Liệu tiền số có rơi vào vòng xoáy khủng hoảng như các hợp đồng hoán đổi nợ xấu trước đây không?

24/09/2021 08:11:00 Minh Tú (Theo Bloomberg)
Cơ quan Hoa Kỳ từng là niềm hy vọng lớn của thế giới tiền số hiện đang đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ cho ngành này về nguy cơ lặp lại kịch bản đáng lo ngại trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Michael Hsu, quyền Giám đốc Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ, lập luận hôm thứ Ba (21/9) rằng tiền số và tài chính phi tập trung DeFi có thể đang phát triển thành các mối đe dọa đối với hệ thống tài chính giống như cách một số công cụ phái sinh đã khiến nó gần như sụp đổ hơn một thập kỷ trước.

Ông cho biết, các hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS) nổi tiếng được thiết kế bởi các thuật toán theo cách tương tự như cách tiền số đã xuất hiện.

 “Tiền số/ DeFi ngày nay đang có xu hướng tương tự như CDS vào đầu những năm 2000,” Hsu nói với Hiệp hội Blockchain trong một webcast. "May mắn thay, nhóm CDS này có sức mạnh để thay đổi số phận và tránh một cuộc khủng hoảng."

OCC trước đây được lãnh đạo bởi một cựu giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc., Brian P. Brooks, người đã dẫn dắt vai trò ủng hộ tiền số để thiết lập các chính sách thuận lợi hơn đối với ngành và cung cấp cho một số công ty điều lệ ngân hàng.

Khi được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bổ nhiệm vị trí tại OCC, ông Hsu, là một trong số các nhà quản lý kêu gọi một cách tiếp cận mới, thống nhất giữa các cơ quan, đã tạm dừng các chính sách thuận lợi với tiền số.

Ông Hsu - có giọng điệu hoài nghi tương tự như Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler’s - cho biết ông đang gặp rắc rối với các sản phẩm tiết kiệm sinh lời cao của ngành và đã đặt ra câu hỏi, “Lợi nhuận được tạo ra như thế nào? Thật khó để có được những câu trả lời thẳng thắn mà không nhanh chóng chuyển sang đề cập đến tiền số ”.

 “Các giải pháp Tiền số/ DeFi cho các vấn đề trong nền kinh tế thực là rất hiếm,” Hsu nói.

Ông cũng cho biết một tính toán có thể được đưa ra trong đó những "tín đồ nghiền công nghệ" sẽ nhường chỗ cho những người dùng phổ thông, những người không dễ dàng bỏ qua cho tính rủi ro của sản phẩm.

Những người đó sẽ “chi phối và thúc đẩy phản ứng”, điều mà ông gợi ý có thể có nghĩa là nguy cơ hoảng loạn dẫn đến chỉnh đốn lại các khoản đầu tư tiền số và đe dọa các công ty có thể gặp rắc rối.

Ông Hsu đã tham gia vào các cuộc đàm phán tại Nhóm công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính liên quan những gì chính phủ nên làm đối với stablecoin - một phân khúc chính của các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả mã token Tether vốn rất phổ biến.

Minh Tú (Theo Bloomberg)
Link gốc