Nhà đầu tư đang quá lạc quan về thị trường dầu?

07/07/2021 12:43:00 toquoc.vn
Nhà phân tích Vandana Hari của Vanda Insights cho biết thị trường đang coi Mỹ là hình mẫu của thế giới trong khi nhiều quốc gia chưa thể đạt được tốc độ phục hồi nhanh như vậy.

Nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn sự phục hồi của thị trường dầu thế giới khi nền kinh tế khôi phục tại Mỹ - nhưng sự kỳ vọng đó có vẻ đang "quá lạc quan", CNBC dẫn lời nhà phân tích năng lượng Vandana Hari.

Sự phục hồi thần kỳ của Mỹ, bỏ lại Covid phía sau, bắt đầu từ tháng 4 và 5, khiến thị trường ngạc nhiên", Hari – nhà sáng lập kiêm CEO của Vanda Insights cho biết.

"Nhưng điều đó cũng tạo ra những kỳ vọng khác đi, chủ yếu theo hướng lạc quan", bà này nói với CNBC.

Nhiều bang tại Mỹ đã loại bỏ lệnh giới hạn, hơn một nửa dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, theo số liệu của Our World in Data.

Nhà đầu tư đang quá lạc quan về thị trường dầu? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư có đang quá lạc quan về triển vọng giá dầu?

Hari cho rằng thị trường dầu đang coi Mỹ là hình mẫu cho những gì sắp diễn ra ở phần còn lại của thế giới. "Điều này là quá lạc quan", bà nói.

Các quốc gia giàu có đang đi đầu trong việc tiêm vaccine và mở cửa trở lại, nhưng tỷ lệ người nhiễm Covid vẫn tăng lên tại các nước nghèo - những nơi không thể bước theo hình mẫu của Mỹ.

Hari cho biết bà không thể dự đoán chính xác giá dầu sẽ diễn biến theo hướng nào nhưng bà không ủng hộ quan điểm của những "kẻ hung hãn" cho rằng giá dầu sẽ lên mức 80 USD trong năm 2021, thậm chí 100 USD vào năm 2022.

Giá dầu thô Brent có thể dao động quanh mức hiện tại – trong khoảng 70 đến 75 USD – ít nhất là trong những tháng mùa hè, Harris dự đoán.

Trong phiên hôm thứ 2 (5/7), giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 76,09 USD thùng tại châu Á, giảm 0,11%.

Giá dầu thô Mỹ cũng giảm khoảng 0,12%, xuống còn 75,07 USD trước khi cuộc họp tiếp theo của OPEC và các nước đồng minh được tổ chức. Giá dầu Brent đã tăng hơn 45% kể từ đầu năm.

Hari cho biết hiện có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá dầu: "Có rất nhiều thứ không chắc chắn liên quan đến virus, các biến chủng mới và cách các nước đối phó với chúng".

Hầu hết quốc gia sẽ không thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong nửa cuối 2021, bà khẳng định.

Tham khảo: CNBC

toquoc.vn