Mua sắm tài sản tập trung không theo quy định nên không thể.... giải ngân

11/08/2021 13:33:00 congluan.vn
(CLO) Chính quyền xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) mua sắm hàng trăm bộ bàn, ghế trang bị ở hội trường nhưng không theo trình tự thủ tục mua sắm tài sản công nên giờ không thể thanh toán bằng ngân sách.

Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đặt mua 250 cái ghế, 8 cái bàn về trang bị ở hội trường Uỷ ban Nhân dân xã

Thời gian qua, dư luận xôn xao việc Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đặt mua 250 cái ghế, 8 cái bàn trị giá khoảng 500 - 600 triệu đồng về trang bị ở hội trường Uỷ ban Nhân dân xã nhưng không theo trình tự mua sắm tài sản công, dẫn đến lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Hội trường Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh xây dựng xong nhưng chưa có bàn, ghế.

Tháng 5/2020, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ nên lãnh đạo xã này đã 'trao đổi' với phía bên nhà cung cấp để tiếp nhận 250 cái ghế, 8 cái bàn có trị giá khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Được biết, vào thời điểm đó, ông Phạm Đình Nông đang là Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân, ông Nguyễn Trọng Thìn là Phó Bí thư Đảng ủy xã.

Ông T. - đối tác cung cấp bàn, ghế cho Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh cho biết, đầu năm 2020, một số lãnh đạo xã Cẩm Thịnh đến đặt vấn đề mua sắm bàn, ghế trang bị hội trường với trị giá khoảng 700 - 800 triệu đồng.

Do không hiểu biết về quy định trong đầu tư, mua sắm tập trung tài sản công nên đến nay bàn, ghế đã được bàn giao cho xã lâu rồi nhưng mãi vẫn không thanh toán được dù đối tác đã nhiều lần yêu cầu xã chi trả.

"Chúng tôi đến xã đòi nợ nhiều lần mà không được nên quyết định sẽ đưa bàn, ghế về nhưng lãnh đạo xã Cẩm Thịnh nói cứ để lại đó, xã sẽ tìm giải pháp tháo gỡ.

Thế nhưng, đến nay xã vẫn chưa thể xử lý được. Chúng tôi chờ vài tháng nữa nếu xã không thể giải quyết được thì đành phải đến lấy lại thôi,"  ông T. cho biết.

Ông Phạm Đình Nông - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thịnh - người trực tiếp liên quan đến việc mua sắm bàn ghế nói trên (Thời gian đó ông là Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh) cho biết: “Hồi đó để kịp phục vụ cho đại hội nên xã mượn tạm bàn, ghế của công ty về dùng mà chưa làm thủ tục mua bán gì cả.

Nếu không được cấp trên chấp nhận thì đành phải để bên công ty lấy lại thôi".

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Văn Lý - Trưởng Phòng Tài chính kế hoạch Uỷ ban Nhân dân huyện Cẩm Xuyên cho rằng, do Uỷ ban Nhân dân xã Cẩm Thịnh mua sắm bàn ghế không thực hiện theo trình tự thủ tục mua sắm tài sản công của ngành tài chính nên không thể thanh toán được.

"Lẽ ra theo trình tự thủ tục mua sắm tài sản công là xã phải đăng ký qua Phòng Tài chính huyện, sau đó Phòng Tài chính sẽ tổng hợp gửi ra Sở Tài Chính để xin tỉnh phê duyệt, sau đó phải tổ chức đấu thầu mua sắm theo quy định. Huyện đã hướng dẫn đầy đủ truớc đó, không hiểu sao xã lại làm như thế.

Giờ thì hai bên tự chịu thôi chứ không thể thanh toán  đươc", ông Lý cho biết thêm.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khẳng định: Xã không làm đúng quy định thì không thể giải ngân được. 

Tuệ Lâm

congluan.vn