Moody's Analytics: Lạm phát có thể khiến chứng khoán Mỹ điều chỉnh từ 10-20%

21/06/2021 14:30:00 toquoc.vn
Trưởng nhóm kinh tế gia của Moody’s Analytics – Mark Zandi dự đoán, động thái cứng rắn hơn của Cục Dự trữ Liên bang sẽ khiến thị trường giảm từ 10 đến 20%.

Trưởng nhóm kinh tế gia của Moody’s Analytics – Mark Zandi, cho biết trong một lời nhắn gửi đến nhà đầu tư: Hãy chuẩn bị tinh thần cho đợt điều chỉnh khá lớn của thị trường.

Ông dự đoán, động thái cứng rắn hơn của Cục Dự trữ Liên bang sẽ khiến thị trường giảm từ 10 đến 20%.

Ngoài ra, không như những đợt sụt giảm mạnh trong vài năm qua, ông Zandi dự đoán sự hồi phục nhanh chóng sẽ không diễn ra, đó là bởi thị trường hiện đang được định giá khá cao. Ông ước tính, thị trường sẽ mất 1-2 năm để quay trở lại mức cao như hiện tại.

Nhà kinh tế cho biết trong chương trình "Trading Nation" của CNBC: "Những cơn gió ngược đang hình thành trên thị trường chứng khoán.

Cục Dự trữ Liên bang đã phải đưa ra những thay đổi bởi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh."

Ông dự đoán, sự điều chỉnh có thể đang dần diễn ra bởi nhà đầu tư đã bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Ở phiên hôm thứ Sáu, Dow Jones đã chứng kiến mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 10/2020 và có tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 2.

Nasdaq cũng giảm điểm trong tuần trước nhưng chỉ thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại 1,28%.

Moodys Analytics: Lạm phát có thể khiến chứng khoán Mỹ điều chỉnh từ 10-20%  - Ảnh 1.
 

Dù đưa ra cảnh báo bi quan về diễn biến thị trường, nhưng Zandi cho rằng nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái bởi sự sụt giảm này có liên quan đến việc tài sản rủi ro đã được định giá quá cao, vượt qua cả những yếu tố cơ bản.

Ông nói: "Nền kinh tế sẽ bùng nổ. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ thấp và tăng trưởng tiền lương sẽ mạnh mẽ."

Trong nhiều tháng qua, ông đã nhiều lần cảnh báo về lạm phát. Trên "Trading Nation" hồi đầu tháng 3, Zandi khẳng định lạm phát đã "ở ngay trước mắt" và nhà đầu tư đang không nhận thức đầy đủ về rủi ro.

Theo ông, đây vẫn là một vấn đề ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và cả nhà đầu tư trái phiếu.

Ông nhận thấy, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ít có khả năng tiếp tục giảm.

Nhà kinh tế nói thêm: "Tôi không cho rằng lợi suất ở mức 1,5% sẽ tiếp tục duy trì quá lâu trong bối cảnh hiện tại."

Cổ phiếu và trái phiếu không phải là tài sản rủi ro duy nhất mà ông chú ý. Zandi cũng nhận thấy tình trạng bán tháo còn diễn ra đối với cả thị trường hàng hóa và tiền số.

Ngoài ra, ông còn lo ngại về sự bền vững của thị trường bất động sản nhà ở trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng cao hơn.

Ông cho hay: "Lạm phát sẽ tăng cao hơn mức trước đại dịch.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ gặp khó khăn trong ít nhất 25 năm để thúc đẩy lạm phát và tôi nghĩ rằng họ sẽ đạt được mục tiêu đó."

Tham khảo CNBC

toquoc.vn