Ngân hàng Trung Ương Nga chưa sẵn sàng cho phép giao dịch Bitcoin ETF

25/10/2021 06:17:00 Thùy Dương/ Bitcoin.com
Người đứng đầu cơ quan quản lý, Elvira Nabiullina, phát biểu trước truyền thông Nga rằng, Ngân hàng Trung ương Nga chưa sẵn sàng để thừa nhận một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) vào thị trường. Tuyên bố này đã tái khẳng định lập trường cứng rắn của ngân hàng đối với tiền điện tử gần đây đã bị chỉ trích một lần nữa, được đưa ra sau khi ra mắt ETF bitcoin ở Mỹ.

Ảnh minh họa

Ngân hàng Trung ương Nga chưa sẵn sàng cho phép giao dịch ETF dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin, Elvira Nabiullina, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần vừa qua, thông tin được cổng thông tin kinh doanh RBC trích dẫn.

Nabiullina đưa ra bình luận trước câu hỏi liệu cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Nga có tuân theo ví dụ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra và cho phép niêm yết các ETF bitcoin trong nước hay không.

Quỹ đầu tư đầu tiên, Proshares Bitcoin Strategy ETF, đã ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào thứ Ba, ngày 19 tháng 10, đạt gần 1 tỷ đô la tổng khối lượng trước khi giao dịch đóng cửa.

Ngay sau đó, nhà quản lý tài sản Vaneck đã được SEC bật đèn xanh để cung cấp ETF tương lai bitcoin của riêng mình và vào thứ Sáu, quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin Strategy của Valkyrie đã được niêm yết trên Nasdaq.

Tuyên bố của Nabiullina phù hợp với quan điểm bảo thủ lâu đời của Ngân hàng Trung ương Nga về các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung và các sản phẩm đầu tư dựa trên tiền điện tử. 

Vào tháng 7, ngân hàng đã khuyên các sàn giao dịch chứng khoán của Nga tránh giao dịch các công cụ tài chính gắn liền với tài sản tiền điện tử. Việc niêm yết loại tài sản này có thể "kéo theo rủi ro thua lỗ tăng lên đối với những người không có đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức", cơ quan chức năng cảnh báo.

Các khuyến nghị do cơ quan quản lý cũng nhấn mạnh rằng các nhà quản lý tài sản không nên bao gồm tài sản crypto currency trong các quỹ tương hỗ. 

Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục kêu gọi các nhà môi giới và người được ủy thác hạn chế cung cấp “các công cụ phái sinh giả với các tài sản cơ bản như vậy cho các nhà đầu tư không đủ điều kiện”. 

Các báo cáo sau đó tiết lộ rằng các nhà lập pháp Nga đang xem xét áp đặt các hạn chế pháp lý đối với các khoản tiền mà các nhà đầu tư tư nhân có thể đưa vào tiền điện tử.

Luật về "Tài sản tài chính kỹ thuật số", có hiệu lực vào đầu năm nay, điều chỉnh một phần tiền điện tử, nhưng các quan chức đã chỉ ra rằng cần có luật bổ sung để đảm bảo quy định toàn diện về không gian tiền điện tử của Nga. 

Ngân hàng Trung ương Nga đã phản đối việc hợp pháp hóa việc lưu hành bitcoin và các loại tương tự, đồng thời coi tiền điện tử là vật liệu thay thế tiền bị cấm bị cấm .

Thái độ của ngân hàng gần đây đã bị chỉ trích bởi tỷ phú người Nga Oleg Deripaska, người đã cáo buộc Ngân hàng Trung ương Nga làm ngơ trước thị trường tiền điện tử đang phát triển, và gọi hành động này là "trẻ con" trong một bài đăng trên Telegram .

Vào tháng 7, ông nhận xét rằng ngay cả El Salvador cũng nhận ra sự cần thiết phải hợp pháp hóa bitcoin. 

Deripaska cũng nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương Nga lẽ ra nên tung ra đồng Rúp kỹ thuật số cách đây hai năm, mô tả nhiệm vụ này còn quan trọng hơn chuyến bay vũ trụ của Gagarin vào năm 1961.

Thùy Dương/ Bitcoin.com
Link gốc