Nhiều khả năng bảng giá bị lỗi trong phiên ATC, thanh khoản thị trường chứng khoán vẫn đạt kỷ lục

17/12/2020 22:41:00 cafef.vn
Dù phiên ATC hiện vẫn chưa có lời giải đáp từ các cơ quan liên quan nhưng tính tại thời điểm kết thúc phiên ATC như thông lệ, sàn HoSE vẫn đạt kỷ lục lịch sử về thanh khoản với 14.466 tỷ đồng.

Vào phiên ATC khá quan trọng do hôm nay là ngày chốt hợp đồng phái sinh, nhiều nhà đầu tư đang nháo nhác hỏi nhau do lệnh lệnh ATC không hiện lên bảng giá của nhiều công ty chứng khoán.

Theo tìm hiểu nhanh của chúng tôi, có hiện tượng lỗi lệnh không đẩy lên sàn HOSE nguyên nhân dự kiến do sở không trả kết quả về trong phiên ATC. Hiện, HSX vẫn chưa có thông tin liên quan.

Tính tại tthời điểm sau phiên ATC, VnIndex hiện giảm 15,22 điểm còn 1.051,77 điểm tương ứng 1,43%; HNX-Index ngược chiều tăng 0,22% lên 172 điểm.

Dù phiên ATC hiện vẫn chưa có lời giải đáp từ các cơ quan liên quan nhưng tính tại thời điểm kết thúc phiên ATC như thông lệ, sàn HoSE vẫn đạt kỷ lục lịch sử về thanh khoản với 14.466 tỷ đồng-cao hơn cả phiên lịch sử vừa tạo lập được 2 ngày trước. Sàn HNX đạt giá trị 1.228 tỷ đồng.

Top 5 cổ phiếu giảm nhiều nhất nhóm VN30 là VCB với mức giảm 3,9% về 96.000 đồng; HPG giảm 3% về 37.650 đồng; VJC giảm 2,7% về 124,6 nghìn đồng; PLX mất 2,6% về 52.300 đồng và VRE mất 2,5% về 29.750 đồng.

Hôm nay cũng là ngày chốt hợp đồng phái sinh. Vì thế, việc lỗi lệnh ATC hiện đang được giới đầu tư quan tâm. Trước đây đã từng gặp lỗi trong phiên ATC và sàn HoSE lấy giá chốt phiên khớp lệnh liên tục để làm giá đóng cửa.Tuy vậy, chúng tôi đang tìm hiểu thêm phương án xử lý từ Sở HSX vì theo phản ánh của nhiều nhà đầu tư thì một số lệnh ATC vào sớm vẫn khớp.

==============

Đầu giờ chiều, lực bán mạnh tiếp diễn. Hàng loạt cổ phiếu đang chìm trong sắc đỏ. VnIndex mất 14 điểm. Dòng tiền vẫn mạnh mẽ khi thanh khoản tăng nhanh.

Trạng thái hưng phấn thái quá của nhà đầu tư-đặc biệt là những nhà đầu tư F0 chưa phải trải qua những con sóng dữ của thị trường đang giúp thị trường không điều chỉnh quá sâu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng phân bổ danh mục hợp lý. Việc sử dụng đòn bẩy vốn quá cao có thể đã giúp nhà đầu tư kiếm lãi nhanh thời gian qua nhưng chỉ một vài cú sốc cũng có thể khiến thành quả bốc hơi.

================

Càng về cuối phiên sáng, Thị trường chứng khoán bình ổn hơn một chút so với thời điểm mở cửa. VnIndex giao động trong vùng -5 điểm đến -9 điểm. Và, điều đáng nói là lực bán mạnh mẽ bao nhiêu thì cầu vào gom mua nhiều bấy nhiêu. Phiên sáng nay có thể nói là kỷ lục của dòng tiền khi mà thanh khoản sàn HoSE lên đến 9.500 tỷ và HNX lên 720 tỷ.

Chưa bao giờ trong lịch sử thị trường chứng khoán mà dòng tiền khiến nhà đầu tư ngạc nhiên như thời điểm này. Dường như, không có bất cứ lời can ngăn nào hay phân tích nào đủ sức ngăn cản dòng tiền đang như thác lũ không có chỗ trú đổ về thị trường chứng khoán.

Nhóm VN30 hôm nay đáng chú ý có TCB, HPG, STB, POW, MBB giao dịch trên 10 triệu cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu khác cũng đạt thanh khoản khủng.

Phía tăng giá trong nhóm VN30 chỉ có POW, TCB, VPB, HDB, TCH trong khi các cổ phiếu còn lại đều đang trong sắc đỏ. Tuy nhiên, không có cổ phiếu nào trong trạng thái bán tháo bằng mọi giá. VCB hiện tại đang đi đầu mức giảm với việc -2,8% về 97.100 đồng/cổ phiếu. 

================

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi rung lắc mạnh ngay từ khi mở cửa. Phiên ATO khép lại bằng việc chỉ số VnIndex mất đến 11 điểm. Một số nhà đầu tư không vững tin đã nháo nhào bán tháo cổ phiếu khi thị trường rung lắc nhưng ngay khi nhận thấy tín hiệu từ dòng tiền mạnh gom mua cổ phiếu trong nhịp rung lắc thì bên bán đã trấn tĩnh lại.

Lực bán yếu dần và đến thời điểm 9h45', VnIndex đã hồi phục mạnh mẽ, chỉ còn giảm hơn 5 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt mức cao chưa từng có khi chưa đầy 45 phút giao dịch đã có đến 3.200 tỷ đồng được trao tay. Sàn HNX cũng diễn biến tương tự nhưng mức độ hồi phục chậm hơn một chút.

Theo quan sát của chúng tôi, nếu như đầu phiên giao dịch nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết chìm trong sắc đỏ thì đến 9h45 phút đã hồi phục gần hết. Nhóm cổ phiếu ngân hàng quay đầu tăng giá đã tạo hiệu ứng tâm lý tích cực lên thị trường chung. TPB, TCB, VPB hiện đang dẫn đầu đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Riêng TCB gây ấn tượng với khối lượng giao dịch đạt hơn 10,2 triệu cổ phiếu chỉ trong 45'.

Tại thời điểm gần 10h, VnIndex đang loay hoay quanh ngưỡng -8 điểm. Tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường và lượng tiền dồi dào đến mức khó tưởng khi chỉ 1 tiếng giao dịch thì thanh khoản HoSE đã lên đến 4,2 nghìn tỷ.

 

cafef.vn