Nga, Belarus thành lập thị trường khí đốt và tài chính chung

06/11/2021 07:47:00 congluan.vn
(CLO) Tổng thống Nga và Belarus đã ký một loạt các biện pháp hôm thứ Năm (4/11) nhằm tăng cường sự hội nhập của hai quốc gia về thị trường khí đốt và tài chính, nhưng dừng lại ở việc sáp nhập hoàn toàn nền kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thông qua các biện pháp hội nhập trong cuộc họp tại Minsk của Hội đồng Nhà nước tối cao song phương về quốc gia liên hiệp.

Các biện pháp được thông qua tại cuộc họp hội đồng đã được hai nhà lãnh đạo đưa ra vào tháng 9, và kêu gọi thành lập một thị trường khí đốt duy nhất và các thị trường tài chính chung.

Năm 1999, Nga và Belarus đã đồng ý thắt chặt hơn các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự, nhưng quan hệ đối tác vẫn xảy ra những bất đồng.

Hai bên từng rơi vào căng thẳng về vấn đề giá khí đốt, việc Belarus dường như có mối quan hệ “xích lại gần” Mỹ hoặc việc Belarus bắt giữ 1 nhóm người Nga với cáo buộc âm mưu gây bạo loạn trước thềm bầu cử Tổng thống nước này năm 2020.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước nhanh chóng “tan băng” sau cuộc bầu cử đánh dấu lần chiến thắng thứ 6 liên tiếp của ông Lukashenko.

Trước tình hình ngày càng căng thẳng bởi những cáo buộc gian lận từ phe đối lập, các phương tiện truyền thông, các nhóm nhân quyền từ các cuộc biểu tình lớn vào năm ngoái và các quốc gia phương Tây, Nga trở thành chỗ dựa quan trọng giúp chính quyền của ông Lukashenko đứng vững.

Mối quan hệ giữa Nga và Belarus đang “nồng ấm” hơn lúc nào hết. Việc Nga và Belarus hợp tác được xem là có lợi cho cả hai trong bối cảnh hai nước đều đang chịu những lệnh trừng phạt của NATO và EU.

congluan.vn