Người trẻ bị trả lương thấp thi nhau bỏ việc vì đã kiếm đủ từ tiền ảo

06/11/2021 07:48:00 congluan.vn
(CLO) Gần 2/3 số người được khảo sát có tổng thu nhập dưới 50.000 USD đã bỏ việc sau khi kiếm được lợi nhuận thay đổi cuộc đời từ tiền điện tử.

Dữ liệu cho thấy rằng một số nhân viên được trả lương thấp đang tạo nên làn sóng bỏ việc sau khi lợi nhuận từ tiền điện tử thay đổi cuộc sống của họ.

Công ty phân tích Civic Science vừa đăng kết quả khảo sát (tính theo dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ), cho thấy 4% trong số 6741 người từ 18 tuổi trở lên đã bỏ việc trong năm qua nhờ “tự chủ tài chính” khi đầu tư vào tài sản tiền điện tử.

Sau đó, Civic đã tham khảo chéo con số 4% với dữ liệu từ 1.201 người trả lời dựa trên thu nhập hàng năm của họ, những người đã bỏ việc do lãi tiền điện tử.

Cụ thể, gần 2/3 số người đã bỏ việc vì 'điên cuồng' kiếm dưới 50.000 USD mỗi năm, trong đó 27% chỉ kiếm được dưới 25.000 USD, trong khi 37% có tổng thu nhập từ 25.000 - 50.000 USD. 15% trong số những người kiếm được từ tiền điện tử có thu nhập từ 50.000 USD đến 75.000 USD, 13% có thu nhập từ 75.000 USD - 150.000 USD và 8% với 150.000 USD trở lên.

Các phát hiện của Civics có thể cần soi xét lại vì họ đã tham chiếu chéo dữ liệu từ các khoảng thời gian khác nhau và số lượng người trả lời khác nhau.

Cũng không rõ điều gì cấu thành “tự do tài chính” trong bối cảnh này, vì Civic không đưa ra lời giải thích hoặc dữ liệu nào về mức độ thu được của tiền điện tử mà những người được hỏi đã thực hiện.

“Dữ liệu này ngụ ý rằng các khoản đầu tư tiền điện tử có thể đã mang lại mức thu nhập thay đổi cuộc sống cho một số người, trong khi các chủ sở hữu tiền điện tử giàu có hơn sử dụng nó như một hình thức đa dạng hóa tài sản khác hơn là nguồn thu nhập”, Civic Science viết.

Nhà đầu tư tỷ phú và người đề xuất đầu tư tiền điện tử Mark Cuban đã tweet một liên kết đến cuộc khảo sát nói rằng: “Chà, 4% người ở Hoa Kỳ đã bỏ việc vì tiền điện tử, và phần lớn trong số họ chỉ kiếm được dưới 50.000 USD/năm. Bây giờ chúng tôi biết tại sao rất nhiều người bỏ công việc lương thấp”.

Cuban rõ ràng đang đề cập đến làn sóng từ chức và sự thiếu hụt lao động đáng kể ở Mỹ do sự thay đổi văn hóa của người dân bỏ việc để đối phó với đại dịch toàn cầu, mức lương thấp và điều kiện làm việc không thuận lợi.

Một kết quả khảo sát khác với 17.699 câu trả lời trong khoảng thời gian từ ngày 17/6 đến ngày 27/10 năm nay cho thấy lý do chính mà 28% người tái đầu tư vào tiền điện tử là do đầu tư tăng trưởng dài hạn.

23% quyết định tiếp tục đầu tư sau khi đầu tư ngắn hạn trong khi chỉ 16% đang tìm cách sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán để “giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và an toàn”. Điều này cho thấy rằng người dùng tiền điện tử ủng hộ đầu cơ hơn sử dụng tài sản này để giao dịch.

“Nói cách khác, hơn một nửa dân số (51%) xem tiền điện tử hoạt động ít nhiều như một loại chứng khoán truyền thống”, Civic viết.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 11% số người được hỏi nhắm đến việc đầu tư tiền ảo để phòng ngừa chống lại “nền kinh tế bất lợi”, 12% tìm kiếm “sự độc lập khỏi chính phủ” và 11% trả lời “khác”.

Sơn Tùng (Theo Cointelegraph)

congluan.vn