Nam Định: Huyện ‘hợp pháp hóa’ vi phạm đất đai, tỉnh ‘tuýt còi’

02/03/2023 03:00 daidoanket.vn

Văn bản “tuýt còi” của UBND tỉnh Nam Định đưa ra trong bối cảnh có việc chính quyền cấp huyện ở địa phương đã tự ý đưa sai phạm đất đai vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ngày 28/2, UBND tỉnh Nam Định ban hành văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; UBND các huyện, TP Nam Định về việc “nghiêm túc triển khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”. Văn bản do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng ký.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định.

Theo nội dung văn bản, ngày 6/10/2021, UBND tỉnh Nam Định có văn bản số 705/UBND –VP3 về việc thực hiện việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo không hợp pháp hóa các vi phạm về đất đai.

Tuy nhiên trong thời gian qua một số huyện, cụ thể là huyện Ý Yên, huyện Hải Hậu đã tự ý đưa sai phạm về đất đai vào quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 cấp huyện. Theo UBND tỉnh Nam Định “như vậy là chưa thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Để tăng cường việc thực hiện các nghị quyết và kết luận liên quan của BCH Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo UBND các huyện và TP Nam Định tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 705/UBND –VP3 ngày 6/10/2021.

“Chủ động rà soát, trường hợp phát hiện sai sót thì chỉ đạo thực hiện việc điều chỉnh ngay đảm bảo theo đúng quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh nếu để xảy ra việc hợp pháp hóa các vi phạm về đất đai”. 

“Riêng UBND huyện Hải Hậu, chỉ đạo đơn vị tư vấn và các phòng, ban có liên quan điều chỉnh ngay việc đưa sai phạm vào hợp pháp hóa trong quá trình lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 cấp huyện cho các hộ dân khu vực chợ Cầu Đôi, xã Hải Hưng; không đúng theo chỉ đạo tại quyết định số 101/QĐ-UB ngày 11/1/2003 của UBND tỉnh”, văn bản nêu. 

Địa bàn xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Địa bàn xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

UBND tỉnh Nam Định đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ động kiểm tra, rà soát, phối hợp UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo không để xảy ra tình trạng hợp pháp hóa các sai phạm về sử dụng đất đai trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 cấp huyện. 

Chỉ đạo các phòng chuyên môn, kiểm tra từng phụ biểu kèm theo danh mục các công trình, dự án và chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng hợp pháp hóa các sai phạm về đất đai.

Cùng ngày, trao đổi với Đại Đoàn Kết Online, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng nhìn nhận việc “hợp pháp hóa các vi phạm về đất đai” nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.