Kienlongbank báo lãi trước thuế 9 tháng đầu năm cao gấp 6 lần cùng kỳ, sẵn sàng tăng tốc chuyển đổi số

16/10/2021 08:10:00 toquoc.vn
Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Ngân hàng Kiên Long ghi nhận lợi nhuận gần chạm tới nghìn tỷ đồng chỉ trong 9 tháng.

Theo báo cáo tài chính mới công bố của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlongbank - mã chứng khoán KLB), trong quý 3, ngân hàng báo lãi trước thuế tăng 83,33% so với cùng kỳ, ghi nhận gần 73 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn thu chính từ tín dụng đem về khoản lãi tăng 21% so với cùng kỳ (291 tỷ đồng), trong khi lãi từ dịch vụ gấp 2,5 lần đạt 48 tỷ đồng.

Ngân hàng được hoàn nhập hơn 9 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng ở quý 3, trong khi kỳ trước trích lập 4,2 tỷ đồng.

Kết quả, lũy kế 9 tháng đầu năm, cả thu nhập lãi thuần và hoạt động dịch vụ đều cho kết quả khả quan khi tăng 92% và gấp 3,3 lần cùng kỳ, đạt lần lượt 1.518 tỷ đồng và 180 tỷ đồng.

Ngân hàng giảm 36% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, chỉ còn trích 53 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận trước và sau thuế 9 tháng đầu năm đạt lần lượt gần 879 tỷ đồng và 664 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ.

Như vậy, Kienlongbank đã thực hiện được gần 88% kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng đề ra cho cả năm 2021.

Tính đến cuối quý 3, tổng tài sản của Kienlongbank tăng 32% so với đầu năm, lên mức 75.740 tỷ đồng. 

Về phần nguồn vốn kinh doanh, tiền gửi khách hàng 9 tháng qua tăng 9% so với đầu năm lên 45.706 tỷ đồng, tiền gửi của Tổ chức tín dụng khác gấp 2,6 lần lên 23.567 tỷ đồng, phát hành giấy tờ có giá giảm 67% xuống 300 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/09/2021, tổng nợ xấu của Kienlongbank giảm 63% so với đầu năm, chỉ còn hơn 697 tỷ đồng. Nguyên nhân là do trong quý 1 Ngân hàng đã xử lý toàn bộ tài sản bảo đảm, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi phải thu của các khoản vay có tài sản bảo đảm là cổ phiếu STB.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ ngân hàng phát đi cho biết, tới đây, Kienlongbank sẽ thay đổi hoàn toàn nhận diện thương hiệu mới.

Kienlongbank báo lãi trước thuế 9 tháng đầu năm cao gấp 6 lần cùng kỳ, sẵn sàng tăng tốc chuyển đổi số - Ảnh 1.

Hệ thống máy STM thông minh được trang bị tại các văn phòng 5 sao tại Kienlongbank

Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ ra mắt các phòng giao dịch 5 sao "All in one" với không gian như các phòng chờ cao cấp, ứng dụng hàng loạt công nghệ khoa học hiện đại như quy trình eKYC (định danh điện tử khách hàng), trí tuệ nhân tạo AI, sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt (Face ID), nhận diện giọng nói tự nhiên, công nghệ phân tích hình ảnh,… cùng hệ thống máy STM có chức năng thay thế cho các quầy giao dịch truyền thống với đầy đủ các chức năng cho người dùng từ rút tiền, nạp tiền, cấp phát thẻ, mở sổ tiết kiệm… chỉ bằng vài điểm chạm một cách nhanh chóng, chính xác và bảo mật.

Đặc biệt, các phòng giao dịch này sẽ được kết nối chặt chẽ với ứng dụng Kienlongbank Plus thông qua tính năng KLBSupport, hỗ trợ khách hàng đặt chỗ, hẹn giờ online, lựa chọn chuyên viên tư vấn...

Thời gian qua, cùng với sự thay đổi, bổ sung lớn về đội ngũ nhân sự cao cấp cùng một số thông tin hé lộ về nhận diện và các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới sắp ra mắt, Kienlongbank đang có những bước chuyển mạnh mẽ, đậm dấu ấn công nghệ, hứa hẹn sự bứt tốc, đột phá trên đường đua chuyển đổi số.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu KLB cũng có giao dịch khá tích cực. Đóng cửa phiên sáng 15/10, KLB ở mức 23.800 đồng, đưa vốn hóa của ngân hàng lên gần 7.500 tỷ đồng. Cổ phiếu này cũng đã tăng gần 15% so với đầu năm.

toquoc.vn