Nhà đầu tư lo ngại hiệu ứng 'sell in May' bất chấp hàng nghìn tỷ đồng vừa được 'bơm' vào thị trường chứng khoán, VnIndex giảm sâu khi mở cửa

04/05/2021 14:33:00 toquoc.vn
Bất chấp các tín hiệu kỹ thuật vẫn ở mức khá tốt và dòng tiền mới bơm vào thị trường chứng khoán trước kỳ nghỉ lễ, nhà đầu tư bán mạnh do lo ngại hiệu ứng "sell in May".

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 cũng là phiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài, nhà đầu tư đã vội vàng bán tháo cổ phiếu ngay từ đầu phiên.

Thực tế, áp lực bán của thị trường hiện đang đến từ nhiều phía trong đó chủ yếu là từ tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về hiệu ứng "sell in May" trên thị trường quốc tế và nỗi lo dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam.

Có lẽ nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang giao dịch trong tâm lý lo sợ và dẫn đến tình trạng bán mạnh ngay từ đầu phiên chứ theo các phân tích hiện tại thì thị trường chứng khoán Việt vẫn chưa có những dấu hiệu đáng ngại.

Theo phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ vẫn duy trì ở mức Tích cực với kháng cự nằm khá gần tại 1315 điểm.

Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn đang ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên đầu tiên sau nghỉ lễ, chỉ số VN30 sẽ có nỗ lực kiểm định kháng cự tại 1315 điểm và xuất hiện sự giằng co tại đây.

Có nhiều khả năng chỉ số này sẽ giảm điểm về cuối ngày để củng cố lại vị thế phía trên đường MA10 ngày đang nằm quanh vùng 1300 điểm.

Trong kịch bản này, chỉ số VN-Index, VNMidcap có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA5 ngày tại vùng 1230 điểm và 1475 điểm trong khi HNX-Index và VNSmallcap có thể sẽ kiểm định hỗ trợ trung hạn của đường MA50 ngày.

Trong trường hợp tích cực nếu VN30 có thể bứt phá qua mốc 1315 điểm và giúp VN-Index vượt lên mốc 1240 điểm, nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ có cơ hội tiếp tục tăng giá và tạo hiệu ứng khả quan hơn lên phần còn lại.

Không những thế, thông tin cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được "bơm" hàng nghìn tỷ đồng thông qua các quỹ Giao dịch Hối đoái ngay trước kỳ nghỉ lễ.

Chính bởi thế, hành động quá vội vàng theo áp lực tâm lý có thể sẽ khiến nhà đầu tư phải trả giá.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, sau khi giảm mạnh đầu phiên, VnIndex đã hồi phục khá tốt.

Tại thời điểm 9h40' chỉ còn mất 4 điểm.

Trong nhóm VN30, CTG, PDR, TCH...vẫn đang giữ được sắc xanh tăng giá và tăng khá tốt.

Nhiều cổ phiếu khác đang giao dịch giữa lằn ranh tăng/giảm như TCB, HPG, FPT...

toquoc.vn