Năm 2022 sẽ là năm kết nối lại để thành kết quả rõ rệt trong chuyển đổi số

23/12/2021 07:32:00 congluan.vn
Dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Năm 2022 sẽ là năm kết nối lại để thành kết quả rõ rệt trong chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành TT&TT đã đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu, cùng với cả nước vượt qua 1 năm rất khó khăn. Đặc biệt, trong công cuộc chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội năm qua, báo chí truyền thông đã đồng hành với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương để cùng nhau động viên người dân, doanh nghiệp thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Nhắc lại sứ mệnh kế thừa và phát huy truyền thống của ngành bưu điện trước đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành TT&TT không chỉ tiên phong mở đường mà còn phải đồng hành, thúc đẩy các ngành, địa phương phát triển. Bên cạnh thông tin trên báo chí, Bộ TT&TT cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý thông tin trên mạng xã hội, từ đó dự báo, cảnh báo, phối hợp với các bộ, ngành để chủ động cung cấp thông tin sớm nhất cho báo chí về những vấn đề mà dư luận, xã hội quan tâm.

Nêu rõ công tác chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ TT&TT không chỉ đồng hành mà còn cần hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương. Thời gian qua, Bộ TT&TT đã cơ bản xây dựng được các chiến lược, đề án. Các địa phương cơ bản xác định được những công việc cần phải làm. Bộ TT&TT cần thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng CNTT của các địa phương bằng cách làm mẫu, đi trước và hỗ trợ. 

"Cách đây 1 năm, Bộ TT&TT và tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp để hình thành các mô hình xã chuyển đổi số. Từ kinh nghiệm ứng phó với dịch COVID-19, Bộ TT&TT cần tiếp tục lập nhiều nhóm làm việc, nhóm công tác với sự tham gia của các đơn vị trong Bộ, doanh nghiệp, chuyên gia, để giải bài toán chuyển đổi số cụ thể cho từng xã, từng huyện, từng tỉnh", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2022, phải có những chuyển biến mạnh hơn về xây dựng cơ sở dữ liệu, yếu tố mang tính sống còn đối với người làm CNTT. Phó Thủ tướng lấy ví dụ từ cơ sở dữ liệu dân cư cần triển khai những dịch vụ thiết thực, đơn cử như mọi người dân chỉ cần khai báo thông tin cơ bản về nhân thân một lần duy nhất, và khi đến làm việc, giao dịch tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước không bao giờ phải khai báo lại.

Cùng với đó, các cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp của ngành thuế, hải quan, ngân hàng, đăng ký doanh nghiệp,... cần được kết nối lại và nâng tầm lên một bước để doanh nghiệp không phải phục vụ thanh tra, kiểm tra hay báo cáo nhiều như trước nữa. Cũng trong năm 2022, phải tập trung hoàn thành cơ sở dữ liệu về tài nguyên, đặc biệt là đất đai.

Với 3 cơ sở dữ liệu lớn về dân cư, doanh nghiệp, đất đai, cộng với thanh toán điện tử, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số sẽ có những bước tiến thực chất. “Chúng ta đã làm được rất nhiều việc, có những việc riêng lẻ với nhau liên quan đến chuyển đổi số. Năm 2022 sẽ là năm kết nối lại để thành kết quả rõ rệt trong chuyển đổi số”, Phó Thủ tướng nói.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Phó Thủ tướng đề nghị ngành TT&TT cần tiếp tục hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ chống dịch trên tinh thần chủ động đón đầu, thanh đổi các nền tảng để đáp ứng tình hình mới, trong điều kiện người dân đã được tiêm đủ mũi vaccine, chủ động về xét nghiệm, thuốc điều trị… Bên cạnh đó, ngành TT&TT, doanh nghiệp CNTT cần tiếp tục phát triển các nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số như thương mại điện tử, học trực tuyến,... với sự ủng hộ của các ngành, địa phương và người dân...

congluan.vn