với tình trạng biến động giá nghiêm trọng hiện nay.

Tuy ông Kishida không tiết lộ khối lượng dầu xuất kho, nhưng theo báo giới địa phương, Tokyo có thể sẽ bán ra khoảng 4,2 triệu thùng.

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh, quyết định mở kho dầu được đưa ra sau động thái tương tự của giới chức Mỹ. “Tokyo và Washington đang hợp tác để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu”, Thủ tướng Kishida nói.

Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông, với việc nhập khẩu 90% nhu cầu trong nước, do đó nước này bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970.

Nhật Bản chưa từng xuất kho dầu dự trữ vì lý do giá dầu tăng.

Các quyết định  sử dụng dầu dự trữ trước đây được đưa ra đều nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.

Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ đủ cho 145 ngày sử dụng, khoảng 490 triệu thùng.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên từ chối bình luận về việc liệu Bắc Kinh có tham gia chiến dịch phối hợp đa quốc gia của Mỹ hay không.

Tuy nhiên, ông Triệu Lập Kiên cho biết “Trung Quốc sẽ sắp xếp giải phóng nguồn dầu thô từ kho dự trữ quốc gia theo nhu cầu thực tế của mình”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông tin chi tiết về kế hoạch này sẽ sớm được công bố.

Trước đó một ngày, Mỹ thông báo sẽ xuất kho 50 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược.

Trong đó, 32 triệu thùng sẽ được xuất kho trong vài tháng tới, và lượng dầu tương tự sẽ được đưa trở lại kho dự trữ trong vài năm sau đó khi giá dầu bình ổn.

18 triệu thùng còn lại được đưa ra thị trường theo diện chính quyền tăng cường bán dầu dựa trên sự cho phép của các nghị sĩ Mỹ.

Ngay sau Mỹ, Ấn Độ đã đưa ra quyết định tương tự và tuyên bố sẽ “bơm” 5 triệu thùng dầu ra thị trường.

Theo Bloomberg, kho dự trữ dầu chiến lược của Ấn Độ có khoảng 39 triệu thùng.

Hàn Quốc cũng thông báo sẽ mở kho dầu, nhưng số lượng cụ thể và thời gian xuất kho sẽ được xác định sau khi tham vấn thêm với Washington. Anh cũng thông báo sẽ xuất 1,5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược.

Tổng thống Biden trước đó đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Anh và Nhật Bản mở kho dự trữ dầu sau khi Chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) tăng sản lượng khai thác để "hạ nhiệt" giá năng lượng.

OPEC+ cho rằng thế giới không thiếu dầu thô và tổ chức này vẫn giữ nguyên chủ trương mỗi tháng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày, để tránh tình trạng dư thừa nguồn cung vào năm 2022.

Thế Vũ

congluan.vn