Nâng cấp Ethereum 'London' chính thức hoàn thành và giá tăng lên 2.800 đô la Mỹ

07/08/2021 07:26:00 Lily/ Jieman News
Không có mã thông báo mới nào xuất hiện trong bản nâng cấp Ethereum hard fork này, cho thấy rằng tất cả các thợ đào và nhóm khai thác đã chấp nhận mạng chính thức mới, cũng chấp nhận đề xuất EIP-1559, thị trường bày tỏ sự lạc quan về tương lai của Ethereum.

Vào tối ngày 5 tháng 8, với chiều cao khối là 12,965,000, mạng Ethereum đã hoàn thành đợt nâng cấp hard fork có tên mã là "London". Nâng cấp này liên quan đến năm đề xuất: EIP-1559, EIP-3198, EIP-3529, EIP-3541 và EIP-3554. Trong số đó, EIP-1559, liên quan đến phí gas giao dịch Ethereum, đã thu hút nhiều sự chú ý nhất. Sau khi hoàn thành nâng cấp, thị trường kỳ vọng rằng tiền điện tử Ethereum sẽ bước vào giai đoạn "giảm phát".

Do việc nâng cấp "London" hard fork, một số nền tảng giao dịch bao gồm Binance đã thông báo trước rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh gửi và rút tiền trên mạng Ethereum.

Vào tối ngày 5 tháng 8, với việc chính thức hoàn thành hard fork, Binance đã thông báo rằng họ hỗ trợ hard fork và đã tiếp tục nạp và rút Ethereum cũng như các mã thông báo mạng tiêu chuẩn ERC-20 khác. Cùng ngày, Huobi và OKEx đã thông báo về việc hỗ trợ nâng cấp Ethereum hard fork này.

Đối với mạng Ethereum, tầm quan trọng của việc nâng cấp "London" sẽ được ghi vào lịch sử và thị trường tiền điện tử cũng sẽ phản ứng với điều này.

Vào sáng ngày 6 tháng 8, tiền điện tử tăng nhẹ. Bitcoin một lần nữa vượt mốc 40.000 USD, tăng 2,68% trong 24 giờ và Ethereum phá mốc 2.800 USD, tăng 3,66% trong 24 giờ.

Tại sao bản nâng cấp này lại thu hút nhiều sự chú ý? EIP-1559 có thực sự ảnh hưởng đến quá trình phát triển của Ethereum?

Trong các tin tức trước đây của Jiemian News, cộng đồng Ethereum đã có một cuộc tranh cãi lớn xung quanh đề xuất EIP-1559. Vì đề xuất EIP1559 liên quan trực tiếp đến phí chuyển Ethereum và chạm đến lợi ích trực tiếp của người khai thác và người dùng trong mạng Ethereum, nên hai bên có sự khác biệt rất lớn, điều này gây ra mối nguy hiểm tiềm ẩn cho việc nâng cấp này. Kế hoạch "London" ban đầu dự kiến ​​vào tháng 7 cũng được hoãn lại đến ngày 5 tháng 8.

Cụ thể, sau khi đề xuất EIP-1559 được hoàn thành, mọi giao dịch trên Ethereum sẽ tiêu chi phí khí đốt cơ bản, điều này sẽ tự động làm giảm nguồn cung lưu thông của Ethereum và khiến việc phát hành mã thông báo Ethereum có thể đi vào giai đoạn giảm phát.

OKG giải thích điều này như sau: "EIP-1559 thay đổi logic tính toán phí gas dựa trên đấu giá theo giá đầu tiên. Đấu giá đầu tiên là đấu giá có giá cao hơn. Để người khai thác có thể thực hiện các giao dịch của họ kịp thời, người dùng cần phải tăng giá trả phí cho người khai thác. Ra giá càng cao, xác suất được thực hiện trước càng lớn, điều này sẽ khiến phí gas tăng không giới hạn ở một mức độ nhất định. Đối với EIP-1559, các giao dịch của người dùng cần phải trả một khoản “phí cơ bản” cố định, nếu muốn ưu tiên cho các thợ đào, có thể thêm một khoản “tiền boa”, hay cái gọi là “phí ưu tiên”.

Đối với mối quan hệ giữa phí cơ bản và tiền boa, bạn có thể sử dụng taxi để so sánh, ví dụ, nếu bạn đi taxi từ công ty về nhà, bạn cần phải trả tiền phí quãng đường cơ bản, nhưng nếu bạn muốn tài xế đến đón bạn trước, bạn có thể tính thêm phí điều phối. Người lái xe có thêm nhiều động lực để đón bạn và phí điều phối cho người lái xe tương tự như tiền boa cho thợ đào. Đối với ETH, chi phí cơ bản của mỗi giao dịch sẽ bị hủy và tiền boa sẽ được trả trực tiếp cho người khai thác.

Với việc chính thức hoàn thành nâng cấp Ethereum London hard fork, hiệu quả của EIP-1559 đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Theo trang web ultrasound.money, chưa đầy 24 giờ, số ETH được đốt bởi toàn bộ mạng Ethereum đã vượt quá 3831 ETH, tương đương 10,61 triệu đô la Mỹ.

Hayden Adams, người sáng lập Uniswap, một nền tảng giao dịch phi tập trung dựa trên mạng Ethereum, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội: “EIP-1559 mới chỉ xuất hiện được hai giờ. Dự báo về lượng ETH bị tiêu hủy bởi Uniswap V2 và V3 (khoảng 80 ETH), chỉ có thể tiêu thụ 350.000 ETH của Uniswap mỗi năm. Đối với Ethereum, đây là một chiến thắng to lớn.” Theo tin tức, giá trị thị trường hiện tại của 350.000 ETH là gần 1 tỷ đô la Mỹ.

Về việc liệu Ethereum có bước vào giai đoạn "giảm phát" sau khi nâng cấp hay không, người dùng Twitter korpi nhấn mạnh rằng "Có vẻ như Ethereum sẽ không gặp phải tình trạng giảm phát sớm sau London hard fork, bởi vì số lượng ETH bị tiêu hủy phải nhiều hơn số ETH được phát hành trong block reward. "

Đề xuất EIP-1559 được đề xuất bởi người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, ban đầu nó được dự định để giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng Ethereum và phí chuyển tiền quá cao. Tuy nhiên, dữ liệu gas hiện tại cho thấy rằng trong bảy ngày qua, chi phí gas trung bình của mạng chính Ethereum đã thấp hơn 100gwei, ở mức bình thường. Và sau khi nâng cấp "London", phí gas đã tăng lên một thời gian ngắn nhưng không giảm.

Về vấn đề này, nhà phát triển Ethereum giải thích trên Twitter vào ngày 6 tháng 8: “Đầu tiên, một số lượng lớn các đợt airdrop NFT gây ra tắc nghẽn; thứ hai, sau khi hoàn thành giao dịch, nền tảng giao dịch đã phản hồi lại giao dịch và giải phóng nhu cầu chuyển khoản bị kìm hãm. Cuối cùng, một số thợ đào cài đặt gas limit, làm cho không gian khối có sẵn ít hơn, do đó dẫn đến thông lượng thấp hơn.”

Cho đến nay, không có dữ liệu cụ thể nào về tác động của cơ chế phí chuyển khoản Ethereum nâng cấp đối với thu nhập của các thợ đào, và thị trường thường cho rằng thu nhập của các thợ đào sẽ giảm trong ngắn hạn. Theo dữ liệu của OKG, thu nhập từ phí thủ tục hiện tại của các thợ đào đạt 4723 ETH trước ngày có hiệu lực, tương đương khoảng 11,67 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, không có mã thông báo mới nào xuất hiện trong bản nâng cấp Ethereum hard fork này, cho thấy rằng tất cả các thợ đào và nhóm khai thác đã chấp nhận mạng chính thức mới và cũng chấp nhận đề xuất EIP-1559. Thị trường bày tỏ sự lạc quan của họ về tương lai của Ethereum.

Người sáng lập ConsenSys, Joe Lubin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: "Giá trị 13 tỷ đô la Mỹ của ETH là ở Ethereum 2.0 và 70 tỷ đô la Mỹ ETH là ở DeFi. Nhu cầu của chúng tôi đối với Ethereum là rất lớn."

Lily/ Jieman News
Link gốc