Louis Capital muốn thế chấp hơn 2,8 triệu cổ phiếu SMT tại Vietcombank

26/03/2022 15:19:00 toquoc.vn
Số cổ phiếu trên để đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar - LDP) tại Vietcombank.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Capital vừa thông qua việc thế chấp hơn 2,8 triệu cổ phiếu SMT của CTCP Sametel do công ty sở hữu để đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) tại Vietcombank.

Ladophar sẽ phải trả khoản phí 2,5% trên tổng giá trị bảo đảm theo định giá ngân hàng/1 kỳ (không quá 12 tháng).

Được biết, cả Louis Capital và Ladophar đều đang hoạt động trong cùng một tập đoàn Louis Holdings. Trong đó, Louis Holdings sở hữu 51,02% vốn của Ladophar và nắm giữ 27,84% cổ phần Louis Capital.

Trong năm 2021, các công ty trong hệ sinh thái Louis đã gây tiếng vang với thị trường sau những thương vụ thâu tóm đi cùng với diễn biến tăng sốc của các cổ phiếu liên quan.

Chỉ trong một năm, doanh nghiệp do ông Đỗ Thành Nhân làm chủ tịch, đã trở thành cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm Công ty cổ phần Louis Capital (TGG), Công ty cổ phần Louis Land (BII), Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar - LDP), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex - AGM) và Công ty cổ phần Sametel (SMT).

Trước khi gia nhập hệ sinh thái Louis gần, kết quả kinh doanh của các công ty này đều khá èo uột. Nhưng trong mùa báo cáo tài chính vừa qua, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này đều cải thiện đáng kể.

Về Louis Capital, năm 2021, công ty này đạt 802 tỷ đồng doanh thu thuần và 49 tỷ đồng lãi gộp, tăng lần lượt 80 lần và 58 lần so với cả năm 2020.

Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính năm vừa qua mang về cho công ty tới 64 tỷ đồng, cao gấp 32 lần so với năm trước và đóng góp phần lớn vào lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 111 tỷ, trong khi cùng kỳ vẫn lỗ 43 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế, lợi nhuận Louis Capital đạt hơn 99 tỷ đồng.

Theo thuyết minh báo cáo, hơn 99% tiền lãi ở mảng tài chính năm vừa qua của công ty này đến từ kinh doanh chứng khoán, tương đương 63,9 tỷ đồng. Trước đó, năm 2020, công ty chưa hề phát sinh khoản lãi từ hoạt động này.

Lý giải về kết quả kinh doanh tăng đột biến, lãnh đạo Louis Capital cũng cho biết doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh là do công ty đã đầu tư vào các công ty con trong năm 2021 và được hợp nhất kết quả kinh doanh vào công ty mẹ.

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn