Musk 'dụ dỗ' Ấn Độ: Chừng nào có thể hạ thuế xe nhập khẩu từ Tesla, thì sẽ nói đến chuyện xây nhà máy ở Ấn Độ

27/07/2021 14:45:00 An DN/ Sina
Musk giở lại mánh cũ và một lần nữa "dụ" Ấn Độ hạ thuế nhập khẩu để đổi lấy việc Tesla xây dựng nhà máy.

Theo Bloomberg trích dẫn từ những người biết về điều này, CEO Tesla, Musk cho biết trong tuần vừa rồi rằng ông hy vọng ít nhất là giảm thuế tạm thời đối với xe điện. Nếu Tesla có thể giành được lợi thế trong việc nhập khẩu ô tô của Ấn Độ, thì công ty có khả năng sẽ xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ.

Ấn Độ là một trong những thị trường ô tô mới nổi lớn nhất thế giới, nhưng đồng thời, như Musk nói, “cho đến nay, thuế nhập khẩu là cao nhất trong số tất cả các nước lớn trên thế giới”. Theo những người biết về vấn đề này cho biết, Tesla đã viết thư cho Bộ Giao thông và Bộ Công nghiệp Ấn Độ, tìm cách giảm thuế nhập khẩu xe điện từ 60% -100% hiện nay xuống 40%.

Musk cho biết trên Twitter khi nói về triển vọng doanh số bán xe điện tại thị trường Ấn Độ, rằng ở Ấn Độ, “các phương tiện năng lượng sạch được đối xử giống như xe chạy bằng dầu hoặc xăng, điều này dường như không hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu khí hậu mà Ấn Độ đề ra".

Chính phủ Modi trước đây đã hứa sẽ hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện thông qua trợ cấp, nhưng các yếu tố như cơ sở hạ tầng sạc khan hiếm và chi phí cao đã hạn chế việc phổ biến xe điện. Xe điện hiện chỉ chiếm chưa đến 1% doanh số bán xe du lịch và xe hai bánh mới ở Ấn Độ, so với khoảng 5% ở Trung Quốc.

Vào tháng 2 năm nay, theo Press Trust of India (PTI), Nhà máy đầu tiên của Tesla tại Ấn Độ sẽ được đặt tại Karnataka và đã đăng ký một công ty con, Tesla India Automotive Energy Co., Ltd. tại Bangalore, thủ phủ của bang. Vào tháng 12 năm ngoái, Musk xác nhận rằng Tesla sẽ gia nhập Ấn Độ vào năm 2021.

Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ Nitin Gadkari trước đây đã tuyên bố rằng nếu Tesla bắt đầu sản xuất ô tô ở Ấn Độ, Ấn Độ “sẽ đảm bảo rằng chi phí sản xuất của Tesla sẽ thấp nhất trên thế giới, ngay cả khi so sánh với Trung Quốc”. Ông hy vọng rằng Tesla sẽ không chỉ lắp ráp xe ở Ấn Độ, mà còn dựa vào các nhà cung cấp địa phương để sản xuất "toàn bộ sản phẩm" ở Ấn Độ và nói rằng đến lúc đó, "chúng tôi có thể thỏa hiệp nhiều hơn."

An DN/ Sina