Lạm phát đã ảnh hưởng tới túi tiền của các triệu phú trẻ ra sao?

18/06/2022 09:00 toquoc.vn

Tạm hoãn mua nhà, mua xe vì lạm phát

Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát triệu phú của CNBC (CNBC Millionaire), gần 1/2 triệu phú thế hệ Millennial (những người từ 26 đến 41 tuổi) nói rằng lãi suất cao do FED tác động đã khiến họ trì hoãn khả năng mua nhà và mua xe hơi. Hơn 1/3 triệu phú nhóm tuổi này cũng nói rằng tình trạng lạm phát đã khiến họ phải trì hoãn các chuyến công tác và cả những kỳ nghỉ.

 

Khảo sát về tình hình chi tiêu của các triệu phú trên CNBC cho thấy lạm phát và lãi suất tăng cao cũng tác động lớn đến những người giàu. Trong khi lạm phát chắc chắn ảnh hưởng nặng nề đến tầng lớp trung lưu và những người thu nhập thấp thì lãi suất tăng cao đang "bóp nghẹt" túi tiền của những người tiêu dùng trẻ giàu có hơn, đặc biệt là với những mặt hàng giá cả leo thang.

Khảo sát cho biết, nhóm tuổi thuộc thế hệ Millennial đang có xu hướng cắt giảm các khoản mua sắm lớn do ảnh hưởng của lạm phát.

Trong một khảo sát trên CNBC, ông George Walper, Chủ tịch của Spectrem Group cho biết, các triệu phú trẻ đang phải đối mặt với khoảng thời gian chưa từng trải qua. Vì vậy, họ đang phải tập thói quen thay đổi hành vi và kế hoạch chi tiêu.

Bên cạnh đó, lạm phát đã đẩy giá hàng hóa xa xỉ như ăn uống, vé máy bay, khách sạn leo thang. Theo cuộc khảo sát, 39% triệu phú thế hệ millennial đã cắt giảm ăn uống ở ngoài vì lạm phát cao hơn, 36% cắt giảm các kỳ nghỉ và 22% cắt giảm sử dụng xe ô tô.

Quản lý lạm phát

Cùng thời điểm hiện tại, Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 15/6 đã thông báo tiếp tục nâng lãi suất mạnh nhất lên tới 3/4 điểm phần trăm kể từ năm 1994 nhằm đối phó tình trạng lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Theo CNBC, Ủy ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC) ấn định lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm ở khoảng 1,5% - 1,75%, mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát trong tháng 3/2020. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đi vay của các nhà đầu tư để mua nhà hay ô tô. Theo CNBC, lãi suất tham chiếu tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ. Hàng loạt chỉ số chứng khoán Mỹ đã biến động ngay sau khi quyết định của FED có hiệu lực.

"Rõ ràng mức tăng 0,75 điểm phần trăm của ngày hôm nay được xem là lớn bất thường. Tôi không hề mong muốn mức tăng này", ông Powell, Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ nói, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục bàn bạc việc nâng lãi suất thêm 0,75% hay chỉ 0,5% trong phiên họp kế tiếp vào tháng Bảy. Các ngân hàng sử dụng tỷ giá như một tiêu chuẩn để tính phí cho vay ngắn hạn.

2/3 triệu phú millenial tham gia khảo sát cho biết ở thời điểm hiện tại, họ ít có khả năng vay tiền hơn so với một năm trước do lãi suất cao. 44% những người thuộc thế hệ millenial cho biết lãi suất cao hơn sẽ khiến họ trì hoãn việc đầu tư bất động sản. Khảo sát cũng ghi nhận gần 1/2 triệu phú millenial đang phải trì hoãn mua xe hơi cũng bởi lãi suất cao.

Hầu hết những triệu phú trẻ là những người có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng cho các mặt hàng giá trị cao như bất động sản và ô tô.

"Những triệu phú millennial đang chứng kiến các tài khoản thế chấp có giá trị tăng gấp đôi khi lãi suất tăng lên", ông Walper nói.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy những triệu phú millennial thường tỏ ra lạc quan với các khoản đầu tư của họ nhiều hơn so với các triệu phú cao tuổi. Triệu phú thế hệ millennial cũng lạc quan trước tác động của lạm phát với lợi nhuận cổ phiếu. Theo khảo sát, 40% các triệu phú trẻ tuổi có kế hoạch mua thêm cổ phiếu bất chấp lạm phát tăng nhanh. Khoảng 90% triệu phú trẻ đều tin tưởng hoặc khá tin vào khả năng quản lý lạm phát của FED trong bối cảnh hiện tại. Và hơn 70% triệu phú millennial tin rằng kinh tế có khả năng tăng trưởng mạnh hơn vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, theo cuộc khảo sát của CNBC Millionaire, hầu hết các triệu phú thế hệ millennial cũng có kế hoạch đầu tư thêm vào tiền điện tử trong năm 2022 bất chấp sự sụt giảm gần đây của Bitcoin và toàn bộ thị trường. Tiền điện tử đã trở thành yếu tố chính tạo ra của cải và tăng trưởng tài sản cho nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi, những người tham gia sớm và thu được lợi nhuận nhanh chóng./.