Mỹ thông báo mở kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử

24/11/2021 16:38:00 congluan.vn
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lệnh xả Kho dầu dự trữ chiến lược (SPR) nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu tăng 'phi mã' thời gian qua.

CNN dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Bộ Năng lượng sẽ đưa ra thị trường 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược, đợt xả kho lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Biden lưu ý, hành động của chính quyền "sẽ không giải quyết được vấn đề giá khí đốt cao trong một sớm một chiều".

"Sẽ mất thời gian, nhưng chẳng bao lâu nữa, giá xăng sẽ giảm ở nơi bạn đổ xăng. Và trong dài hạn, chúng tôi sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ khi chuyển sang năng lượng sạch" - ông Biden nói.

Việc mở kho nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung dầu trên toàn thế giới, nhưng tác dụng thực tế của nó có thể bị hạn chế.

Năm 2019, Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 20,5 triệu thùng dầu mỗi ngày và vào năm 2020, con số này là 18,1 triệu thùng mỗi ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của Bộ Năng lượng. Sở dĩ việc sử dụng xăng dầu thấp hơn vào năm 2020 là do đại dịch COVID-19.

Các thùng dầu liên quan đến thông báo ngày 23/11 sẽ không được tung ra thị trường cho đến "giữa đến cuối tháng 12, tùy thuộc vào thị trường" - theo một quan chức chính quyền cấp cao.

"Chúng tôi đang hành động. Phần lớn lý do khiến người Mỹ phải đối mặt với giá khí đốt cao là vì các nước sản xuất dầu và các công ty lớn đã không tăng cường nguồn cung dầu đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu. Và nguồn cung nhỏ hơn đồng nghĩa với giá cao hơn trên toàn cầu" - ông Biden nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng.

Cùng với Mỹ, một số quốc gia khác cũng mở kho dự trữ dầu, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh.

Ấn Độ thông báo sẽ xuất khoảng 5 triệu thùng.

Các quan chức tin rằng nỗ lực phối hợp có thể có nhiều tác động hơn trong việc hạ giá dầu.

Tính đến ngày 19/11, Mỹ có 604,5 triệu thùng dầu trong kho dự trữ dầu chiến lược, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng phải đối mặt với áp lực về việc giảm giá vốn đang tăng vọt khiến lạm phát tăng đột biến nhất trong nhiều thập kỷ.

congluan.vn