Mới mùng 1 Tết, dân tình Hà Nội đã tấp nập rủ nhau đi ăn bún riêu vỉa hè

22/01/2023 17:42 toquoc.vn

Hà Nội ngày mùng 1 Tết, trái ngược với vẻ vắng lặng, khung cảnh bình yên ở những con phố, tuyến đường thì nhiều hàng quán nhỏ được bày bán trên vỉa hè vẫn tấp nập người ăn. Có thể nói đi ăn những món nước đặc biệt là bún riêu đã trở thành thói quen của người dân Hà Nội trong những ngày đầu tiên của năm mới.
 

Nắm bắt được tâm lý thực khách, nhiều quán ăn bán bún, phở đã mở từ rất sớm.

Dường như những ngày giáp Tết cho đến đầu xuân đều giò chả, thịt gà, bánh chưng, nem rán khiến dân tình phải ra đường ghé ngay những hàng ăn này để để đỡ đi cái cảm giác ngán đồ ăn ngày Tết. Dần dà, điều này đã trở thành thói quen với rất nhiều người dân Thủ đô. Các hàng ăn cũng hiểu rõ nên càng mở sớm.

Hàng quán vỉa hè tấp nập người ăn. 

Chẳng cần phải địa chỉ quen thuộc, hay những quán ăn nổi tiếng, chỉ cần thấy biển hiệu bún riêu, bún ốc, hay bánh đa cua hay ốc nóng treo ở góc phố là đã thấy tấp nập người ăn. Những quán ăn này mở cửa từ sớm chủ yếu để phục vụ thực khách đi vãn cảnh, nhưng cũng rất tinh tế và mang phong vị ngày xuân Hà Nội những năm gần đây.

Có thể nói những hàng ăn này trở thành địa điểm "siêu hot" vào những ngày Tết, thậm chí chỉ ngay sáng ngày mùng 1 đã có hàng còn bán được cả trăm bát bún. Do số lượng hàng quán mở sớm cũng chưa nhiều, nên việc thực khách đông vào ngày đầu tiên của năm mới là rất dễ hiểu. Tất nhiên, không thể có cảnh đông chen chúc như ngày thường nhưng với ngày mùng 1 Tết thì việc dân tình đổ ra đường đi ăn bún thế này cũng rất tấp nập rồi.

 

 

 

So với ngày thường thì giá cả của một bán bún riêu, bún ốc tại các hàng quán dọc các tuyến phố đều phụ thu thêm phí, hầu hết vào ngày Tết đặc biệt này giá sẽ dao động từ 50.000 đồng trở lên. 

Ai ai cũng thèm vị chua cay đậm đà trong bát bún cùng với vị thanh mát của rau sống cũng làm cân bằng khẩu vị sau những món ăn "quen đến ngán" đặc trưng mùa Tết. Bởi vậy mà trên các con phố cổ, không khí người bán kẻ ăn đã tấp nập khi khách nhộn nhịp ra vào và giá cũng đắt hơn ngày thường.

 

 

Trên các tuyến phố ở Hà Nội nhiều hàng quán bán các loại bún, phở, bánh đa mở cửa khá sớm để phục vụ nhu cầu ăn giải ngấy của khách.

Những hàng ăn vỉa hè đầu xuân năm mới ở Hà Nội thật giản dị và bình dân, nhưng lại rất hấp dẫn người thưởng thức. Giữa những bữa cỗ Tết với đủ giò nem ninh mọc thì những món ăn này lại khiến người ta thèm và săn lùng tìm kiếm hơn bao giờ hết.

H. Trang - Ảnh: Nguyễn Huy

 

Link gốc