Lời khuyên của chuyên gia đầu tư Jim Cramer khi thị trường suy thoái: Hãy gắn bó với cổ phiếu các ngân hàng, công ty thực phẩm và dược phẩm

31/05/2022 08:30 toquoc.vn

Điều đó có nghĩa là một lời nhắc nhở rằng các cơ hội đầu tư tốt luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán, ngay cả khi thị trường đi xuống. Theo Cramer, điều này đúng ngay cả trong thời kỳ suy thoái – bao gồm suy thoái kinh tế kéo dài trong nhiều tháng hoặc hơn.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu nền kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái hay không, nhưng những người gần đây thua lỗ trên thị trường chứng khoán chắc chắn có một cảm giác tương tự.

Chỉ số S&P 500 đã mất gần 18% giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 1 do tình hình bất ổn ở Ukraine, lạm phát cao và khả năng lãi suất có thể tiếp tục tăng. Tất cả tạo nên sự bất ổn trên thị trường chứng khoán.

"Rất nhiều người đang lo lắng; nghĩ rằng chúng ta đang ở bờ vực của suy thoái. Tôi hoàn toàn hiểu điều đó", Cramer chia sẻ: "Mọi người sau đó sẽ nói rằng, suy thoái: Tốt hơn là tôi nên giữ tiền mặt. Điều này không sai."

Mặc dù luôn có rủi ro về khả năng cổ phiếu sẽ đi xuống tuy nhiên cũng thể rất khả quan theo thời gian. Lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 kể từ năm 1926 là 10,49%. Nếu bạn chuyển số tiền mặt đó vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao, bạn cũng chỉ kiếm được 0,5% mỗi năm, dựa trên lãi suất hiện tại.

Thay vì bán tháo cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Cramer gợi ý nên thay đổi danh mục cổ phiếu.

Cramer nói: "Những gì bạn cần phải nói với chính mình là "Những công ty nào có lịch sử hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái?".

"Khi bạn đi siêu thị, bạn sẽ bắt buộc phải mua những gì? Bạn vẫn phải đánh răng khi kinh tế đi xuống? Có chứ. Bạn vẫn phải gội đầu dù suy thoái có đúng không?" Cramer nói. "Chúng ta đang nói về những thứ được gọi là mặt hàng chủ lực. Và mặt hàng chủ lực là những thứ bạn cần bất kể nền kinh tế thay đổi như thế nào".

Ông khuyên nên gắn bó với cổ phiếu của các công ty trong các lĩnh vực có thể vượt qua suy thoái. Cramer đã đề cập đến một vài ví dụ trong kinh nghiệm của bản thân, với các ngân hàng, công ty thực phẩm và dược phẩm.

"Procter & Gamble, hoạt động rất tốt trong thời kỳ suy thoái. Coca-Cola, bạn có biết doanh số bán hàng của Coca-Cola không giảm trong thời kỳ suy thoái không?", Cramer nói.

Và, "bia đi lên trong thời kỳ suy thoái, vì vậy có Thương hiệu Constellation," ông nói thêm, đề cập đến công ty sản xuất bia Modelo và Corona.

Tất nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết sẽ là kết quả trong tương lai. Luôn có một số rủi ro liên quan khi đầu tư vào cổ phiếu.

Bạn đầu tư vào các cổ phiếu đó là một chuyện. Cramer cho biết, bạn có muốn đổ thêm tiền vào thị trường trong thời kỳ suy thoái hay không là một điều khác cần xem xét.

Kể từ năm 1978, quan điểm đầu tư của ông cho các tài khoản hưu trí của mình là đóng góp hàng tháng, nhưng ông cũng trì hoãn việc thực hiện các khoản thanh toán đó khi thị trường chứng khoán có biểu hiện xấu.

Điều đó cho thấy, ông sẽ thực hiện các khoản thanh toán bắt buộc nếu thị trường cải thiện, để đảm bảo rằng hoàn thành đủ số tiền phải đóng trong 12 tháng trước khi kết thúc năm. Điểm mấu chốt là bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn cảm thấy thoải mái.

Cramer nói: "Một cuộc suy thoái không nên là lý do khiến bạn không đầu tư, tuy nhiên đó có thể là nguyên nhân khiến bạn không đầu tư nhiều tiền như khi thị trường phát triển. Và tôi không nghĩ rằng có gì sai với điều đó."