Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “bơm” tiền ra thị trường

12/10/2021 07:56:00 Quảng Dương
Thông qua việc thực hiện các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn từ đầu tháng 4, Ngân hàng Nhà nước vẫn liên tục bơm tiền Đồng bổ sung thanh khoản cho các ngân hàng thương mại.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu thực hiện thanh toán các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng (mua từ tháng 4), qua đó tiếp tục bổ sung nguồn cung tiền Đồng trên thị trường liên ngân hàng.

Động thái này cũng tiếp tục đặt thanh khoản hệ thống ngân hàng trong trạng thái dồi dào.

Kết quả là mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giữ xu hướng giảm nhẹ, kết tuần ở mức 0,68%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,77%/năm ở kỳ hạn 1 tuần, giảm lần lượt 0,02 và 0,06 điểm % so với tuần cuối cùng tháng 9.

Trong nhiều tháng gần đây, tuy không thực hiện giao dịch mới thông qua thị trường mở (OMO), cơ quan quản lý tiền tệ vẫn liên tục bơm tiền Đồng ra thị trường thông qua việc thực hiện thanh toán các hợp đồng ngoại tệ kỳ hạn.

Cụ thể, trong giai đoạn tháng 7-8, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng gần 130.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua việc thực hiện thanh toán 5,5 tỷ USD ngoại tệ kỳ hạn mua từ tháng 1-2.

Điều này giúp lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng giữ xu hướng giảm liên tục từ tháng 6 đến nay và hiện đã ở vùng thấp nhất 6 tháng.

Theo dự báo của theo SSI Research, thanh khoản các ngân hàng sẽ còn dồi dào hơn trong tuần này khi các hợp đồng mua ngoại tệ của NHNN tiếp tục đáo hạn và Kho bạc Nhà nước thực hiện thanh toán tiền mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại. Điều này sẽ giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm thêm.

Trong thời gian tới, dự báo các ngân hàng đều giảm tăng trưởng tín dụng và huy động trong năm nay do tác động của dịch Covid-19.

Trong đó, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 4% trong quý cuối năm và tăng 12,3% trong cả năm, thấp hơn so với mức 13,1% tại kỳ điều tra trước.

Tương tự, huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng 4,6% trong quý IV và 10,4% trong cả năm, thấp hơn so với mức kỳ vọng trước đó là 11,9%.

Với diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước được cho là sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian tới để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục sau đại dịch.

Cùng với đó, mặt bằng lãi suất huy động - cho vay dự báo được các ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ trong quý cuối năm.

Trước đó, ngày 8/10, Kho bạc Nhà nước đã chào mua 150 triệu USD giao ngay từ các ngân hàng, ngày thanh toán là hôm nay (11/10). Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý ngân khố chào mua công khai ngoại tệ từ các ngân hàng.

Tạm tính theo tỷ giá bán USD của các ngân hàng thương mại lớn (Vietcombank, VietinBank, BIDV) trong phiên 8/10 là 22.860 đồng/USD, Kho bạc Nhà nước có thể bơm vào hệ thống ngân hàng 3.429 tỷ đồng trong phiên đầu tuần này nếu ghi nhận đủ lượng mua ngoại tệ kể trên.

Tuy không phải con số lớn so với hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn của NHNN, nhưng việc Kho bạc Nhà nước tham gia vào thị trường mua - bán ngoại tệ cũng được kỳ vọng bổ sung thêm một kênh bơm tiền cho hệ thống các ngân hàng thương mại.

Quảng Dương
Link gốc