Mỹ: Từng nghèo khó, cặp vợ chồng 9x mua được nhà, sở hữu 2 xe ô tô nhờ những mẹo quản lý tài chính ai cũng thực hiện được

22/05/2022 13:30 toquoc.vn

Orellana, 24 tuổi, lớn lên trong nghèo khó, sống ở New York, Miami và Colorado. Phần lớn thời thơ ấu của Orellana sống trong cảnh vô gia cư. Trong khi đó, Broaddus, 23 tuổi, chỉ sống với mẹ, kinh tế gia đình khó khăn và phải trải qua 20 cuộc phẫu thuật để điều trị một căn bệnh hiểm nghèo liên quan đến xương.

Orellana và Broaddus gặp nhau ở Colorado vào năm 2018 và kết hôn vào năm 2019. Họ chuyển đến Wyoming vào năm 2020 và hiện cả hai đều làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho thanh thiếu niên gặp rủi ro, anh là người quản lý trợ cấp và cô là nhân viên hỗ trợ thanh thiếu niên. Orellana kiếm được 49.000 USD một năm, trong khi Broaddus kiếm được 29.000 USD.

Hiện tại, hai vợ chồng đã có một ngôi nhà của riêng mình với hai ô tô và hai con. Một điều không tưởng so với chỉ vài năm trước đây. Orellana đã chia sẻ: "Lúc này, tôi không nghĩ mình có thể đạt được mức thu nhập như vậy ... ở độ tuổi của mình".

Và cả hai cảm thấy như họ chỉ mới "bắt đầu" xây dựng cuộc sống cùng nhau.

Orellana nói: "Chúng tôi đã đi được khá xa, nhưng đây là điểm bắt đầu của cuộc hành trình. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để không chỉ bảo vệ những gì chúng tôi có mà còn tiếp tục phát triển nó".

Orellana và Broaddus tuân theo một ngân sách chặt chẽ khi mua sắm hàng đồ dùng sinh hoạt.

Cách thức kiểm soát tài chính cá nhân

Sống ở Wyoming không phải lúc nào cũng nằm trong kế hoạch của hai vợ chồng. Ban đầu Orellana dự định theo đuổi bằng Tiến sĩ tuy nhiên anh quyết định từ bỏ chương trình để chuyển sang làm việc vì cơ hội thu nhập.

"Khi lớn lên, tôi nhận ra rằng bạn không cần phải [lấy bằng cấp cuối]," Orellana nói. "Bạn có thể thành công theo nhiều cách khác nhau. Và vì vậy tôi quyết định đi theo những đam mê thực sự của mình".

Cặp đôi quyết định ở lại Wyoming vì cả hai có thể sống và tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của nơi đây cũng như hưởng lợi từ những lợi ích tài chính.

"Chúng tôi thực sự thích Wyoming vì không có thuế thu nhập tiểu bang, điều này rất có ý nghĩa đối với chúng tôi", Orellana nói.

Broaddus cho biết thêm, số tiền của hai vợ chồng ở Wyoming ít hơn nhiều so với sống ở một bang có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. "Chúng tôi đang sống khá thoải mái," cô nói. "Tôi muốn làm việc nhiều hơn mặc dù điều đó không quá cần thiết. Vì chúng tôi có một thu nhập khá tốt ở đây".

Sau khi lớn lên trong cảnh nghèo khó, Orellana luôn cẩn thận theo dõi tài chính của hai vợ chồng. Anh sử dụng phần mềm kế toán để theo dõi cả chi tiêu và thu nhập của họ.

"Nó mang lại cho tôi niềm vui và tôi thấy thật yên tâm khi biết chính xác mọi thứ đang ở đâu", anh nói.

"Tôi muốn có thể hoạch định tương lai và biết chúng tôi đang đi đến đâu về mặt tài chính".

Khi Broaddus đi mua sắm hàng tạp hóa, cô mang theo một tờ giấy liệt kê ngân sách cho mua sắm thực phẩm hàng tháng, được Orellana viết ra. Đây là bản dự trù sơ bộ cho các chi phí sinh hoạt cá nhân thông thường mà một cặp vợ chồng cần phải chi tiêu và số tiền giới hạn không được phép vượt quá.

Broaddus nói: "Đôi khi tôi sẽ tìm thấy thứ gì đó thực sự tốt, vì vậy tôi sẽ thay thế vào đó. Nhưng phần lớn, tôi mua theo những gì mà Orellana đã liệt kê vì khá rõ ràng và chi tiết".

Cặp đôi sở hữu hai chiếc ô tô và đang có một khoản vay mua ô tô khoảng 27.000 USD. Mặc dù, chi phí trả lãi 670 USD cho khoản vay mua ô tô đã chiếm một phần đáng kể trong thu nhập của hai vợ chồng, họ vẫn quyết định mua xe thay vì thuê xe để không phải trả chi phí xe cộ phát sinh hàng tháng trong tương lai.

Cô con gái lớn 2 tuổi của họ, Margaret mắc bệnh xương giống mẹ. Margaret phải dùng thuốc để kiểm soát tình trạng của mình, nhưng Broaddus vẫn hy vọng rằng sẽ có thể điều trị bằng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho cô con gái.

Hai vợ chồng trước đây đã đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp gần 19.000 USD từ chương trình Thu nhập An ninh Bổ sung của chính phủ khi Orellana còn đang là sinh viên học lên Tiến sĩ. Khoản tiền này giúp trang trải các chi phí. Hiện họ đang trong quá trình xin viện trợ từ Quỹ Hỗ trợ, một tổ chức phi lợi nhuận giúp các gia đình trang trải chi phí y tế cho con họ.

Vì cả hai đều đi làm, Orellana và Broaddus đã đăng ký cho con gái của họ vào một nhà trẻ địa phương. Họ nói rằng khoản phí hàng tháng 1.100 USD "chắc chắn là một khoản chi phí cao," nhưng nó đáng giá.

"Chúng tôi đã xem xét một số nơi rẻ hơn, nhưng chúng tôi thực sự thích nhân viên ở nhà trẻ mà chúng tôi đã chọn", Broaddus nói.

Mục tiêu cho tương lai

Hiện tại, mục tiêu tài chính chính của Orellana là kiếm được 50.000 USD trong một năm. Anh thừa nhận, mặc dù số tiền chênh lệch không tạo ra một sự khác biệt thật sự trong cuộc sống so với thu nhập hiện tại 49.000 USD nhưng sẽ có một giá trị về mặt tâm lý "khá sâu sắc".

″[Điều đó có nghĩa là] Tôi đang đi được nửa quãng đường trong hành trình hướng tới thu nhập sáu con số," anh nói. ″Đó là một thành tựu lớn đối với tôi nếu so với xuất phát điểm về nền móng gia đình và thu nhập. Điều này cũng có ý nghĩa rất nhiều với chúng tôi về lâu dài".

Orellana hy vọng sẽ đạt được mức lương sáu con số trong khi vẫn hoạt động trong lĩnh vực phi lợi nhuận, nhưng anh cũng sẵn sàng chuyển đổi công việc nếu mức lương tăng.

Nếu đạt được mức thu nhập đó, Broaddus sẽ nghỉ việc và tập trung chăm sóc con cái. "Tôi rất hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi nghĩ đó là một vị trí mà tôi có thể ở lại", cô nói. "Nhưng về lâu dài, tôi muốn quay lại làm một bà mẹ nội trợ. Đó là nơi tôi hạnh phúc nhất. Và là điều tôi thích làm."

Dù hiện tại cặp đôi đang là một gia đình hạnh phúc nhưng họ hy vọng một ngày nào đó mọi thứ vẫn còn phát triển hơn nữa.

"Nếu tài chính tốt đẹp... chúng tôi rất muốn có thêm một đứa trẻ", Broaddus nói. "Chúng ta có đủ tình yêu để đi khắp nơi."