Kinh tế Trung Quốc bất ngờ hồi phục trong tháng 5

16/06/2022 13:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Trung Quốc vừa công bố dữ liệu kinh tế trong tháng 5, vượt qua kỳ vọng tính trong một tháng do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo các nhà phân tích trên Reuters, sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc tăng nhẹ 0,7% trong tháng 5 so với một năm trước. Trước đó, vào tháng 4, sản xuất công nghiệp của nước này bất ngờ giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Theo CNBC, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã giảm ít hơn dự kiến, ước tính giảm khoảng 6,7% trong tháng 5 so với cách đây một năm. Trước đó, dự báo doanh số bán lẻ ước tính sẽ giảm 7,1% vào tháng 5 so với năm 2021. Trong tháng 4, doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% so với năm 2021.

Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 tăng 6,2%, vượt kỳ vọng tăng trưởng ban đầu là 6%. Trong một tuyên bố, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà hồi phục tốt vào tháng 5 sau đợt bùng phát Covid-19.

"Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng môi trường quốc tế còn phức tạp và gay gắt hơn. Và kinh tế trong nước đang phải đối mặt với khó khăn và thách thức để phục hồi", Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc lưu ý.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 5, tăng cao hơn mức dự kiến 16,9% so với một năm trước tính theo đô la Mỹ. Nhập khẩu cũng tăng cao hơn dự kiến là 4,1%. Thượng Hải và Bắc Kinh, hai thành phố lớn của Trung Quốc đã phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 trong tháng 5 sau khi các ca mắc tiếp tục tăng. Thượng Hải đã phong tỏa toàn thành phố trong tháng 4 và tháng 5, chỉ một số doanh nghiệp lớn được hoạt động. Thành phố bắt đầu nới lỏng hạn chế từ đầu tháng 6.

Trong tháng 5, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã yêu cầu người dân ở các khu vực thương mại sầm uất nhất phải làm việc ở nhà trong khi các nhà hàng ở thành phố chỉ được phép bán đồ mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Hầu hết các cửa hàng ở Bắc Kinh chỉ được phép mở cửa trở lại vào đầu tháng 6. Nhân viên làm việc trở lại, trường học vẫn tiếp tục duy trì học trực tuyến.

Trong bối cảnh không chắc chắn vì dịch bệnh, đặc biệt là khi nguồn thu nhập trong tương lai đang ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn của Trung Quốc đã đạt tới 6,7% vào tháng 4, mức cao kỷ lục kể từ năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng trong tháng 5 là 6,9%.

"Tôi cho rằng khi các hạn chế đang tiếp tục được nới lỏng và chính sách tiền tệ hỗ trợ trong tương lai thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm đi", ông Francoise Huang, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade nói trong một cuộc điện thoại phỏng vấn tuần trước./.

toquoc.vn