Lạm phát ở Anh tăng cao nhất từ năm 2018 vì dịch Covid

15/07/2021 07:24:00 congluan.vn
(CLO) Lạm phát của Anh đã tăng cao hơn mức mà Ngân hàng Trung ương Anh đặt ra khi đạt 2,5% vào tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 8/2018 và tăng từ mức 2,1% vào tháng 5.

 

Theo Reuters, dữ liệu chính thức cho thấy giá thực phẩm, nhiên liệu, ô tô cũ, quần áo và giày dép tăng cao hơn, tất cả đã đẩy lạm phát lên trong tháng 6 khi nền kinh tế phục hồi sau đợt suy thoái, Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết.

Con số này cao hơn tất cả các dự báo từ các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến, những người hầu hết dự đoán lạm phát giá tiêu dùng (CPI) sẽ đạt 2,2% trong 12 tháng tính đến tháng 6 vừa qua.

Đồng bảng Anh cũng đạt giá trị cao hơn so với đồng USD sau khi thông tin này được đưa ra.

Dữ liệu được công bố cũng cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 5,4% trong 12 tháng tính đến tháng 6, mức cao nhất trong 13 năm qua và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết các quan chức hàng đầu của họ đã sẵn sàng hành động nếu rủi ro lạm phát tăng lên.

Trước đó, lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã vượt qua mục tiêu 2% của Ngân hàng Anh (BoE) lần đầu tiên trong gần hai năm qua vào tháng 5, nhưng mức tăng của nó dự kiến sẽ ít hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ.

Ngân hàng Anh cho biết lạm phát ở Anh sẽ đạt đỉnh trên 3% trước khi giảm trở lại.

Nhưng nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương, ông Andy Haldane, người đã tham gia cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Chính sách Tiền tệ vào tháng 6, đã cảnh báo về lạm phát sẽ đến mức 4% và nguy cơ tăng giá cao hơn.

Ngân hàng Anh lo ngại rằng việc loại bỏ chương trình trợ cấp việc làm của Chính phủ vào cuối tháng 9 có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, điều này sẽ giảm nhiệt do lạm phát gia tăng.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá là 2,3% trong 12 tháng tính đến tháng 6 so với mức 2,0% trong tháng 5, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết.

Sự gia tăng của lạm phát phản ánh sự yếu kém về nhu cầu vào năm ngoái khi phần lớn nền kinh tế của đất nước đóng cửa và người tiêu dùng phải ở trong nhà. Giá dầu toàn cầu đã tăng trong năm nay khi nền kinh tế thế giới phục hồi.

Số liệu vào hôm 14/7 cho thấy giá nhiên liệu của Anh trong tháng 6 cao hơn 20,3% so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010.

Giá các nhà sản xuất trả cho đầu vào nguồn nguyên liệu của họ cũng tăng 9,1% trong 12 tháng tính đến tháng 6, trong khi giá tăng 4,3%.

Sơn Tùng

congluan.vn